Tiếp bài Thanh Hóa: Ngang nhiên “móc ruột” sông Chu

17:50:00 16/06/2017

THCL - “Biên bản xử phạt và mọi hồ sơ công an huyện nắm giữ, chúng tôi không thể cung cấp được, vì ngành công an có những quy định riêng. Theo tôi, bắt đến đâu thì thu tàu, thuyền đó. Chứ cứ để tái diễn, mệt lắm”, ông Hoàng nói.

Ngày 10/06/2017, báo điện tử Thương hiệu & Công luận (mục Pháp luật & đời sống) có bài “Thanh Hóa: Ngang nhiên “móc ruột” sông Chu?”, phản ánh về việc Công ty CP Vật liệu xây dựng Hùng Cường, trong một thời gian dài ngang nhiên khai thác cát trái phép trên sông Chu, đoạn chảy qua địa bàn xã Xuân Khánh (huyện Thọ Xuân).

Khi phát hiện hành vi múc trộm cát của doanh nghiệp, các lực lượng chức năng đã dùng nhiều biện pháp để xua đuổi, thậm chí chính quyền huyện Thọ Xuân đã tổ chức bắt giữ 2 tàu, thuyền dùng để hút trộm cát của Công ty Hùng Cường. Tuy nhiên, sau đó, do không trông giữ được, Công an huyện đã bàn giao lại cho chủ phương tiện.

Theo Nghị định 142/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, đối với hành vi vi phạm như trên, sẽ bị xử phạt và tịch thu phương tiện vi phạm. Bên cạnh việc xử phạt về tài chính, nghị định còn quy định tịch thu toàn bộ tang vật là khoáng sản; tịch thu phương tiện sử dụng đối với hành vi vi phạm. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, Công an huyện Thọ Xuân lại trả lại phương tiện vi phạm?

Cận cảnh khu vực bị hút cát trộm

Về vấn đề này, ông Lê Huy Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, sau khi bắt giữ 2 tàu hút cát trộm, Công an huyện xử phạt Công ty Hùng Cường số tiền 35 triệu đồng. Hai tàu vi phạm, Công an huyện giao cho công an xã tổ chức trông giữ.

Tuy nhiên, do không có nơi bảo quản phương tiện vi phạm nên Công an huyện đã tổ chức trả lại cho doanh nghiệp. “Biên bản xử phạt và mọi hồ sơ, Công an huyện nắm giữ, chúng tôi không thể cung cấp được, vì ngành công an có những quy định riêng”, ông Hoàng nói.   

Cũng theo ông Hoàng, Công ty Hùng Cường đã nhiều lần bị xử phạt. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng mời đại diện công ty lên nhắc nhở, yêu cầu họ không được khai thác ngoài phạm vi được cấp phép rất rõ ràng. Tuy nhiên, công ty vẫn cho tàu hút cát trộm. “Theo tôi, bắt đến đâu, cứ thu tàu, thuyền đến đó. Chứ cứ để tái diễn, mệt lắm”, ông Hoàng bức xúc.

Tuệ Thư - Việt Nguyễn

Loading...

Phú Yên: Bị phát hiện làm cà phê giả, chủ cơ sở nói sản xuất bột ngũ cốc

Tỷ giá