Tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2017

14:24:00 25/09/2017

THCL - Từ tháng 9, Ban quản lý ATTP TP.HCM triển khai một số hoạt động nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ.

Đối với trước khi bão, lũ xãy ra cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao như huyện Cần Giờ) trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.

Tăng cường công tác kiểm soát ATTP trong mùa bão lũ (Ảnh minh họa)

Trong khi bão lũ xảy ra, sẽ tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn, vệ sinh.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Thực hiện vệ sinh ăn uống: "ăn chín, uống sôi”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; rửa tay sạch trước khi ăn uống và sau khi vệ sinh;  sử dụng nước sạch để ăn uống, chế biến thực phẩm; dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch trước khi ăn.

Bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm  sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm  xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Sau khi bão lũ rút, tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.

Hoạt động tuyên truyền nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn các cách chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn trong cộng đồng, hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống bảo đảm ATTP. Đồng thời giám sát, hướng dẫn TTYT, Phòng Y tế các phường, quận ,thành phố thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP trong mùa mưa, bão; tổ chức điều tra các trường hợp ngộ độc thực phẩm theo quy định nếu có xảy ra; tổng hợp báo cáo kết quả tổ chức triển khai thực hiện về Sở Y tế sau khi kết thúc mùa bão, lũ.

 Nguyễn Điệp

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi