Thành phố Hạ Long: Hàng loạt ki ốt kiên cố mọc trên hệ thống cống thoát lũ?

12:48:00 07/12/2016

THCL Trên địa bàn phường Hồng Hải (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có 4 cống thoát nước lớn. Đây là hệ thống cống thoát lũ trọng điểm thoát lũ của thành phố chảy ra biển. Tuy nhiên, 2/4 mặt cống bỗng dưng mọc lên các công trình đổ bê tông kiên cố, được sử dụng làm nhà hàng, quán ăn…

Ki ốt được cho thuê kinh doanh đủ mặt hàng với giá 10.000.000 - 15.000.000 triệu đồng/tháng

Theo tìm hiểu cua PV, hiện tại, những mặt cống đã được TP. Hạ Long cho thuê, có 1 dãy cống không thực hiện đúng quy định khi xây dựng ki ốt trên mặt cống. Theo quy đinh, khi thuê mặt cống làm ki ốt, các doanh nghiệp hay cá nhân chỉ được xây dựng, lắp đặt tạm thời nội thất với những diện tích mặt bằng đã thuê với đơn vị quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, theo quan sát, dãy ki ốt thuê mặt cống tại tổ 2, khu 8, phường Hồng Hà (TP. Hạ Long), được xây dựng rất kiên cố, có hệ thống điện nước ổn định. Tìm hiểu được biết, các doanh nghiệp thuê lại mặt cống của TP. Hạ Long với giá “vài trăm triệu đồng/năm”, họ xây dựng, lắp đặt nội thất kiên cố và cho thuê lại với giá 10.000.000 - 15.000.000 triệu đồng/ki ốt, diện tích 100 m2?

Cũng qua tìm hiểu tại website của cổng thông tin của TP. Hạ Long (halongcity.gov.vn) hay trang thông tin của tỉnh Quảng Ninh (quangninh.gov.vn), không có văn bản nào có liên quan tới từ khóa “cho thuê mặt cống”?

Để làm rõ thông tin về vấn đề này, PV đã “năm lần, bảy lượt” liên hệ với lãnh đạo TP. Hạ Long, tuy nhiên chỉ nhận được những hồi chuông điện thoại dài rồi kết thúc (?!).

Nếu các doanh nghiệp xây dựng kiên cố như vậy, đồng nghĩa với việc không thường xuyên nạo vét được rác thải tồn đọng dưới các cống thoát nước. Câu hỏi đặt ra ở đây: Phải chăng, cứ vào mùa mưa, những trận lụt lịch sử xảy ra là do nguyên nhân một phần từ vấn đề này?

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi lại tại các ki ốt kinh doanh trên mặt cống:

 

Nhà hàng, quán ăn mọc san sát trên mặt cống thoát lũ của TP. Hạ Long

Dãy ki ốt được xây kiên cố, đổ xi măng bê tông “vững chắc”

PV sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Bảo Quyên

 

 

 

 

 

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá