TP. HCM: Bệnh về đường hô hấp gia tăng ở trẻ em

14:44:00 22/12/2017

THCL - Thời tiết tại TP. HCM và khu vực phía nam, những ngày gần đây chuyển lạnh bất thường nên số người đến khám các loại bệnh lý liên quan về sự thay đổi của thời tiết tăng cao, đặc biệt là số trẻ mắc bệnh về hô hấp gia tăng.

 

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sỹ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp cho biết, thông thường khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm là thời gian cao điểm của bệnh hô hấp. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do thời tiết chuyển lạnh bất thường nên số lượng bệnh nhi nhập viện có dấu hiệu gia tăng trở lại. Mỗi ngày trong khoa có từ 240-250 trẻ điều trị các bệnh hô hấp, có những thời điểm số lên đến 300 trẻ nhập viện điều trị liên quan đến bệnh này.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi đồng 2, số bệnh nhi nhập viện tại Khoa Hô hấp trong khoảng 1 tuần nay (từ 17/2 đến nay) cũng tăng so với trước đó. Ước tính, mỗi ngày khoa số bệnh nhi đến điều trị tại bệnh viện tăng khoảng gần 100 trẻ mỗi ngày.

Em bé đang được bác sỹ khám và điều trị

Không chỉ vậy, tại  bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, trong 2 ngày gần đây cũng ghi nhận số lượng bệnh nhân thăm khám tại bệnh viện đã tăng lên gần 500 lượt/ngày, trong số đó số lượng bệnh nhi thăm khám tăng từ 50 đến gần 100 lượt.

Hai nhóm bệnh chính mà trẻ thường mắc phải khi thời tiết chuyển lạnh là các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính như: viêm hô hấp trên, viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phổi. Bên cạnh đó là các bệnh dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng và hen suyễn. 

Để phòng ngừa bệnh, các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh cần chú ý giữ gìn sức khỏe cho trẻ bằng các biện pháp giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi, nhất là trẻ sơ sinh và có bệnh bẩm sinh (tim, dị tật, não…). Tránh cho trẻ ra ngoài khi không cần thiết, không cho trẻ tiếp xúc với đám đông hoặc người đang có biểu hiện bệnh. Tránh không mặc áo quá dầy cho trẻ. Không sưởi ấm cho trẻ bằng than tổ ong vì nguy cơ ngộ độc khí rất cao...

Cao Huyền - Phương Thảo

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi