Website chứng khoán ảo có 'lừa đảo' khách hàng?

17:51:00 05/07/2018

THCL - Qua xác minh tìm hiểu của phóng viên Thương hiệu và Công luận, nhiều trang website hoạt động trái quy định của pháp luật, trong lĩnh vực môi giới chứng khoán phái sinh quốc tế, dịch vụ tiền ảo, hàng hoá… tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các Nhà đầu tư (NĐT).

Nhập vai Nhà đầu tư

Trong vai NĐT tiềm năng, nhân viên tên Quang đã hướng dẫn và mở cho PV một tài khoản đăng nhập, để tham gia nộp tiền trên trang website. Nhân viên này quảng cáo “Đây là thị trường 2 chiều, NĐT sẽ đầu tư theo biến động giá cả trên thị trường, ví dụ thị trường vàng, dù tăng hay giảm thì NĐT đều có lợi nhuận nếu đầu tư đúng với số vốn của nó. Bên em hỗ trợ cho NĐT 3 mảng là hàng hoá, tiền tệ và cổ phiếu”.

Trước câu hỏi về quy mô của đơn vị có trang web này, anh Quang giới thiệu, Văn phòng đang hoạt động là một chi nhánh của Công ty có trụ sở ở Dubai và Cộng hoà Sec. Còn tại Việt Nam đều có văn phòng đại diện ở TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Liên quan đến việc nộp tiền, PV được hướng dẫn sẽ nộp qua thẻ Visa, ATM có kích hoạt Internet Banking. Hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của người được giới thiệu là Luật sư  Hưng, tài khoản được mở tại nhiều ngân hàng khác nhau để thuận tiện cho NĐT. Nếu chuyển tiền vào tài khoản của ông Hưng, thì phải lưu ý không được ghi nội dung chuyển tiền, mà chỉ ghi mã ID của NĐT đã được mở tài khoản ở trang web nêu trên (?!).

Nhà đầu tư dễ mất trắng

Theo giới thiệu của nhân viên tên Quang, Văn phòng có địa chỉ đang hoạt động tại Khu công nghệ cao - Đường D1, Phường Tân Phú (Quận 9, TP.HCM), đại diện là ông Hưng.

Theo tìm hiểu, đơn vị này chưa được các cơ quan chức năng cấp phép về lĩnh vực nói trên, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động là trái với quy định của pháp luật. Thêm nữa, trên trang website không có thông tin địa chỉ và số điện thoại của công ty, văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Trong khi đó máy chủ của trang web này được đặt tại nước ngoài, nếu trang web bị đánh sập thì NĐT sẽ bị mất tiền khó có thể lấy lại. Trường hợp nộp tiền vào tài khoản của ông Hưng, thì ông Hưng sẵn sàng “phủi tay”, bởi nhân viên tên Quang đã nhắc NĐT không được ghi nội dung chuyển tiền. Còn các thông tin trên trang web cũng không thể hiện sự liên quan giữa ông Hưng với đơn vị trên. Hơn nữa, NĐT cũng không có bất kỳ một giấy tờ nào thể hiện việc ký kết, hợp tác hay đầu tư với các giao dịch nói trên.

Được biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 11/4/2018. Sau đó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có Chỉ thị số 02/CT-NHHH ngày 13/4/2018, nội dung tăng cường kiểm soát các giao dịch hoạt động liên quan đến tiền ảo...

Chỉ thị thể hiện: “Đối với các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được cung ứng dịch vụ thanh toán, thực hiện giao dịch thẻ, cấp tín dụng qua thẻ, hỗ trợ xử lý, thanh toán, chuyển tiền, bù trừ và quyết toán, chuyển đổi tiền tệ, thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền qua biên giới liên quan tới giao dịch tiền ảo cho khách hàng, do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận, trốn thuế.

Các tổ chức tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo; rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo, các tổ chức có hoạt động xử lý giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo và có biện pháp xử lý đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và quản lý ngoại hối..”.

Khi đăng nhập tài khoản, PV phát hiện việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của NĐT tới trang web, thông qua đơn vị trung gian là ví điện tử Ngân Lượng. Vấn đề này, PV đã có nội dung làm việc cụ thể gửi Công ty CP Ngân Lượng, tuy nhiên phía Ngân Lượng vẫn chưa hợp tác với cơ quan báo chí.

Để tránh rủi ro cho các NĐT, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh hoạt động của những đơn vị này.

Thanh Bình

Thủ tướng yêu cầu tái xuất chất thải “đội lốt” phế liệu