Qatar bị “phong tỏa”: Lao động Việt Nam chưa bị ảnh hưởng

15:43:00 07/06/2017

THCL - Đó là khẳng định của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) trước việc hàng loạt các nước Trung Đông đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời điểm này lao động Việt Nam tại Qatar chưa bị ảnh hưởng bởi sự kiện trên do chủ sử dụng lao động Việt Nam chủ yếu là các nhà thầu châu Âu đến từ Hà Lan, Hy Lạp...

Hiện có khoảng 1.800 lao động Việt Nam đang làm việc hợp đồng ở Qatar. Trước sự việc nhiều nước Trung Đông đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cơ quan này đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ chỉ đạo xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Ảnh minh họa

Hiện lao động Việt Nam sang Qatar làm việc chủ yếu làm việc trong những lĩnh vực như  xây dựng, giúp việc gia đình, điện, hàn... Chi phí để sang nước này làm việc cũng không quá cao, mức lương trung bình từ 450-550 USD/tháng (khoảng 10-12 triệu đồng/tháng), chưa tính tiền tăng ca, làm thêm giờ và thưởng. Chi phí về ăn ở, đi lại, bảo hiểm đều được chủ sử dụng lao động chi trả.

Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận định, trong những năm tới, Qatar vẫn là một thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, do Qatar sẽ đăng cai 2 sự kiện thể thao lớn của thế giới là Olympic 2018 và World Cup 2022.

Do dân số và lao động ít trong khi nhu cầu xây dựng và phát triển kinh tế cao nên Qatar cần nhiều lao động nước ngoài. Đặc biệt, để phục vụ các sự kiện thể thao nêu trên, nhiều công trình đang được xây dựng nên cần tuyển số lượng lớn lao động nước ngoài.

PV

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá