Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ý kiến người tiêu dùng: Bún chả “tắm” hóa chất!

Ông chủ quán tay

Ông chủ quán tay bóng nhoáng vì dầu mỡ, vừa quạt chả vừa bốc thịt cho vào vỉ. Chốc chốc vẫn bàn tay ấy lại cầm cái que đen chũi gạt qua gạt lại mớ than để thịt mau chín….


Tại quán bún chả nướng trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội), đập vào mắt PV là hình ảnh một người đàn ông phốp pháp, bàn tay đầy dầu mỡ đang nhanh nhẹn cho những miếng thịt vào chiếc vỉ đen bóng. Cũng bàn tay ấy, ông dùng để bốc những miếng thịt chín dính chặt vào vỉ. Bàn tay “đa di năng” của ông làm tất cả mọi việc, ngay cả việc cời những viên than để lửa cháy to. Đứng bên cạnh ông, bà chủ quán cũng tay trần bốc bún, thịt, rau sống bỏ vào đĩa cho khách. Rồi lại cầm chiếc rẻ lau bẩn trên bàn…

Công đoạn mất vệ sinh trong chế biến, ai đi qua cũng có thể mục sở thị, nhưng quán của ông vẫn nườm nượp khách ra vào (?!).

Theo như bà chủ quán nói thì do quán của bà bán giá phải chăng mà bún và chả đều nhiều, nước dùng lại ngon nên thu hút được nhiều thực khách. Chỉ với 25.000 đồng, thực khách đến đây sẽ có một đĩa bún đầy và một bát nước chấm với rất nhiều chả.

Khảo sát một vài thực khách thường xuyên ăn tại đây thì thấy, ai cũng tận mắt chứng kiến công đoạn chế biến mất vệ sinh, nhưng họ không mấy để tâm vì theo họ “quán nào cũng thế cả”. Chỉ có điều, những quán khác biết “che đậy” hành vi.

Chị Mai, một thực khách thường xuyên của quán cho biết: “Chế biến có bẩn một chút, nhưng thấy yên tâm hơn những quán khác vì chả ở đây không có màu vàng bắt mắt như kiểu cho thêm hóa chất tạo màu. Hơn nữa, ở đây rẻ, lại ngon và nhiều đồ ăn. Những quán khác, chắc gì đã vệ sinh hơn? Mà với lượng chả và bún như ở đây, họ phải bán 30 – 35.000 đồng…”.

Đến chợ Đồng Xuân, khách hàng có thể tìm mua tất cả các loại hương liệu dùng để tạo mùi, tạo màu thực phẩm. Đặc biệt là những loại phụ gia để chế biến các món chả nướng giúp chả có màu đẹp và thơm ngon, cuốn hút.

Khi hỏi mua phụ gia cho món chả, thịt nướng, người bán hàng lôi ra một lọ hỗn hợp như dạng sa tế và giới thiệu để làm món nướng như vịt nướng, thịt nướng. Lọ phụ gia này hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc, không có phụ đề tiếng Anh hay tiếng Việt. Chủ ki-ốt cho biết: “Làm bún chả gia đình ăn thì người ta ít sử dụng đến công cụ hỗ trợ này, nhưng làm hàng bán thì cần phải có. Mỗi lọ có thể dùng cho 30 kg thịt. Chỉ cần ướp qua thịt trước khi nướng, đã có màu vàng ngon, thay vì màu trắng nhờ nhờ”.

Theo các bác sỹ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), mùa hè, mùa lễ tết là thời điểm số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện tăng cao. Người dân nên hạn chế ăn các loại thức ăn đường phố, vì đó là nơi rất dễ bị nhiễm khuẩn, quy trình chế biến và bảo quản đều không đảm bảo. Không nên ăn thức ăn ôi thiu, hoặc để lâu ngày mà không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Mọi người phải tự bảo vệ sức khỏe của bản thân mình, chứ không thể trông chờ vào lực lượng chức năng. Họ không thể đủ nhân lực để kiểm soát những trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm khi mà người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khỏe của chính mình.

Thanh Nguyên

Tin mới

VN-Index tiếp tục trượt dốc mất 18 điểm, cổ phiếu chứng khoán giảm sàn la liệt
VN-Index tiếp tục trượt dốc mất 18 điểm, cổ phiếu chứng khoán giảm sàn la liệt

Phiên 19/4, chỉ số VN-Index giảm 18,16 điểm, tương đương 1,52%, xuống 1.174,85 điểm. Có thể thấy, VN-Index đang trượt dốc với tốc độ hiếm có trong bối cảnh tỷ giá căng thẳng, tiềm ẩn khả năng Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành.

Huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở từ 1/7
Huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở từ 1/7

Nghị định 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Chính phủ quy định huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở từ ngày 1/7/2024.

Công bố Nhãn hiệu tập thể “Đồ gỗ mỹ nghệ Khúc Xuyên”
Công bố Nhãn hiệu tập thể “Đồ gỗ mỹ nghệ Khúc Xuyên”

Ngày 19/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Ninh phối hợp với UBND TP. Bắc Ninh tổ chức Lễ công bố Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ Nhãn hiệu tập thể “Đồ gỗ mỹ nghệ Khúc Xuyên”.

ĐHĐCĐ thường niên 2024: SeABank đặt mục tiêu tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng
ĐHĐCĐ thường niên 2024: SeABank đặt mục tiêu tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng

Ngày 17/4/2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại Đại hội, trong đó có kế hoạch kinh doanh năm 2024 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.888 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2023 và tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.

Thông tin về Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024 với chủ đề “Hải Phòng – Bừng sáng miền di sản”
Thông tin về Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024 với chủ đề “Hải Phòng – Bừng sáng miền di sản”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ là sự kiện chính trị - văn hóa, xã hội, là lễ hội truyền thống đặc trưng, niềm tự hào của người dân Hải Phòng được tổ chức thường niên vào tháng Năm gắn với kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Việt Nam xếp ở vị trí thứ 46/132 quốc gia về chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu
Việt Nam xếp ở vị trí thứ 46/132 quốc gia về chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam xếp ở vị trí thứ 46/132 quốc gia, đứng đầu trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp trong bộ Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023. Sự tiến bộ này là điều tối quan trọng để Việt Nam đạt được tầm nhìn trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.