TP. HCM: Bắt hai cán bộ Hải quan tiếp tay buôn lậu

16:13:00 11/10/2017

THCL - Ngày 11/10, cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cho biết, đã thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Mai Phước Việt (47 tuổi) và Lê Bảo Thành (34 tuổi), cùng là cán bộ kiểm hóa thuộc chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4, TP. HCM) để điều tra về hành vi buôn lậu.

Theo PC46, hai công chức trên là những người được giao trách nhiệm kiểm tra một lô hàng. Cụ thể, lô hàng là đồng phế liệu, theo quy định phải áp thuế 22%. Tuy nhiên, tờ khai mậu dịch cá nhân khai báo là kệ sắt tháo rời, mới 100% (loại hàng có thuế xuất khẩu là 0%).

Mai Phước Việt (trái) và Lê Bảo Thành (phải) khi bị khởi tố, bắt tạm giam

Hai công chức Việt và Thành có trách nhiệm kiểm tra lô hàng trên, theo quy định phải thực hiện việc kiểm hóa nhưng họ đã không thực hiện, để lọt lô hàng lậu.

Điều đáng nói, hai công chức này đã phát hiện những bất thường về lô hàng. Trong đó có 1 container hàng hóa đã bị phát hiện, tạm giữ nhưng ông Việt vẫn xác nhận hàng đúng với tờ khai (mới 100%) và ký thông quan. Công an xác định ông Việt còn thực hiện hành vi tương tự với nhiều lô hàng khác.

Trong khi đó, ông Thành đã không thực hiện trách nhiệm kiểm hóa mà giao cho ông Việt đi kiểm hóa rồi thông báo cho ông này. Sau đó, ông Thành ký xác nhận thông quan.

Ngoài ra, các công chức hải quan khác của chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 gồm: Cán bộ kiểm hóa, cán bộ đăng ký tờ khai, ban chỉ huy đội hàng xuất, lãnh đạo chi cục… được xác định là có liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Đây là vụ án do cục Điều tra chống buôn lậu thuộc tổng cục Hải quan khởi tố và chuyển giao cho Công an TP. HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Hải Dương – Lưu Bình

Loading...

Gia Lâm (Hà Nội): Xe quá khổ, quá tải “oanh tạc” trên địa bàn thị trấn Trâu Quỳ

Tỷ giá