Quảng Bình: Bằng chứng quan trọng “tố” nguyên Chủ tịch xã liên quan trong vụ chiếm đoạt tài sản?

18:28:00 17/04/2018

THCL - Sau Khi báo THCL có bài viết “Quảng Bình: Liên quan đến vụ chiếm đoạt tài sản, cần làm rõ trách nhiệm của những người liên quan” thì người thân của bị cáo Sơn đã cung cấp cho PV những bằng chứng quan trọng chứng minh nguyên chủ tịch xã có liên quan đến vụ việc hình sự trên.

Vụ án bị 2 lần trả hồ sơ điều tra lại
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh cho rằng, bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn trực tiếp nhận tiền của 61 người dân với tổng số tiền hơn 1.560 triệu đồng. Trong đó, Sơn nộp vào ngân sách nhà nước hơn 221 triệu đồng, số tiền còn lại Sơn chiếm đoạt gần 1.340 triệu đồng.

Vợ và Bố ruột của bị cáo Sơn cung cấp tư liệu cho PV

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Nguyễn Ngọc Sơn khai nhận hành vi phạm tội của mình là do tuân theo sự chỉ đạo của ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch. Về số tiền gần 1.340 triệu đồng chiếm đoạt được từ năm 2006 đến tháng 4-2016, Sơn khai nhận đã nhiều lần đưa cho ông Đức với tổng số tiền hơn 803 triệu đồng, có ghi lại tại các sổ tay và đã giao nộp cho Cơ quan điều tra. Nhưng tại phiên tòa ông Hoàng Đức chối bỏ những lời khai của bị cáo Sơn và những chữ ký liên quan trong việc nhận tiền của dân để làm GCNQSD đất. Cũng theo cáo trạng thì việc giám định chữ ký và các giấy biên nhận đều không có cơ sở để kết luận đó là những chữ ký của ông Hoàng Đức nên ông này vẫn “Bình an vô sự”
Trước đó ông Nguyễn Duy Khanh, bố bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn, đã gửi đơn lên tòa án “tố” vIệc không công minh trong quá trình điều tra vụ án của con trai ông, với nội dung tố cáo “Vụ án có 2 kiểm sát nhân dân tỉnh và 1 công an tỉnh có mối quan hệ người nhà ông Hoàng Đức (chủ tịch) và bà Trần Thị Sương (thủ quỹ), là anh em ruột, là con chú con bác. Vì mối quan hệ này họ đang đánh đổi tất cả để lật đổ vụ án, đổ tội cho con ông”?
Với nhiều tình tiết khuất tất chưa được làm rõ nên trước đó TAND tỉnh Quảng Bình đã 2 lần mở phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Sơn, tuy nhiên vẫn chưa thể tuyên án đối với bị cáo Sơn và trả hồ sơ lại cho VKS điều lại.

Cơ quan chức năng cũng đã tiếp nhận bằng chứng mới của gia đình bị cáo Sơn

Bằng chứng tố ông Hoàng Đức không thể “vô sự” trong vụ án hình sự
Việc cán bộ địa chính xã không thể một mình tự tung tự tác, chiếm đoạt số tiền lớn của hàng chục hộ dân để làm giấy tờ liên quan đến đất đai, trong thời gian dài như vậy mà không có sự giúp sức của ông Đức nguyên chủ tịch xã và các cán bộ khác?

Giấy "ĐƠN XIN MƯỢN ĐẤT LÀM NHÀ" có xác nhận của ông Hoàng Đức trong việc nhận 15 triệu đồng của dân

Cũng theo luật sư Nguyễn Ngọc Thịnh cho biết, tuy Sơn tội danh rõ ràng tuy nhiên vụ án này không thể một mình Sơn làm được mà phải có người giúp sức, là một vụ án có tổ chức.
Hiện nay gia đình bị cáo Sơn đã cung cấp cho các cơ quan chức năng nhiều bằng chứng quan trọng liên quan đến việc nhận tiền có xác nhận của ông Đức. Cụ thể, Ông Hoàng Đức và bị cáo Sơn đã xác nhận vào trong giấy “ĐƠN XIN MƯỢN ĐẤT LÀM NHÀ” của hộ dân tên Hoàng Hợp vào năm 2006 và tạm ứng một số tiền là 15 triệu đồng, số tiền đã giao cho bà Sương thủ quỷ nhận. Với việc mượn đất làm nhà, tuy nhiên không hiểu việc hợp thức hóa như thế nào mà sau đó việc cấp đât đã được thực hiện. Vậy câu hỏi đặt ra rằng, việc cấp đất của hộ dân trên có đúng trình tự pháp luật hay không và tại sao ông Đức cùng bị cáo Sơn dựa vào đâu lại xác nhận và nhận tiền qua việc cho dân mượn đất làm nhà.

Hộ dân Hoàng Hợp cũng xác nhận việc nhận tiền và cấp đất sau đó có liên quan đến ông Hoàng Đức

Và nhiều giấy tờ khác có con dấu của UBND xã Hoàn Trạch về việc thu nhận và hợp thức hóa QSD đất đai trên địa bàn xã đã được bàn giao cho TAND tỉnh để phục vụ cho phiên tòa tiếp theo diễn ra vào ngay mai.
THCL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Bình Minh

Thủ tướng yêu cầu tái xuất chất thải “đội lốt” phế liệu