Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm chính thức Việt Nam

11:06:00 12/11/2017

THCL - Sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, Tổng thống Mỹ Donald Trump rời TP. Đà Nẵng, tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 11 và 12/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đặc biệt, chuyến thăm diễn ra ngay trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump thể hiện sự coi trọng quan hệ với VN, tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ VN - Mỹ thời gian tới.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 11/11, chuyên cơ đưa Tổng thống Donald Trump từ Đà Nẵng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Tháp tùng tổng thống Mỹ trong chuyến thăm này có Ngoại trưởng Rex Tillerson, Đại sứ Mỹ tại VN Daniel Kritenbrink, Đại diện thương mại John Kelly, Cố vấn an ninh quốc gia McMaster, Trợ lý tổng thống - Cố vấn cao cấp Stephen Miller, Trợ lý tổng thống - Thư ký Nhà Trắng Rob Porter và nhiều quan chức cấp cao khác. 

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Donald Trump và Đoàn đại biểu cấp cao Mỹ. Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nồng nhiệt chào mừng Tổng thống Donald Trump cùng Đoàn đại biểu cấp cao Mỹ thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam vào thời điểm sôi động nhất của quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt đội danh dự

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã điểm lại bề dày lịch sử mối quan hệ Việt Nam-Mỹ, từ những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trên hành trình đi tìm đường cứu nước, đã dừng chân tại Boston, bang Massachusetts – cái nôi của cách mạng Mỹ, vượt qua những thăng trầm của lịch sử để có mối quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay, với sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng nỗ lực vì một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Trong lời đáp, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ vinh dự đến thăm Việt Nam vào thời điểm quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam đang có những bước tiến tích cực chưa từng có.

Tổng thống Donald Trump chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu tuyệt vời và kỳ diệu trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội những năm qua.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới, một đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh.

Tổng thống Donald Trump mong muốn có thêm nhiều dịp được gặp lại Chủ tịch nước Trần Đại Quang; khẳng định, không niềm vui nào có thể sánh được với sự phát triển của quan hệ Mỹ-Việt Nam hiện nay.

Sau khi rời Việt Nam, Tổng thống Trump sẽ đến Manila, Philippines, ngày 12/11 tham dự tiệc tối kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ - ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN vào ngày tiếp theo.

Ngọc Linh

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu