Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia 2017

07:43:00 08/06/2017

THCL - Đúng 3 tuần nữa, thí sinh lớp 12 trên cả nước sẽ chính thức bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2017. Kết quả kỳ thi sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

866.007 thí sinh tham gia kỳ thi

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn đầu đã làm việc với UBND các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, cùng các sở, ban, ngành và các trường ĐH về công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017.

Năm 2017, cả nước có 866.007 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia (giảm nhẹ so với năm 2016), trong đó có khoảng 26% thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Qua kiểm tra của đoàn công tác, các địa phương đã chuẩn bị theo đúng kế hoạch, nghiêm túc cho kỳ thi.

Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia 2017

Tại Bình Dương có hơn 10.100 thí sinh đăng ký dự thi (tăng 600 thí sinh so với năm ngoái), trong đó số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT khá ít với 747 thí sinh (khoảng 6%).

Ở khu vực miền Đông Nam bộ, Đồng Nai là địa phương có số lượng thí sinh khá lớn với 26.200 thí sinh (tăng hơn 2.000 thí sinh so với năm ngoái). Số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 8.566 (chiếm khoảng 26%); số thí sinh thi để xét tuyển ĐH, CĐ tăng so với năm ngoái với hơn 17.600 thí sinh.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, PGĐ Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh: Đến nay, khâu đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ và đăng ký thi THPT cho hơn 71.000 thí sinh đã thành công về mặt kỹ thuật, hoàn tất cập nhật lên mạng của Bộ. Công tác quy hoạch các điểm thi, phòng thi và đánh số báo danh của phòng thi đã hoàn thành. Đặc biệt, công tác chỉ đạo của UBND Thành phố đối với kỳ thi hết sức quyết liệt thông qua các chỉ thị, tiến hành họp Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia.

Đà Nẵng có 11.174 hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong đó có 1.229 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, 1.127 thí sinh chỉ xét tuyển sinh. Dự kiến, sẽ điều động 1.086 cán bộ, giáo viên coi thi, 95 cán bộ giám sát, 100 giáo viên chấm môn tự luận và 16 giáo viên chấm thi trắc nghiệm.

Hà Nội có tổng số 72.952 thí sinh dự thi, trong đó có 67.474 thí sinh chưa tốt nghiệp, 5.478 thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT.

Ninh Bình có 9.047 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 687 thí sinh tự do, được bố trí 25 điểm thi, với tổng số 338 phòng thi ở 8 huyện, thành phố…

Đề thi bảo mật, an toàn

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT): Đề thi đóng vai trò đặc biệt trong mỗi kỳ thi. Năm nay, địa điểm in sao đề thi đảm bảo 3 vòng độc lập, đáp ứng yêu cầu bảo mật, ăn, ở, in sao, phòng chống cháy nổ. Đến nay, Bộ đã tập huấn kỹ nghiệp vụ in sao đề thi cho các đơn vị. Trong đó, hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ về yêu cầu kỹ thuật đối với các máy móc, thiết bị, đặc biệt nhấn mạnh quy trình in sao, đóng gói, bảo mật đề thi.

TS. Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT TP. HCM lưu ý: “Số lượng in sao đề thi trong kỳ thi năm nay rất lớn nên rất dễ xảy ra sai sót. Nếu đề in mờ mà vẫn cho vào túi đề thi, thí sinh không đọc được sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, Các sở GD&ĐT cần phải phân công người có tinh thần trách nhiệm cao phụ trách nhiệm vụ này”.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ngày 31/5, ban đề thi của Bộ GD&ĐT đã bắt đầu triển khai công việc. Ngày 10/6, Bộ sẽ giao đề thi chính thức tất cả các môn và ngày 17/6 sẽ giao đề thi dự bị cho các sở GD&ĐT. Nếu địa phương không sử dụng phải giao lại cho Bộ GD&ĐT.

“Các phần mềm phục vụ cho kỳ thi (xếp số báo danh, chấm thi) đều đã được giao cho các sở GD&ĐT. Bộ cũng đã tổ chức tập huấn phần mềm phục vụ công tác xét tuyển ĐH, CĐ. Tất cả đều đã sẵn sàng cho kỳ thi”, ông Ga nói.

Ông Ga nhấn mạnh: Năm nay là năm đầu tiên tất cả địa phương đảm nhận nhiệm vụ quan trọng kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Toàn xã hội, các trường ĐH, CĐ đang rất quan tâm đến tính nghiêm túc của kỳ thi này. Để đảm bảo tính nghiêm túc, an toàn của kỳ thi, các trường sử dụng kết quả xét tuyển ĐH, CĐ về mặt kỹ thuật Bộ GD&ĐT bố trí mỗi thí sinh một mã đề thi riêng. Trong phòng thi, có một cán bộ coi thi là giáo viên THPT và một giảng viên ĐH. Với thi trắc nghiệm, khâu chấm thi thực hiện bằng máy, đảm bảo khách quan.

 Hoan Nguyễn

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá