Trà Vinh: DN gian dối, nông dân điêu đứng - Bài 9: "Quýt làm, cam chịu"?

09:44:00 16/06/2017

THCL - Có dấu hiệu “chiếm giữ” GCNQSDĐ trái phép, ép người nông dân phải ký vào đơn xin hỗ trợ, không đủ tư cách đại diện nhưng vẫn ký vào Thỏa thuận hợp tác và phía Tòa án vẫn thụ lý? Dường như, như một thực trạng tồn tại ở rất nhiều nơi thuộc ĐBSCL, người nông dân dễ dàng tin tưởng, giao bằng khoán của mình cho người khác nắm giữ, không biết đến bao giờ mới có thể đòi lại được?

"Bổn cũ soạn lại"...

Báo đã đăng tải thông tin, xoay quanh việc nông dân Hà Thị Hương có ký với ông Lữ Minh Đại (nhân viên Công ty CP Đầu tư phát triển thủy sản Trà Cú) giấy “thỏa thuận hợp tác”, để tiến tới ký kết hợp đồng về việc cung cấp thức ăn nuôi cá và con giống.

Luật sư Lập: Đơn xin hỗ trợ là vô hiệu

Tuy nhiên, bà Hà Thị Hương khẳng định: “Tôi không có ý định nuôi cá, cũng không có ký kết bất kỳ hợp đồng nào với ông Lữ Minh Đại”.

Bà Hương chỉ đồng ý cho người cháu họ của mình là ông La Thanh Tuấn mượn ao nuôi cá.

Ngày 14/3/2014, ông Lữ Minh Đại có đến nhờ bà Hương ký vào đơn xin hỗ trợ (đã viết sẵn) gửi Ban giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển thủy sản Trà Cú để xét hỗ trợ tiền nuôi cá cho ông La Thanh Tuấn. 

Bất ngờ, hơn 1 tháng sau, Tòa án Nhân dân thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, có gửi thông báo cho bà Hương, yêu cầu bà Hương ra “hầu tòa”, phía nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển thủy sản Trà Cú, doanh nghiệp này yêu cầu bà Hương phải thanh toán số tiền là 564.344.000 đồng.

"Lập lờ đánh lận con đen"?

Tuy nhiên, một lần nữa, bà Hương khẳng định: “Tôi không có quan hệ hợp tác, ký kết bất kỳ hợp đồng nào với Công ty Trà Cú!”.

Lời khai của bà Hương…

Trong đơn xin hỗ trợ gửi Công ty CP Đầu tư phát triển thủy sản Trà Cú ngày 14/3/2016, trên cùng lá đơn, người gửi là ông Kim Văn Nhỏ, dưới thì lại do bà Hà Thị Hương ký tên?

Lý giải điều này, bà Hương cho biết, vào khoảng 3 giờ chiều, ông Lữ Minh Đại có đến, nói là kiếm ông Kim Văn Nhỏ (tức chồng bà Hương) nhưng ông ấy đi vắng. Ông Đại sốt sắng “không kịp nữa, 4 giờ chiều Hội đồng quản trị họp mất rồi, ông Trầm Bê giàu lắm, xin hỗ trợ bao nhiêu cũng được, xin rồi lấy bằng khoán về!

Vì quá nôn nóng, nghĩ mình sẽ được trả lại GCNQSDĐ nên Bà Hương ký theo. “Nó gài tôi, nó nói là xin hỗ trợ cho cháu La Thanh Tuấn, rồi sẽ trả bằng khoán lại cho tôi, ai ngờ, nó lấy đó làm bằng chứng để kiện, bắt tôi trả tiền”, bà Hương bức xúc.

Cũng theo lời bà Hà Thị Hương, ông Đại đã đọc cho bà Hương viết vào Đơn xin hỗ trợ.

Thỏa thuận hợp tác là vô hiệu!

Ngày 12/4/2017, bà Hà Thị Hương đã viết đơn yêu cầu Công ty CP Đầu tư phát triển thủy sản Trà Cú phải trả lại GCNQSDĐ cho mình.

Thỏa thuận hợp tác là vô hiệu, phía Tòa án vẫn thụ lý?

Luật sư Nguyễn Văn Lập (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) cho phóng viên biết: “Căn cứ vào Giấy thỏa thuận hợp tác, người đại diện phía công ty phải là ông Lý Văn Thức, ông Lữ Minh Đại không đủ tư cách đại diện!”.

Do đó, theo luật sư Lập, hợp đồng là vô hiệu, các bên phải trao trả cho nhau những gì đã nhận. Tòa án cần tuyên Công ty CP Đầu tư phát triển thủy sản Trà Cú phải trả lại GCNQSDĐ cho bà Hương.

Mặt khác, trong Thỏa thuận hợp tác cũng nêu rõ: “Chúng tôi đã thống nhất các chính sách trên và tiến hành lập hợp đồng như thông tin trên”.

Tuy nhiên, sau đó, không có hợp đồng nào giữa bà Hương với phía Công ty CP Đầu tư phát triển thủy sản Trà Cú được ký kết và lẽ đương nhiên, tờ thỏa thuận hợp tác là vô hiệu!

Rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời, làm rõ. Không biết, phía Tòa án Nhân dân thị xã Duyên Hải có thực sự khách quan khi thụ lý hồ sơ vụ án nói trên?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và sớm thông tin tới bạn đọc.

Cao Cường – Hải Dương

Loading...

Kỳ 3 - Vụ HTX Thống Nhất bị “tố” trốn thuế: Tiếp tục trái luật để trù dập người tố cáo

Tỷ giá