Quảng cáo thực phẩm chức năng BoniDiabet qua những bài viết sai bản chất y học?

15:27:00 01/07/2018

THCL - Theo chuyên gia y tế, insulin là hoạt chất vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều bài viết đăng trên website: botania.com.vn có nội dung quảng cáo bệnh nhân tiểu đường bỏ thuốc tây, insulin. Họ tin dùng thực phẩm chức năng (TPCN) BoniDiabet.

Quảng cáo bệnh nhân tiểu đường bỏ thuốc tây, insulin
Cụ thể, tại bài viết: “Quảng Ninh: Dùng BoniDiabet, tôi bỏ hết cả thuốc tây và insulin” viết về ông Trịnh Ngọc Vĩnh, ở phường Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh (một bệnh nhân tiểu đường) có đoạn: “Bác vừa dùng thuốc tây, insulin vừa uống thêm BoniDiabet ngày 4 viên chia 2 lần. Có sẵn máy đo tiểu đường nên tuần nào bác cũng đo, và sau đúng 2 tháng đường huyết đã hạ được xuống mức an toàn là 6.4. Mừng nhất là người khỏe hơn, thỉnh thoảng lại tham gia lại đội đá bóng và bơi lội được.

      Bài viết: “Quảng Ninh: Dùng BoniDiabet, tôi bỏ hết cả thuốc tây và insulin” đăng tải trên website: botania.com.vn

Dùng BoniDiabet thêm vài hộp nữa, đường huyết chỉ còn có 5.4 thôi, mà rất ổn định, không bị vọt lên. Thấy thế bác bạo gan giảm thử liều tiêm Insulin xuống 5 đơn vị xem sao. Quá bất ngờ vì đường huyết vẫn thế, không lên 1 chút nào, thấy khả quan bác lại tiếp tục bỏ nốt 5 đơn vị insulin còn lại. Theo đà đó, cứ tầm nửa tháng hoặc hơn bác lại giảm tiếp 2 viên thuốc tây buổi tối, rồi 2 viên buổi trưa, sau đó tới 1 viên buổi sáng và hạ chốt bác bỏ nốt 1 viên thuốc tây cuối cùng mà chỉ dùng có mỗi BoniDiabet thôi. Vậy là sau 8 tháng bác đã thanh toán hoàn toàn thuốc tây và insulin”.

Hay bài viết: “Hải Phòng: Bỏ thuốc tây điều trị tiểu đường, quyết định liều lĩnh hay đúng đắn?” viết về ông Trần Quốc Bình, ở phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng có nội dung: “Thấy đường huyết về mức an toàn hơn nhiều nên chú tự động giảm liều thuốc tây xuống, sau 2 tháng dùng BoniDiabet liên tục chú đã bỏ hoàn toàn thuốc tây. Đi khám nghe chú nói đã bỏ hoàn toàn thuốc tay, các bác sĩ ở bệnh viện đa khoa Hải Phòng cũng sợ hú vía vì tôi quá liều lĩnh. Cuối cùng, họ cũng đồng ý cho tôi dùng BoniDiabet mà không kèm thuốc tây vì quả thực kết quả kiểm tra đường huyết rất tốt”.

Một bài viết khác có tiêu đề: ‘Vũng Tàu: Bị tiểu đường, tôi chẳng cần dùng thuốc tây mà vẫn khỏe’ viết về ông Trần Ngọc Tuấn (ở đường Nguyễn Thanh Đằng, phường Phước Thiệp, TP Bà Rịa- Vũng Tàu bị tiểu đường 5 năm. Theo bài viết quảng bá này, ông Tuấn đã sử dụng BoniDiabet kèm thuốc tây kết quả đường huyết luôn ổn định. Sau vài tháng, ông Tuấn bỏ luôn thuốc tây, thậm chí ông giảm liều dùng BoniDiabet đường huyết vẫn luôn an toàn. ‘Thế nên chú mới nghiệm ra rằng, tiểu đường cũng chẳng có gì đáng sợ, chỉ cần ăn uống sinh hoạt hợp lý và tìm được sản phẩm tốt như BoniDiabet là được’, trích nội dung bài viết trên.

Hoặc bài viết: “Khánh Hòa: Muốn bỏ thuốc tây trị tiểu đường, chỉ cần biết điều sau!”, viết về bệnh nhân Phan Huy Đức ở Khánh Hoà. Sau 15 năm bị bệnh tiểu đường, nhưng khi dùng thực phẩm chức năng (TPCN) BoniDiabet thì ông Đức gần như bỏ thuốc tây. Mỗi ngày, ông chỉ còn dùng 1 viên thuốc tây và dự tính bỏ hẳn thuốc tây.

Sai bản chất y học?
Theo chuyên gia y tế, Đái tháo đường (hay còn gọi bệnh tiểu đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa, đặc trưng của bệnh là tăng đường máu mạn tính cùng với rối loạn chuyển hóa carbonhydrat (chất đường), lipid (chất béo), protein (chất đạm). Nguyên nhân của bệnh do thiếu insulin có kèm hoặc không kèm kháng insulin với các mức độ khác nhau.

Vì thế, khôi phục đúng lượng insulin cho từng thời điểm cụ thể của từng bệnh nhân chắc chắn sẽ giúp ổn định đường máu. Vì mỗi loại bệnh tiểu đường type 1 và type 2 có sự thiếu hụt insulin khác nhau nên cách bù insulin cũng rất khác nhau.
Đối với bệnh tiểu đường type 1, do tụy của bệnh nhân không còn khả năng tiết insulin nữa nên bắt buộc phải đưa insulin từ ngoài vào một cách đều đặn. Nếu biết sử dụng insulin đúng cách, cuộc sống của người bệnh tiểu đường type 1 hoàn toàn có thể kéo dài được nhiều năm. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tùy thuộc vào việc tiêm insulin có đúng và đủ hay không.

Insulin và thuốc tây rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Nhưng nhiều bài viết trên website: Botania.com.vn viết về bệnh nhân tiểu đường bỏ thuốc tây, insulin. Ảnh trên là một phần nội dung một bài viết như thế.

Với bệnh nhân tiểu đường type 2 được hiểu là có sự thiếu insulin tương đối và gia tăng đề kháng insulin. Điều trị bệnh tiểu đường type 2 cơ bản dựa vào chế độ ăn, tập thể dục và thuốc uống. Tuy nhiên, có nhiều tình thế bắt buộc phải sử dụng insulin như: khi bị hôn mê tăng đường máu, nhiễm khuẩn nặng; bị tai biến mạch máu não, tắc mạch; khi điều trị phẫu thuật; có thai, cho con bú; có biến chứng suy gan, thận, suy tim; cần chụp Xquang có thuốc cản quang tĩnh mạch...; thuốc uống không còn hiệu lực (có từ 10-15% bệnh nhân ĐTĐ type 2 ngay từ đầu đã không đáp ứng với thuốc uống. Trường hợp khác, việc điều trị hoặc là chuyển hoàn toàn sang dùng insulin hoặc dùng thuốc trước các bữa ăn kết hợp tiêm thêm liều nhỏ insulin bán chậm hoặc chậm trước khi đi ngủ. Sau một thời gian điều trị bằng insulin, bác sĩ sẽ quyết định xem có thể quay trở lại với chế độ dùng thuốc uống đơn độc được không.

Theo các chuyên gia y tế, ở bệnh nhân tiểu đường type 1 cơ thể không thể tiết insulin nên buộc phải dùng insulin từ ngoài đưa vào. Bệnh nhân tiểu đường type 2, cơ thể vẫn có thể tiết insulin nhưng tế bào không thể tiếp nhận nên phải vừa dùng thuốc tây kết hợp tiêm insulin nhằm kích thích cơ thể sản sinh insulin và kích thích các tế bào tiếp nhận. Bệnh tiểu đường type 3 thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Như vậy, insulin, thuốc tây có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Theo chuyên gia y tế, TPCN không thể thay thế insulin và thuốc chữa bệnh. Việc quảng cáo bệnh nhân tiểu đường bỏ thuốc tây, insulin, đề cao TPCN BoniDiabet trong các bài viết nêu trên có sai bản chất y học? Việc tuyên truyền này có khiến bệnh nhân tiểu đường lầm tưởng BoniDiabet có thể thay thế được thuốc tây và insulin hay không?
Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin…

                                                                                                                                                   Phú Lãm

Loading...

Đất nông nghiệp đồng loạt bị xẻ thịt: Đồng Nai trước nguy cơ vỡ quy hoạch

Tỷ giá