Vụ “loại” học sinh ra khỏi trường THPT chuyên Hạ Long: Tạm dừng thực hiện

10:16:00 03/06/2017

THCL - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh trong buổi làm việc với trường chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) chiều qua 2/6, buổi làm việc này cũng có sự hiện diện của Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Ninh.

Sau khi gặp gỡ để lắng nghe kết quả năm học 2016-2017 và tâm tư, ý kiến của đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường THPT chuyên Hạ Long, bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc ghi nhận những cố gắng đóng góp của ban lãnh đạo và các thầy cô giáo Trường THPT chuyên Hạ Long thời gian qua. Ông Đọc khẳng định, quan điểm của tỉnh luôn dành nguồn lực cho ngành giáo dục, đặc biệt là tạo cơ chế ưu đãi riêng cho Trường THPT chuyên Hạ Long, từng bước xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh.

Trường THPT chuyên Hạ Long

Ông Đọc yêu cầu Trường THPT chuyên Hạ Long trong thời gian tới cần xây dựng chiến lược lâu dài xây dựng "thương hiệu” nhà trường; đào tạo giảng dạy đối với học sinh, định hướng xây dựng đội ngũ giáo viên chuyên môn, từng bước thu hút nhân tài đội ngũ giáo viên toàn diện và có chất lượng. Đồng thời, nhà trường xây dựng quy trình tuyển chọn “đầu vào” của học sinh qua hình thức sơ tuyển, đánh giá đạo đức, chọn hồ sơ theo từng khóa học, sau đó tổ chức các hình thức thi tuyển chọn; tổ chức và quan tâm chỗ ăn, nghỉ, sinh hoạt cho học sinh ở nơi xa đến học tại trường…

“Đổi mới giáo dục phải đi liền với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Trên cơ sở chính sách đã ban hành, nhà trường tiếp tục đề xuất thêm các phương án để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về trường giảng dạy và học tập. Tỉnh sẵn sàng lắng nghe và trên cơ sở đó tiếp tục xem xét, bổ sung cơ chế chính sách phù hợp. Đồng thời, các sở, ngành liên quan cũng cần tiếp tục tham mưu với tỉnh trong xây dựng cơ chế, chính sách phát triển ngành ngành giáo dục.”, ông Đọc nhấn mạnh.

Đối với việc thực hiện Quyết định 519 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc “Ban hành quy định chuyển học sinh ra khỏi lớp chuyên và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên của Trường THPT Chuyên Hạ Long”, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu trước mắt tạm dừng thực hiện và giao sở GD&ĐT Quảng Ninh cần tiếp tục bám sát vào Thông tư 06 của Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, đảm bảo việc tuyển chọn học sinh, giáo viên vào giảng dạy, học tập tại Trường THPT Chuyên Hạ Long một cách hiệu quả nhất.

Quyết định 519 của Sở Giáo dục và Đào tạo
 

Như Báo Thương hiệu và công luận đã đưa, ngày 09/02/2017, sở GD&ĐT Quảng Ninh có Quyết định 519/QĐ-SGDĐT về việc ban hành Quy định chuyển học sinh ra khỏi lớp chuyên và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên của trường THPT chuyên Hạ Long. Theo đó, các học sinh của khối 10 và 11 đang theo học tại đây phải trải qua 1 cuộc “kiểm tra năng lực” để sàng lọc học sinh ở các lớp chuyên này. Theo đó, 52 học sinh có học lực khá trở lên và hạnh kiểm tốt đã bị trượt khỏi cuộc kiểm tra này và có nguy cơ ra khỏi lớp chuyên.

Sau cuộc kiểm tra năng lực này, nhiều phụ huynh học sinh đã phản ứng về cách làm của sở GĐ&ĐT Quảng Ninh bởi chỉ căn cứ vào một cuộc kiểm tra mà không xem xét đến thành tích cả quá trình học tập của các em là không khách quan, không thể hiện được bản chất của việc sàng lọc và đặc biệt không đúng với quy định của Bộ GD&ĐT tại Thông tư 06/2012/TT-BGDĐT ngày 15/2/2012 về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTTH chuyên. Điều này đã gây nên tâm lý hoang mang của các phụ huynh và tác động nặng nề đến tâm lý của các em học sinh.

 Nhật Minh

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá