Việt Nam tăng cường xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, thủy sản sang Mông Cổ

23:24:00 10/08/2017

THCL - Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT vừa cho biết, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Mông Cổ về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật(UBLCP) tại U-lan-ba-to, Mông Cổ, Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Mông Cổ các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, thực phẩm chế biến, máy móc và thiết bị dân dụng.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong UBLCP Việt Nam –Mông Cổ làm trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Mông Cổ do Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Sergelen Purev, Chủ tịch Phân ban Mông Cổ trong UBLCP làm Trưởng đoàn.

Tại kỳ hợp, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin giữa các tổ chức trong việc hỗ trợ thương mại giữa hai nước 

Tại kỳ họp, hai bên tập trung thảo luận các vấn đề lớn về hợp tác giữa Việt Nam và Mông Cổ, bao Đồng thời, các lĩnh vực được định hướng ưu tiên hợp tác trong kỳ họp này gồm: thương mại, nông nghiệp, du lịch. Theo đó, trong thời gian tới, hai bên sẽ quan tâm thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường của nhau các loại hàng hóa có thế mạnh và bổ trợ cho nhau. Mông Cổ mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm thịt chế biến và đông lạnh (dê, cừu, ngựa), nguyên liệu (da, lông, len), sản phẩm da, khoáng chất, bột thịt xương và một số trái cây đông lạnh.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin giữa các tổ chức trong việc hỗ trợ thương mại giữa hai nước và tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp của hai nước tham gia vào các hoạt động và triển lãm quốc tế và trong nước, cũng như hỗ trợ các hình thức hợp tác khả thi khác; tiếp tục phối hợp thực hiện.

Nhân dịp này, Trưởng đoàn Việt Nam đã đến chào xã giao Thủ tướng Mông Cổ Ngài Jargaltulgyn Erdenebat. Thủ tướng Mông Cổ đánh giá cao tầm quan trọng của Kỳ họp UBLCP 16, trong bối cảnh Việt Nam và Mông Cổ đang nỗ lực củng cố, thúc đẩy, phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị gắn bó đã được thiết lập chính thức từ năm 1954. Đến nay, hai nước đã 3 lần ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác (1961, 1979, 2000) và khoảng 20 Hiệp định mới về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác. Hai nước đã công nhận nhau là kinh tế thị trường đầy đủ từ năm 2013. Đặc biệt, các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai Bên trong những năm gần đây đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Ngọc Linh

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá