Tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia

20:08:00 07/01/2017

THCL Vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh ký ban hành Quyết định số 57/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me (Tamarindus indica) từ Indonesia do bị nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier.

Me nhiễm mọt còn sống có thể sẽ gây hại cho các loại nông sản khác khi cùng bảo quản trong kho

Theo Cục BVTV (Bộ NN&PTNT), từ ngày 22/8/2016 đến ngày 06/12/2016,đã có hơn 175 tấn quả me nhập khẩu từ  Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục BVTV phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratusOlivier còn sống. Đây là loài mọt nguy hiểm  thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me.

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện. Do đó, Cục Bảo vệ thực vật vừa ra quyết định chính thức tạm ngừng nhập khẩu loại quả này về Việt Nam từ tháng 3 tới.

Tại Quyết định này, Bộ NN&PTNT cũng giao Cục BVTV kiểm dịch chặt chẽ các lô quả me nhập khẩu từ Indonesia trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực; Tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Indonesia và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Đồng thời, thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Indonesia biết để có biện pháp khắc phục triệt để.

Phan Chinh

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá