Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chọn im lặng” trước hoài nghi - Thương hiệu công ty xây dựng Thiên Lộc có đáng tin?

Với mong muốn có thông tin đủ, đúng, chính xác, khách quan, phóng viên Thương hiệu & Công luận đã gửi nội dung đề nghị làm việc cũng như đầy đủ giấy tờ liên quan tới quá trình tác nghiệp theo yêu cầu của Công ty Thiên Lộc, tuy nhiên, sau gần 1 tháng, vẫn không nhận được phản hồi của Công ty. Câu hỏi đặt ra, những “lùm xùm” xung dự án Lake View Sông Công có thể làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của chính Công ty Thiên Lộc nhưng tại sao Công ty này lại chọn cách “im lặng”?

LTS: Tình trạng huy động vốn trái phép tại các dự án bất động sản đã không còn là mới. Thương hiệu & Công luận đăng tải bài viết này với mục đích tuyên truyền kịp thời về chính sách, pháp luật về đất đai, xây dựng, bất động sản; Công tác quản lý của chính quyền cơ sở trong việc thực thi quy đinh của pháp luật. Cùng với đó, việc bảo vệ thương hiệu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản là cần thiết, mang tính minh bạch. Bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư chính là người tiêu dùng của lĩnh vực bất động sản là cần thiết. Vì thế, mọi hành vi vi phạm pháp luật cần được phản ánh nhằm hạn chế phát sinh những hệ lụy không đáng có cho người dân địa phương và xã hội.

Phối cảnh tổng thế dự án Lake View Sông Công (Ảnh: xaydungthienloc.com.vn)
Phối cảnh tổng thế dự án Lake View Sông Công. Ảnh: xaydungthienloc.com.vn.

Vũ Thế Anh - Người ký văn bản thỏa thuận với khách hàng là ai?

Vừa qua, Thương hiệu & Công luận đã có bài viết phản ánh về việc Dự án Khu đô thị số 2 - tên thương mại Lake View Sông Công, địa chỉ tại phường Phố Cò, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) dù chưa tiến hành thi công, chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã được nhiều cá nhân tư vấn, chào mời mhách hàng , thậm chí nhận đặt cọc và cho biết sẵn sàng ký kết các văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư của dự án. Trong đó, đáng chú ý nhất là các văn bản thỏa thuận này đều do ông Vũ Thế Anh – Phó Tổng Giám đốc thay mặt Tổng giám đốc Vũ Văn Trường kí và đóng dấu mộc đỏ có thông tin của Công ty Thiên Lộc.

Với mong muốn có thông tin đủ, đúng, chính xác, phóng viên Thương hiệu & Công luận đã liên hệ đặt lịch làm việc, gửi các giấy tờ tác nghiệp theo luật báo chí cũng như gửi nội dung đề nghị theo yêu cầu của Công ty Thiên Lộc, tuy nhiên, sau gần một tháng, phóng viên vẫn không nhận được phản hồi từ phía Công ty Thiên Lộc. Câu hỏi đặt ra, ông Vũ Thế Anh (người ký thỏa thuận đặt cọc với khách hàng) là ai? Có phải là lãnh đạo của Công ty Thiên Lộc? 

Theo giới thiệu trên website có tên miền: xaydungthienloc.com.vn thì Công ty Thiên Lộc hoạt động theo Giấy phép kinh doanh số 0103956069 ngày 09/06/2009 của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội. Công ty có trụ sở chính tại số 5, hẻm 20/1/16/17 đường Phú Minh, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội; còn văn phòng giao dịch được đặt tại Tầng 12A, tòa nhà MD Complex, số 68 đường Nguyễn Cơ Thạch, KĐT Mỹ Đình I, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; ông Vũ Văn Trường  hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty.

Công ty Thiên Lộc được giới thiệu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng dân dụng công nghiệp, giao thông thủy lợi, bưu chính viễn thông, hạ tầng kỹ thuật công nghiệp, khu đô thị, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, vật liệu điện nước các loại.

Theo giới thiệu thì ông Vũ Thế Anh hiện đang giữ vai trò Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thiên Lộc
Theo giới thiệu trên trang web thì ông Vũ Thế Anh hiện đang giữ vai trò Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thiên Lộc.

Cũng tại trang website này thì thành phần Ban giám đốc của Công ty Thiên Lộc có 3 thành viên gồm ông Vũ Văn Trường – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc; bà Nguyễn Thị Thanh Trang – Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc và ông Vũ Thế Anh - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc.

Đặc biệt, trong phần giới thiệu thành phần ban lãnh đạo của Công ty Thiên Lộc thì ông Vũ Thế Anh (SN 1987, quê quán: xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) hiện đang giữ vai trò Ủy viên Hội đồng quản trị và được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc này từ tháng 11/2019.

Ở đây, liệu ông Vũ Thế Anh  - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty Thiên Lộc (theo giới thiệu trên website xaydungthienloc.com.vn – PV) có phải là người đã kí các văn bản thỏa thuận, phiếu đăng kí nguyện vọng “tự nguyện” đặt trước sản phẩm tại dự án Lake View Sông Công  do Công ty Thiên Lộc làm chủ đầu tư?

Nếu ông Vũ Thế  Anh (người ký các văn bản thỏa thuận trong tài liệu mà PV có được) không phải là lãnh đạo của Công ty Thiên Lộc mà chỉ trường hợp trùng tên thì quyền lợi các khách hàng đã đặt cọc, chuyển tiền mua bán tại dự án Lake View Sông Công theo thỏa thuận sẽ ra sao? Trong trường hợp này, một “người lạ” lại kí hợp đồng, nhận tiền của khách hàng tại dự án Lake View Sông Công?

Mở bán trước khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

Ngày 24/12/20221, Chủ tịch UBND TP. sông Công mới ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị số 2, phường Phố Cò, TP. Sông Công
Ngày 24/12/20221, Chủ tịch UBND TP. sông Công mới ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị số 2, phường Phố Cò, TP. Sông Công

Theo tài liệu mới nhất mà PV Thương hiệu & Công luận có được, ngày 24/12/2021 vừa qua, ông Vũ Duy Nghĩa – Chủ tịch UBND TP. Sông Công mới kí quyết định số 3724/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị số 2, phường Phố Cò, TP. Sông Công. Trong đó, diện tích lập quy hoạch là 29,63ha với khu A có diện tích 18,78ha và khu B có diện tích 10,85ha.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 07/12/2021, chúng tôi đã "mục sở thị" tại khu vực được cho là vị trí triển khai dự án Khu đô thị số 2 (phường Phố Cò, TP. Sông Công). Tại đây, PV được một nhân viên môi giới tên Ánh cho biết: “Giá bán là hiện tại 688 triệu/1 lô 112m2 (từ 6 – 6,3 triệu/m2). Hiện tại chỉ bán suất ngoại giao của chủ đầu tư, bây giờ khách mua thì sẽ chuyển thẳng tiền với chủ đầu tư chứ không qua sàn nào cả”.

“Nếu khách hàng thanh toán luôn 95% thì được chiết khẩu thêm 10% (tức giảm được khoảng 70 triệu), còn nếu khách hàng đóng tiền theo tiến độ thì sẽ thanh toán theo 8 đợt. Đợt 1 là vào cọc, sau đó từ 7 -10 ngày sẽ đóng 30%, các đợt sau mỗi đợt là 10% và cách nhau 3 tháng; đến lần thứ 8 thì sẽ đóng nốt 5% để nhận sổ. Tiến độ thanh toán sẽ kéo dài trong 1,5 năm. Cũng theo nhân viên này, trong văn bản thỏa thuận có cam kết là sẽ giải phóng xong mặt bằng và bàn giao số cho khách trong vòng 36 tháng kể từ khi khách hàng vào tiền”, nữ môi giới này nói. 

khách hàng có nhu cầu thì phải đăng kí nguyện vọng “tự nguyện” đặt trước sản phẩm tại dự án với Công ty Thiên Lộc !?
Khách hàng có nhu cầu thì phải đăng kí nguyện vọng “tự nguyện” đặt trước sản phẩm tại dự án với Công ty Thiên Lộc!?

Còn theo nhân viên tư vấn khác tên Duy (tự nhận là nhân viên sàn BĐS Cen Land) cho biết: “Hiện tại dự án còn sơ khai (không nhìn thấy gì – đất ruộng). Tới tháng 1/2022 thì sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng từ CĐT là Công ty Thiên Lộc; từ tháng 4 đến tháng 6/2022 sẽ lên sàn. Và từ đến quý IV/2022 hoặc quý I/2023 sẽ bàn giao đất và hoàn thành cơ sở hạ tầng. Thời điểm này sẽ kí văn bản thỏa thuận (hợp đồng nguyên tắc) trực tiếp với CĐT và tới quý I/2023 sẽ kí hợp đồng mua bán, chuyển nhượng”.

Cũng theo nhóm nhân viên sale này, thì dự án đã được mở bán từ cách đây gần một tháng, vị trí đối diện chùa Trung (khu vữc chạy dọc cạnh con suối) đã được bán hết chỉ còn lại 1 số lô ở các lô đất số 28,29,30,31…

Như vậy, có thể nói, dự án Lake View Sông Công đã được chào mời, rao bán, kí hợp đồng thỏa thuận, nhận tiền đặt cọc các lô đất nền trước khi dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Giấy báo có chuyển tiền lần 1 theo thỏa thuận khi khách hàng đã chuyển tiền và số tài khoản của đơn vị thụ hưởng được cho là của Công ty Thiên Lộc
Giấy báo có chuyển tiền lần 1 theo thỏa thuận khi khách hàng đã chuyển tiền và số tài khoản của đơn vị thụ hưởng được cho là của Công ty Thiên Lộc được ghi nhận trong ngày 16/04/2021 và ngày 03/06/2021.

Bên cạnh đó, liệu rằng các thủ tục khác của dự án như: dự án khu đô thị số 2 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư; phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa (dự án có thu hồi 14ha đất trồng lúa của người dân – PV); dự án đã được giao đất, bàn giao tại thực địa cho nhà đầu tư hay chưa?

Đặc biệt, điều khiến dư luận thắc mắc nhất đó là tại sao trước những “lùm xùm” xung quanh dấu hiệu huy động vốn trái phép, mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện tại dự án Lake View Sông Công có thể làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của mình, phía Công ty Thiên Lộc lại chọn cách “im lặng”? Liệu rằng, thương hiệu Công ty xây dựng Thiên Lộc có đáng tin như phương châm hoạt động mà Công ty này đang quảng bá là “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả”?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 55: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh (Luật Kinh doanh Bất động sản 2014), quy định: "Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó...".

Ngoài ra, để được mở bán chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và nhận được thông báo dự án đó đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng, thì mới được phép bán.

Bên cạnh đó, hiện pháp luật cũng không cho phép ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản với khách hàng. Điều này được quy định rất rõ tại điểm a, khoản 2, Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào chiều nay, ngày 24/01.

Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron
Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron

Nhóm chuyên gia tại Đại học Y tỉnh Kyoto, Nhật Bản, nghiên cứu, so sánh chủng SARS-CoV-2 Vũ Hán và các biến chủng đáng quan ngại: Alpha, Beta, Delta, Omicron, về khả năng sống sót và lây nhiễm của chúng.

Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu
Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu

Ông Nguyễn Văn Nam - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA được xác định có hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.

Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán
Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm bảo đảm cung ứng điện an toàn, xuyên suốt phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết.

Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo
Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo

Một trong những quy định mới của Thông tư về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01
Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 23/01 đến 18h ngày 24/01, Hà Nội ghi nhận 2.801 ca Covid-19 Trong đó huyện Gia Lâm là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 113 ca.