Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ban Dân y Khu 5 đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Sáng 23/07, tại TP. Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Khu 5 vì những thành tích đặc biệt trong kháng chiến.

Các cán bộ đại diện Ban Dân y Khu 5 vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân
Các cán bộ đại diện Ban Dân y Khu 5 vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lịch sử ra đời và phát triển của Ban Dân y Khu 5 gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vô cùng khó khăn, ác liệt, hy sinh. Các thế hệ thầy thuốc đã vượt qua gian khó, có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương binh, bệnh binh, đồng bào, đồng chí. Hàng nghìn cán bộ y tế đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Những ngày đầu kháng chiến chống Mỹ, số cơ sở y tế tại các tỉnh thuộc Khu 5 còn lẻ tẻ, chưa mạnh; một số hoạt động bị lộ, phải chuyển vùng hoặc ra Bắc. Sau khi Liên Khu 5 được bổ sung nhân lực, tách thành Khu 5 và Khu 6, Thường vụ Khu ủy Khu 5 quyết định thành lập 2 hệ thống là quân y và dân y, lập thành “Hội đồng quân dân y” ở khu, tỉnh.

Với tinh thần quả cảm, vì bệnh nhân và chiến sĩ, lực lượng bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, y tá, dược tá, nữ hộ sinh và cán bộ, nhân viên của ngành y tế Khu 5 đã quên mình, xông pha nơi tiền tuyến, vượt qua bom đạn để cứu chữa, phục vụ thương binh ở các bệnh xá, vùng sâu, các đoàn quân khởi nghĩa, góp phần không nhỏ vào cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968.

Giai đoạn từ năm 1969 đến năm 1975, ngành Dân y Khu 5 tiếp tục phấn đấu vượt mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực phục vụ quân và dân, đóng góp công sức vào cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành, Ban Dân y Khu 5 đã lan tỏa nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong chữa trị và nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất được các loại vắc-xin chống dịch bệnh, các loại thuốc và trang thiết bị y tế... trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Ban Dân y Khu 5 là minh chứng cho sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những thành tích đặc biệt xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và thầy thuốc Ban Dân y Khu 5 đã đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét việc đầu tư, tôn tạo, nâng cấp khu Di tích Ban Dân y Khu 5 để nơi đây trở thành địa chỉ truyền thống của cách mạng và của ngành y, góp phần giáo dục lịch sử, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ ngành y nói riêng.

Các địa phương cần tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt đến các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và thầy thuốc Ban Dân y Khu 5, không để mọi người gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế cần tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng mô hình “Quân - Dân y kết hợp”, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa; tăng cường lực lượng quân y đóng quân để hỗ trợ khám chữa bệnh và điều trị cho người dân, phù hợp với điều kiện và tình hình của từng địa phương.

Ngành y tế cả nước cần tiếp tục phát huy truyền thống trong kháng chiến, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đúng quy định pháp luật để không thiếu thuốc, không thiếu vật tư y tế, bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng để chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống các dịch bệnh, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Ban Dân y Khu 5
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Ban Dân y Khu 5.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ niềm vinh dự khi TP. Đà Nẵng được chọn là trung tâm thành lập Hội Truyền thống Ban Dân y Khu 5, tập hợp các đồng chí nguyên là chiến sỹ ngành y thời kỳ kháng chiến ở khắp các tỉnh, thành của miền Trung - Tây nguyên. Niềm vinh dự đó đã tiếp lửa để các thế hệ thầy thuốc của thành phố tiếp nối truyền thống anh hùng của thế hệ đi trước, cùng chung tay xây dựng ngành y tế ngày càng phát triển.

Thấu hiểu, trân trọng những cống hiến của ngành y đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng thành phố, Đảng bộ và chính quyền thành phố sẽ nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của ngành y tế, có những chính sách phù hợp hơn nữa đối với cán bộ ngành y, giúp các thầy thuốc vững vàng cống hiến vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Khu 5 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; trao quà lưu niệm và số tiền 100 triệu đồng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho Ban Dân y Khu 5. Đại diện Bộ Y tế trao quà và tặng hoa chúc mừng Ban Dân y Khu 5.

Hữu Hoàng

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh đẩy mạnh thích ứng linh hoạt trong thu hút đầu tư
Bắc Ninh đẩy mạnh thích ứng linh hoạt trong thu hút đầu tư

Cùng với nhiều hoạt động mở cửa, thích ứng trong phát triển kinh tế, hoạt động thu hút đầu tư và quảng bá được Bắc Ninh đẩy mạnh theo hướng thích nghi với tình hình mới.

Đắk Lắk tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Đắk Lắk tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn về việc thực hiện Công điện số 1576/CĐ-BYT ngày 24/11/2022 của Bộ Y tế về tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Vietjet khôi phục đường bay thẳng duy nhất giữa Đà Lạt và Băng Cốc với giá chỉ từ 360.000 đồng
Vietjet khôi phục đường bay thẳng duy nhất giữa Đà Lạt và Băng Cốc với giá chỉ từ 360.000 đồng

Vietjet Thái Lan hôm nay mở lại đường bay thẳng duy nhất kết nối Đà Lạt với thủ đô Băng Cốc của xứ Chùa Vàng sau gần 03 năm tạm ngưng vì đại dịch.

Bùng nổ ưu đãi lên tới 30 tỷ đồng cùng lãi suất hấp dẫn 9,6% tại KienlongBank
Bùng nổ ưu đãi lên tới 30 tỷ đồng cùng lãi suất hấp dẫn 9,6% tại KienlongBank

Ưu thế với lãi suất hấp dẫn lên tới 9,6%/năm, khách hàng gửi tiết kiệm tại KienlongBank cũng sẽ được tặng ngay tiền mặt 0,5%. Ngân hàng giành đặc quyền tri ân khách hàng gửi tiết kiệm với tổng giá trị quà tặng lên tới 30 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm
Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm

Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động. Tuy nhiên thời gian gần đây để kích cầu tín dụng cuối năm các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay.

Tiền Giang tăng cường quản lý việc buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản
Tiền Giang tăng cường quản lý việc buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản

UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành công văn về việc triển khai thực hiện tăng cường công tác quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.