Vụ Sở GD&ĐT khen thưởng nhiều GV "dính" kỷ luật: Chủ tịch HN sẽ xử lý thế nào?

16:40:00 08/01/2017

THCL - Việc Sở GD&ĐT Hà Nội khen thưởng nhiều giáo viên đã từng vi công tác coi thi (năm 2015), chịu hình thức kỷ luật “khiển trách”, “phê bình” của Trung tâm GDTX huyện Đông Anh đã vi phạm các tiêu chí về thi đua, khen thưởng; đi ngược lại với phong trào thi đua mà trước đó Bác Hồ đã quan tâm, khởi xướng…

Sự việc vô lý đó đã và đang khiến dư luận vô cùng bức xúc, mong chờ sự vào cuộc của lãnh đạo TP. Hà Nội.

TTGDTX huyện Đông Anh đã làm báo cáo gửi Sở GD&ĐT, rút lại những danh hiệu đã cấp

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, nhiều giáo viên thuộc Trung tâm GDTX huyện Đông Anh vi phạm nghiêm trọng công tác coi thi (năm 2015), chịu hình thức kỷ luật “khiển trách”, “phê bình”…

Tuy nhiên, theo Quyết định số 2869/QĐ-SGD&ĐT ngày 31/10/2016 do ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT trực tiếp ký, hàng loạt giáo viên đã từng “dính” kỷ luật của Trung tâm GDTX huyện Đông Anh đều có tên trong danh sách cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” Khối các Trung tâm GDTX năm 2015 - 2016 của Sở GD&ĐT Hà Nội?

Theo quyết định này, các cá nhân trên đều được Sở GD&ĐT công nhận và khen thưởng theo quy định tại Nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ. Mức thưởng cho mỗi cá nhân này là 1.210.000 đồng/người, trích từ Quỹ khen thưởng của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Quyết định công nhận “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” năm học 2015 - 2016 của Sở GD&ĐT

Đáng nói, trong danh sách "Chiến sỹ thi đua cơ sở" này, ông Đoàn Hạnh Hoa, Phó giám đốc Trung tâm GDTX huyện Đông Anh lại được ghi chức vụ là "giáo viên". Phải chăng, đây là hình thức "lách luật" để lọt vào danh sách thi đua?

QĐ danh sách những GV của Trung tâm GDTX huyện Đông Anh bị kỷ luật trong năm 2015

Trao đổi với phóng viên, bà Đặng Thị Huấn, Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết: “Sự việc xảy ra từ năm học 2014 – 2015. Trong thời gian này, chúng tôi đã tiến hành kỷ luật và cắt hết thi đua khen thưởng đối với những cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, trong năm 2016, họ đã nhiệt tình phấn đấu, đạt được những thành tích xuất sắc, được tập thể tôn vinh nên chúng tôi mới đề xuất vào danh sách thi đua khen thưởng gửi Sở GD&ĐT…”.

Về việc đề xuất khen thưởng những cá nhân từng bị kỷ luật là vi phạm tiêu chí về thi đua, khen thưởng được quy định tại Nghị định số 42/2010/NĐ-CP của Chính phủ, bà Huấn thừa nhận: “Sau khi có thông tin báo phản ánh, chúng tôi đã xem xét, kiểm điểm lại. Tôi chỉ nghĩ, sự việc đã xảy ra từ những năm trước, nhưng không ý thức được việc đề xuất là sai quy định, quy trình về mặt thời gian.

Chúng tôi đã làm báo cáo cụ thể, đầy đủ, gửi Sở GD&ĐT. Đồng thời, xin Sở rút lại tất cả những hình thức khen thưởng, thi đua đã trao cho tập thể và những cá nhân trực thuộc. Hiên tại, vẫn chưa có phản hồi từ Sở”.

Có thể nói, trong vụ việc khuất tất này, trách nhiệm lớn nhất thuộc về Sở GD&ĐT Hà Nội. Bởi, theo quy định, khi nhận được danh sách đề xuất khen thưởng, thì Sở GD&ĐT Hà Nội phải tiến hành kiểm tra, xác minh theo quy định. Sau quá trình kiểm tra, nếu nhận thấy các cá nhân có sự cố gắng nhất định, không vi phạm quy định, đáp ứng đủ các tiêu chí được khen thưởng… thì mới tiến hành vinh danh.

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội lại vội vã ra Quyết định công nhận “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” đối với những cá nhân đang đã từng “dính” sai phạm, bị kỷ luật, kiểm điểm… của Trung tâm GDTX huyện Đông Anh, mà không tiến hành, kiểm tra, xác minh?

Nghiên trọng hơn, ngoài việc khen thưởng nhiều cá nhân vi phạm quy chế thi tại Trung tâm GDTX huyện Đông Anh, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội còn đề nghị UBND TP. Hà Nội khen thưởng đơn vị này đạt "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua" ngành GD&ĐT Hà Nội năm học 2015 - 2016.

Ngày 6/12/2016, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT tiếp tục ký Văn bản số 4544/HĐXTNNGND,NGƯT-VP ngày 6/12/2016, đưa bà Đặng Thị Huấn, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Đông Anh vào danh sách xét tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú”, bất chấp các sai phạm nghiêm trọng từng xảy ra tại Trung tâm GDTX huyện Đông Anh?

Trước đề xuất từ phía Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 10/8/2016, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký Quyết định 4343/QĐ-UBND khen thưởng theo đề xuất trên. Đồng thời, tặng Cờ thi đua đạt "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua" ngành GD&ĐT Hà Nội năm học 2015 – 2016 cho Trung tâm GDTX huyện Đông Anh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tặng Cờ thi đua cho các đơn vị trực thuộc, trong đó có Trung tâm GDTX huyện Đông Anh

Trước đó, ý thức được việc đề xuất khen thưởng các cá nhận trực thuộc trung tâm là sai quy định, bà Đặng Thị Huấn, Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Đông Anh đã làm báo cáo cụ thể, gửi Sở GD&ĐT. Đồng thời, xin Sở này rút lại tất cả những hình thức khen thưởng, thi đua đã trao cho tập thể và những cá nhân trực thuộc.

Vậy, về phía cơ quan quản lý, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ khắc phục thế nào về việc vinh danh các cá nhân đã từng “dính” sai phạm, bị kỷ luật? Và sẽ giải trình ra sao về việc đề nghị UBND TP. Hà Nội khen thưởng Trung tâm GDTX huyện Đông Anh đạt "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua" bất chấp các sai phạm nghiêm trọng từng xảy ra tại trung tâm tại cơ quan này?

Trước sự việc nêu trên, để bảo đảm sự minh bạch trong công tác thi đua, khen thưởng của ngành giáo dục…, dư luận chờ sự vào cuộc làm rõ từ Bộ GD&ĐT, cũng như lãnh đạo TP. Hà Nội.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 Tuấn Ngọc

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá