Thái Bình: Một “lâu đài” được xây dựng khiến dư luận hoài nghi

12:49:00 24/11/2016

THCL “Lâu đài” được mọc lên ở một vùng quê nông thôn - nơi người dân thường xuyên chỉ quen với việc đồng áng và sống trong những ngôi nhà bình dị. Đó là ngôi biệt thự “nguy nga, tráng lệ” của bà Đàm Minh Thu, xã Nguyên Xá (Đông Hưng, Thái Bình) .

Trao đổi với nhiều người dân nơi đây, họ đều có chung quan điểm về căn biệt thự thiết kế theo kiến trúc hiện đại:  Ngưỡng mộ bởi sự bề thế và nguy nga. Tuy nhiên, ngoài sự ngưỡng mộ bởi sự to đẹp, người dân không khỏi băn khoăn, thắc mắc: Công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp, vì sao không thấy chính quyền địa phương có ý kiến?

Lâu đài thiết kế theo kiến trúc châu Âu của bà Đàm Minh Thu

Theo tìm hiểu của PV, căn biệt thự này được xây dựng trên diện tích đất đi thuê có sự ký kết giữa bà Đàm Minh Thu và ông Vũ Quý Nhật, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hưng theo Hợp Đồng thuê đất số 08/2014/HDTĐ vào ngày 31/12/2014; diện tích đất thuê là 3440,6 m2 được thể hiện trong hợp đồng.

Cũng trong cùng ngày thuê đất, ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch UBND huyện đã ký Quyết định số 9881/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất nông nghiệp khác cho bà Đàm Minh Thu. Ngay sau đó, ông Chủ tịch Hưng lại tiếp tục ký Quyết định số 9882/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (?!).

Sau chưa đầy 01 tháng (26/01/2015), ông Chủ tịch UBND huyện lại tiếp tục cấp giấy phép xây dựng cho bà Thu chính tại diện tích đất “kinh doanh phi nông nghiệp” đi thuê này?

Không chỉ có diện tích đất được nêu trên, bà Đàm Minh Thu còn được ông Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng “ưu ái” chuyển đổi thêm 10.390,5 m2 diện tích đất trồng lúa sang đất nông nghiệp khác nhằm tạo cảnh quan, góp phần tôn tạo sự nguy nga, tráng lệ của lâu đài mang tên “Nhà tổng hợp phục vụ trang trại tổng hợp” theo Giấy phép xây dựng số 04/GPXD ngày 26-01-2015, do ông Chủ tịch đích thân ký duyệt.

Như vậy, cả 2 lần ra văn bản, ông Chủ tịch UBND huyện đã chuyển đổi cho bà Thu với diện tích không nhỏ là 13.831,1 m2 đất trồng lúa 02 vụ sang đất phục vụ dự án mang tên “trang trại tổng hợp” với điểm nhấn lâu đài “nguy nga” nhằm mục đích phục vụ trang trại?

Điều kỳ lạ ở chỗ, Hợp đồng thuê đất và cả 2 lần chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Đàm Minh Thu, đều do ông Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng ký “chóng vánh” - đã diễn ra cùng một ngày 31/12/2014. Vào khoảng 13h30 phút cùng ngày, 2 biên bản bàn giao của 02 khu đất này đã được chuyển cho bà Thu một cách... “thần tốc”?

Biên bản giao 02 lô đất cho hộ gia đình bà Đàm Minh Thu

 Tại điểm 2.2.5, Mục 2.2, Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định: “Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ; bao gồm đất khu công nghiệp; đất cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ”.

Vì vậy, đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp không phải là đất để xây dựng nhà ở. Trường hợp người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Khoản 2, Điều 57 của Luật Đất đai. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CPngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Vậy là đã rõ, “lâu đài” của bà Đàm Minh Thu đang vi phạm pháp luật về đất đai. Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao ông Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng lại "vô tư" cấp Giấy phép xây dựng lâu đài cho hộ kinh doanh cá thể này với tổng diện tích lên tới hàng chục nghìn m2? Thời gian qua, rất nhiều biệt thự khủng bị tháo dỡ vì xây dựng trái phép. Không hiểu vì lý do gì mà “lâu đài” được xây dựng trên đất thuê của bà Đàm Minh thu vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

                                                                                                     Cao Huyền

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá