TP.HCM: Hơn 1 tấn khí NH3 rò rỉ làm nhiều người nhập viện

22:50:00 11/10/2017

THCL - Do sự cố khi nạp khí NH3, hai xe xử lý hóa chất đã làm tràn chất khí độc này ra ngoài, trong đó có một xe đặt tại huyện Bình Chánh và một xe đặt ở huyện Nhà Bè.

 

Việc khí độc ammoniac rò rỉ xảy ra tại ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP HCM) khiến nhiều người nhập viện cấp cứu, cả khu dân cư phải di tản khẩn cấp.

Vào chiều 11/10 UBND huyện Bình Chánh tổ chức buổi họp báo, Thượng tá Đỗ Văn Kháng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh khẳng định đây chỉ là một sự cố. Nguyên nhân được xác định là trong quá trình sang nạp khí NH3 từ xe bồn xuống kho chứa của trạm, nhân viên của trạm đã bất cẩn, không vặn chặt van khóa, dẫn đến rò khí ra ngoài với số lượng lớn.

Người dân bàng hoàng kể lại sự việc

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cho biết, khi lực lượng cảnh sát PCCC tiếp cận hiện trường đã có hơn 1 tấn khí NH3 từ xe bồn rò ra ngoài.

Theo Thượng tá Khánh, toàn thành phố hiện có hai xe xử lý hóa chất, trong đó có một xe đặt tại huyện Bình Chánh. Hiện trường xảy ra sự cố chỉ cách trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC Bình Chánh có 6km, do vậy đơn vị này đã kịp thời khắc phục sư cố rò rỉ, tránh được hậu quả đáng tiếc về con người.

Được biết, có 4 nạn nhân bị thương, nhập viện điều trị đã có 1 người xuất viện. Hiện 3 người còn lại đều là nhân viên của trạm chiết nạp NH3, và cùng được được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM). Trong đó có anh Thạch Sanh (28 tuổi), bị nặng nhất, đang được chăm sóc đặc biệt.

Nhiều cây cối trở nên héo úa

Cụ thể, những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được hỗ trợ 14 triệu/người, 6 triệu cho 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quốc Anh, riêng trường hợp của anh Thạch Sanh được hỗ trợ 26 triệu đồng.

Sau khi để xảy ra sự cố, công ty đã hỗ trợ bước đầu cho các nạn nhân mỗi người 5 triệu đồng. Đối với hoa màu, vật nuôi của người dân, UBND xã An Phú Tây đã ghi nhận hiện trạng, thống kê định giá thiệt hại và thông tin cho Công ty TNHH Vĩnh Lộc để giải quyết bồi thường.

Cao Huyền – Phương Thảo

 

 

 

Thủ tướng yêu cầu tái xuất chất thải “đội lốt” phế liệu