Sẽ giảm chi phí điều trị cho người bệnh BHYT

08:09:00 05/01/2018

THCL - Vừa qua, tại TP. Huế, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kết quả đấu thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018, và kế hoạch đấu thầu thuốc giai đoạn 2019. Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì hội nghị.

 Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: Năm 2017, ước tính quỹ BHYT sẽ chi trả khoảng 40.000 tỷ đồng tiền thuốc dùng cho người bệnh BHYT, chiếm khoảng 37% tổng chi quỹ BHYT. Để nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT, với mục tiêu lựa chọn thuốc có chất lượng tốt, giá thành hợp lý và đáp ứng yêu cầu điều trị cho người bệnh BHYT, tại Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 07/7/2016 và Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 06/9/2017, Chính phủ đã giao BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức đấu thầu tập trung quốc gia đối với các thuốc sử dụng trong lĩnh vực BHYT.

Khi thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, BHXH đặt mục tiêu đảm bảo đủ thuốc với chất lượng tốt nhất cho người bệnh, đầy đủ kịp thời và giảm giá thuốc một cách hợp lý, đồng thời, đảm bảo lợi ích cho người bệnh, việc thực hiện đấu thầu thí điểm thành công sẽ tạo tiền đề cho các giai đoạn tiếp theo. Trong tháng 11 và 12/2017, Trung tâm Giám định BHYT khu vực phía Bắc thuộc BHXH Việt Nam đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận, đánh giá hồ sơ dự thầu, công bố kết quả đấu thầu.  

Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý. Các nhà thầu trúng thầu đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh.

Phó tổng giám đốc nhấn mạnh: Mặc dù lần đầu tiên thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc, nhưng BHXH Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Qua đấu thầu, các mặt hàng thuốc trúng thầu đã giảm giá từ 10 đến 15%, một số mặt hàng trên 20% so với giá kế hoạch, trên 30% so với giá trúng thầu năm 2017 tại nhiều tỉnh, thành phố. Qua tính toán cho thấy, tổng giá trị các mặt hàng đã trúng thầu giảm 251,13 tỷ (giảm 21,12%) so với kết quả trúng thầu của các Sở Y tế, các bệnh viện trên toàn quốc trong năm 2017.

Báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết: Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh, trong quý IV/2017, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên một ngàn tỷ đồng.

Giao Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc là đơn vị thực hiện đấu thầu, với tư cách là đơn vị mua sắm tập trung cấp quốc gia. Giá kế hoạch được phê duyệt đã giảm từ 5 đến 15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó.

Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý. Tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu được công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,12%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng, trong đó có mặt hàng giảm tới 54,7%. Kết quả của lần đầu tiên đấu thầu thuốc quốc gia do BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện, sẽ góp phần đáng kể để điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT nói riêng, người dân nói chung.

Tại hội nghị, Ban Dược và Vật tư y tế, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn mua sắm thuốc theo kết quả đấu thầu; kế hoạch thầu thuốc giai đoạn 2019-2020; Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Bộ Y tế trao đổi kinh nghiệm về mua sắm, đấu thầu thuốc tập trung. Các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận về quá trình tham gia đấu thầu, quá trình triển khai thực hiện sau khi trúng thầu, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đấu thầu và đưa ra các giải pháp để triển khai giai đoạn 2019-2020.

Thanh Bình

 

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi