Phường Quan Hoa: Nói ‘dân không biết cụ Trịnh Văn Bô là ai’ là không chính xác

10:19:00 09/11/2017

THCL - Lãnh đạo phường Quan Hoa (Cầu Giấy – Hà Nội) cho rằng, thông tin người dân phường này nói "không biết cụ Trịnh Văn Bô là ai" là không chính xác.

Mới đây, theo tờ trình HĐND về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố năm 2017 của UBND TP Hà Nội, trong 20 tuyến đường, phố mới có tên phố Trịnh Văn Bô trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Điều đáng nói, năm 2016, Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố TP. Hà Nội cũng đã đề xuất đưa tên nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô vào danh sách hiệp thương để đặt tên một con phố ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Tuy nhiên đề xuất này không thành. Lý do, theo như một tờ báo nêu: "Dân phường Quan Hoa không đồng ý vì khi họp dân phố, nhân dân trên địa bàn cho rằng họ không biết nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô là ai".

Ông bà Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ, hai nhà tư sản yêu nước

Sáng 9/11, trao đổi với PV, ông Đinh Trọng, Phó chủ tịch UBND phường Quan Hoa, xác nhận việc năm 2016, phường này đã có phương án đặt tên phố mang tên Trịnh Văn Bô, song không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết: Thông tin cho rằng người dân phường này không biết cụ Trịnh Văn Bô là ai không chính xác.

“Khi chúng tôi viết giấy mời để lấy ý kiến người dân, chúng tôi đã in, viết tiểu sử và công lao của cụ Trịnh Văn Bô rất rõ ràng. Hơn nữa trong cuộc họp dân, chúng tôi cũng đọc tiểu sử và công lao của cụ… Vì thế nói người dân từ chối đặt tên phố vì không biết cụ Bô là ai là thông tin không chính xác”, ông Trọng cho hay.

Theo vị này, do địa bàn phường còn nhiều phố mang tên danh nhân liên quan đến giáo dục nên người dân không muốn thay đổi. “Chúng tôi sau đó đã gửi biên bản cuộc họp lên sở VHTT Hà Nội”, ông Trọng nói thêm.

Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988) là nhà tư sản yêu nước. Năm 1945, gia đình ông đã ủng hộ cho Chính phủ Cách mạng Lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng, tương đương số tiền gần gấp đôi ngân khố Chính phủ còn non trẻ lúc bấy giờ.

Ngày 5/11 vừa qua, cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - vợ ông Trịnh Văn Bô - từ trần vào 23h20  tại Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi. Tang lễ cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ sẽ được tổ chức theo nghi thức cấp cao vào ngày 14/11.

Theo Nhất Nam/Người đưa tin

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi