Quảng Bình: Đình chỉ hoạt động Nhà máy Xi măng Vicem Vạn Ninh vì gây ô nhiễm môi trường

07:11:00 09/01/2017

THCL Do nhà máy gây ô nhiễm đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân tại địa bàn xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) nên đã bị Sở Tài nguyên Môi trường đình chỉ hoạt động và chờ khắc phục. 

Nhà máy xi măng Vạn Ninh bị đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm (Ảnh: DT)

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở này vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính, phạt số tiền 70 triệu đồng và đình chỉ tạm thời hoạt động đối với Nhà máy Xi măng Vicem Vạn Ninh, thuộc Công ty cổ phần Vicem Hải Vân đóng tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vì đã để khói bụi không qua xử lý, thải ra môi trường.

Đồng thời buộc nhà máy phải đối thoại và công khai xin lỗi người dân, phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá, thống kê thiệt hại và có biện pháp hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân, có giải pháp thay thế các thiết bị lọc bụi nhằm khắc phục, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm tương tự.

Theo quyết định này, nhà máy xi măng Vạn Ninh phải nhanh chóng khắc phục các sai phạm, thay thế hệ thống lọc bụi để không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh. Sau khi khắc phục xong, nhà máy sẽ được hoạt động trở lại khi có xác nhận đạt tiêu chuẩn của Sở Tài nguyên - môi trường.

Được biết, dù đi vào hoạt động chưa lâu song nhà máy xi- măng Vạn Ninh đã gây ra tiếng ồn, ô nhiễm không khí do xả thải khói bụi trong quá trình sản xuất, gây bức xúc cho người dân địa phương. Nhà máy phải bỏ ra nhiều tỷ đồng để di dời một số hộ dân xã Vạn Ninh do ô nhiễm tiếng ồn và bụi đến nơi ở mới.

Nhà máy Xi măng Vạn Ninh (trước đây là Nhà máy Xi măng Áng Sơn 2) do Công ty TNHH cơ khí đúc Thắng Lợi làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng. Nhà máy được khởi công từ tháng 7-2009, đến tháng 12-2011 chính thức đi vào vận hành.

Tháng 3/2013, nhà máy đã được Công ty CP Xi măng Vicem Hải Vân tiếp nhận và đổi tên thành nhà máy xi-măng Vạn Ninh. Sau khi tiếp nhận, Công ty CP Xi măng Vicem Hải Vân đã duy trì việc vận hành nhà máy với sản lượng clinker đạt 50.000 tấn, kết hợp sản xuất xi-măng. Việc sản xuất xi-măng của nhà máy đã để xảy ra tình trạng xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường khiến người dân phải cầu cứu khắp nơi.

Bình Minh

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá