Phiến quân kiểm soát 20% thành phố Marawi, Philippines

07:52:00 14/06/2017

THCL - Quân đội Philippines xác nhận phiến quân Maute thân IS hiện kiểm soát 20% thành phố Marawi.

Binh sĩ Philippines trong chiến dịch lục soát từng nhà ở Marawi để truy tìm phiến quân Hồi giáo

Reuters dẫn lời Carlito Galvez, đứng đầu bộ chỉ huy quân sự tây Mindanao "Trong tổng số 96 khu dân cư, chúng đang kiểm soát Marinaut, Lulut, Mapandi và quận thương mại Bongolo, tương đương 20% thành phố Marawi... và diện tích này hẹp hơn từng ngày".

Một tướng chỉ huy quân đội Philippines cho biết, phiến quân Hồi giáo hiện kiểm soát khoảng 20% diện tích thành phố Marawi trên đảo Mindanao. Vị tướng này cũng bác bỏ tuyên bố trước đó của IS rằng các tay súng phiến quân "đang hoạt động khắp 2/3" thành phố miền Nam của Philippines.

Galvez bác bỏ thông tin do hãng tin Amaq, có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS), đăng. IS tuyên bố quân đội Philippines "thất bại hoàn toàn" trong nỗ lực giành lại Marawi, ít nhất 200 binh sĩ đã thiệt mạng, nhiều người tháo chạy khỏi vị trí trong lúc giao tranh.

"Phiến quân IS đã tỏa ra hơn 2/3 Marawi và khóa chặt quân đội Philippines, vốn không còn có thể kiểm soát tình hình", IS cho biết.

Restituto Padilla, người phát ngôn quân đội Philippines, gọi thông tin từ Amaq "hoàn toàn chỉ là tuyên truyền".

"Chúng ta có nên tin chúng kiểm soát 2/3 Marawi? 202 tên khủng bố được xác nhận đã bị tiêu diệt, tại sao chúng ta còn để chúng có cơ hội phát đi những lời dối trá đó?", Padilla nói.

Hầu hết người dân thành phố Marawi gồm 200.000 dân đã chạy khỏi thành phố sau khi phiến quân tấn công hồi tháng trước. Tuy nhiên, quân đội Philippines cho rằng khoảng 500 - 600 người đang bị mắc kẹt hoặc bị phiến quân giữ làm con tin. Tính đến nay, khoảng 58 thành viên lực lượng an ninh và 26 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Marawi.

Nguyễn Quyên

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá