TP. Huế: Một gia đình “4 không” rất cần sự giúp đỡ

20:24:00 27/10/2017

THCL - Sáng 27/10, qua đề xuất của VP Báo TH&CL tại Huế, Ban lãnh đạo HTX Dịch vụ vận tải Tiến Đạt - Huế đã đến Khoa Nhi (BV Đại học Y dược Huế) thăm và hỗ trợ cháu Đặng Văn Toàn 4 tuổi (một bệnh nhi đang điều trị về xương ở đây) số tiền 5 triệu đồng và VP Báo TH&CL tặng 2 triệu đồng.

HTX Tiến Đạt hỗ trợ cháu Toàn tại bệnh viện

Được biết, vợ chồng anh Đăng Văn Trí (tên thường gọi là Lào) không biết chữ, là lao động làm thuê, vợ anh, chị Inh Thị Chánh, dân tộc Chăm, bán vé số dạo. Cả hai vợ chồng không có mảnh đất cắm dùi, sống lang thang ở các ngôi nhà trọ tạm bợ, khu vực Thượng Thành, phường Thuận Lộc (TP. Huế).

Thu nhập của hai vợ chồng đã ít ỏi, ngày cao nhất được trăm ngàn đồng, nhưng còn phải chăm sóc bà mẹ già bị bệnh tim, không có tiền để mổ, phải nằm viện dài ngày ở Viện Quân y 268 - Huế; 3 đứa con nhỏ, đứa lớn mới 7 tuổi. Đã nghèo, công việc không ổn định, thu nhập thấp, nếu trời mưa thì gia đình phải nhịn đói.

Bà mẹ đang điều trị tại Viện Quân y 268 Huế

“Họa vô đơn chí” - cuối tháng 9/2017, đứa con thứ hai, cháu Đặng Văn Toàn 4 tuổi bị đau do thiếu dinh dưỡng, đi khám, bệnh viện phát hiện cháu bị bệnh ban khớp, xương như thủy tinh, dễ phồng rộp, gãy… đề nghị phải nhập viện điều trị, chi phí khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Cháu Toàn phải nằm trên ghế xếp ở BV Đại học Y dược Huế

VP Huế - Báo Thương hiệu & Công luận tặng cháu 2 triệu đồng 

Hai vợ chồng phải chia nhau vừa chăm con, vừa chăm mẹ, không lao động được, tiền không có. Thấy vậy, bà con khu chợ Xép (phường Thuận Lộc) đã quyên góp được ít nhiều hỗ trợ cho cháu bé nhập viện…

Đáng nói, do quá nghèo, lại không biết chữ, không có chỗ ở ổn định nên dù làm đơn nhiều lần, nhưng UBND phường Thuận Lộc (TP. Huế) vẫn không tạo điều kiện cho vào danh sách hộ nghèo. Thậm chí, cả 3 đứa con còn không được nhập hộ khẩu.

Vật quý nhất trong ngôi nhà trọ của vợ chồng anh Trí, chị Chánh ở Khu Thượng Thành, phường Thuận Lộc (TP. Huế) là chiếc tủ sắt gỉ sét

Trước sự vô cảm của UBND phường Thuận Lộc, có ý kiến can thiệp của Ban Văn hóa - Xã hội - HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế mấy năm rồi, nhưng vẫn không mang lại kết quả. Và hậu quả hôm nay, gia đình anh Trí là “4 không”: Không nhà; không hộ khẩu; không cho vào hộ nghèo; cả gia đình đều không được cấp thẻ bảo hiểm y tế!

Qua đây, rất mong những nhà hảo tâm chia sẻ - giúp đỡ để mẹ và con anh Trí vượt qua khó khăn, được điều trị bệnh tật.

Đồng thời, đề nghị UBND TP. Huế, UBND phường Thuận Lộc quan tâm xem xét, đưa gia đình anh Trí vào hộ nghèo để có chính sách hỗ trợ. Không thể để một gia đình sống ở TP. Huế - một “Thành phố Văn hóa ASEAN” lại thiếu đói – “4 không” như vậy.

Trần Minh Tích

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu