Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ trưởng Bộ Y tế tri ân gia đình người hiến tặng 7 mô tạng

15:34:00 02/01/2019

THCL - Sáng 2/1/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình anh Dương Hồng Quý (41 tuổi, Ninh Bình) - người vừa hiến tặng 7 mô/tạng để cứu sống 5 bệnh nhân đang nguy kịch khác.

"Người mất đi trở về cát bụi nhưng một phần cơ thể sẽ sống trong cơ thể những người khác. Theo quan niệm của một số tôn giáo, trong những thứ cho đi của con người thì cho tạng, hiến tạng là cho lớn nhất của con người", Bộ trưởng Y tế chia sẻ.

Nhận bằng khen từ Bộ trưởng, chị Hoàng Thị Phương, vợ anh Quý tâm sự "Tôi cảm thấy như chồng mình vẫn tồn tại. Việc anh cứu được nhiều người đó là niềm an ủi cuối cùng anh dành tặng mấy mẹ con".

Bộ trưởng Bộ Y tế trao kỷ niệm chương cho gia đình anh Dương Hồng Quý

Được biết, anh Quý đã hiến tặng trái tim, 2 phổi, gan và 2 thận, ghép cho 5 người bệnh nặng. Các bệnh nhân được ghép đều đã ổn định sức khỏe. Trong đó các ca ghép tim, gan, phổi và một thận được tiến hành tại Bệnh viện Việt Đức. Một thận được chuyển vào TP.HCM ghép cho một bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Mạch máu của anh Quý lưu trữ tại Ngân hàng mô cũng được nối cho một bệnh nhân ghép gan tại bệnh viện.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao thành công của các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức. Lần đầu tiên các bác sĩ Việt Nam tự chủ hoàn toàn trong một ca ghép phổi. Trước đây Bệnh viện 103 đã thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài

Từ thành công này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các bệnh viện nghiên cứu để ghép tụy và những kỹ thuật khó hơn. Công tác tuyên truyền, vận động hiến tạng từ người cho chết não cũng được chú trọng đẩy mạnh hơn.

Tính đến ngày 21/12/2018, Việt Nam đã thực hiện thành công 3.200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, một ca ghép tim và thận, một ca ghép tim và phổi, 3 ca ghép phổi. Riêng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 756 ca ghép tạng trong đó một ca ghép phổi, 19 ca ghép tim, 680 ca ghép thận, 55 ca ghép gan.

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành