Phân bón giả “tung hoành” - Bài 7: Đề nghị khởi tố hình sự

17:24:00 15/06/2017

THCL - Hội Nông dân cùng Hội Phân bón Việt Nam đã có công văn đề nghị và đơn mời ông Nguyễn Thế Truyền, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội – trực thuộc Liên Đoàn Luật sư Việt Nam tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của 60 triệu người nông dân Việt Nam trong vụ việc liên quan đến Công ty CP Sản xuất và Thương mại Thuận Phong (Công ty Thuận Phong) sản xuất phân bón giả.

Sản xuất phân bón giả, quy mô lớn

Cụ thể, Hội Nông dân Việt Nam đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối ông Khiếu Mạnh Tường - Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong (trụ sở tại KP7, phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Đồng Nai) vì đã có đủ dấu hiệu phạm tội quy định tại các Điều 156, Điều 158 - Bộ luật Hình sự.

Văn bản đề nghị phối hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Hội Nông dân Việt Nam

Trước đó, ngày 24/4/2015, Đoàn Kiểm tra liên ngành, gồm Ban chỉ đạo 389/QG, cùng Cơ quan thanh kiểm tra - Bộ Quốc phòng, đã đến kho của Công ty Thuận Phong thuê trên phần đất thuê của quân đội. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện Công ty Thuận Phong có hành vi sản xuất, đóng gói phân bón giả về nguồn gốc xuất xứ nơi sản xuất với số lượng rất lớn (giả phân bón của Mỹ - Made in USA) ngay tại khu vực sản xuất phân bón của công ty.

Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong – Khiếu Mạnh Tường đã xác nhận toàn bộ số nhãn hàng hóa của lô hàng (nhãn tiếng nước ngoài, nhãn niêm phong, vỏ bao bì, can nhựa chưa phân bón - nhãn hiệu HUMA GRO) được Công ty Thuận Phong thuê in ấn và sản xuất tại Việt Nam.

Kết quả giám định lần 1 của Trung tâm Kỹ thuật Đo lường 3 và kết quả giám định là 29 mẫu sản phẩm phân bón của Công ty Thuận Phong thì có tới 19 mẫu sản phầm phân bón của Công ty Thuận Phong có kết quả không phù hợp, không đủ 70% chỉ tiêu thành phần được công bố trên bao bì và theo quy định thì tỷ lệ dưới 70% - được xác định là hàng giả.

Không đồng ý với kết quả giám định này, ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong đã đề nghị cho giám định lại 29 mẫu sản phẩm phân bón lần 2, tại Công ty SGS, kết quả giám định lần thứ 2, tỷ lệ còn thấp hơn lần 1.

Năm 2013, Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh An Giang, đã phát hiện hành vi sản xuất phân bón giả và đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất tại tỉnh An Giang của Công ty Thuận Phong.

Hậu quả khôn lường của phân bón giả

60 triệu người Việt đang sống bằng nghề nông, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc tiêu thụ hàng hóa là phân bón giả. Nhẹ thì thiệt hại mùa màng, nặng thì mất trắng. Cây chết là một nhẽ, tài nguyên đất đai cũng bị xân phạm nghiêm trọng, do nạn sử dụng phân bón giả. Đất đai bạc màu, cằn cỗi dẫn đến đời sống của bà con nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

Phân bón giả gây thiệt hại cho 60 triệu nông dân Việt Nam

Theo ước tính của các cơ quan chứ năng thì, gần 60.000 tỷ đồng là thiệt hại của ngành nông nghiệp mỗi năm vì phân bón giả. Gần 2.000 tỷ đồng thiệt hại mỗi năm của ngành sản xuất phân bón vì nạn phân bón giả.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh phân bón chân chính, sẽ đi đến kinh doanh thua lỗ, do hành vi cạnh tranh không lành mạnh đẩy các doanh nghiệp này đễn bờ vực phá sản, kiệt quệ.

Trong văn bản kiến nghị khởi tố vụ án Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả gửi cơ quan chức năng, ông Nguyễn Thế Truyền nêu rõ:

Đề nghị khẩn trương chỉ đạo, xác minh và khởi tố hình sự, khởi tố bị can đối với ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong về tội danh sản xuất hàng giả theo quy định tại điều 156 - Bộ luật Hình sự và sản xuất hàng giả là phân bón theo điều 158 - Bộ luật Hình sự.

Đề nghị khẩn trương chỉ đạo ra quyết định hủy bỏ Quyết định số 23/QĐ-PC46 của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm; xử lý nghiêm các các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm đến sự việc đã được chứng minh rất rõ ràng trên cơ sở kết luận của của các bộ, ban, ngành và cơ quan chức năng đề nghị xử lý hình sự đối với ông Kiều Mạnh Tường -Tổng giám đốc Công ty CP Sản xuất và thương mại Thuận Phong.

Hải Dương - Nguyễn Lánh

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá