Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công ty cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền - GENTIS: Người bệnh dương tính nhưng trả đồng loạt kết quả PCR âm tính?

Bạn đọc rất bức xúc phản ánh về Tạp chí Thương hiệu và Công luận: Công ty GENTIS làm ăn “gian dối”, khi nghi ngờ về tính chính xác từ kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 đồng âm tính trong khi người bệnh đã dương tính?

Test nhanh và bên thứ 3 dương tính – GENTIS thì đồng loạt âm tính

Anh N. T. T. (ở quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bức xúc cho biết về kết quả giấy xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 của Công ty GENTIS thực sự “nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh”…

Theo anh T. chia sẻ: "Ngày 21/02/2022, con tôi có biểu hiện sốt, tôi thực hiện test nhanh tại nhà và cho kết quả dương tính Covid-19. Tiếp theo sang ngày hôm sau đứa cháu họ tôi cũng có biểu hiện ho sốt (ở cùng nhà), tôi tiếp tục thực hiện test nhanh cho cháu và cũng cho kết quả dương tính (hôm trước có test nhưng âm tính). Đến ngày 23/02, tôi có biểu hiện đau họng và ho, thực hiện test nhanh tại nhà cũng cho kết quả dương tính. Đến ngày 25/02, mẹ tôi và vợ tôi cũng có biểu hiện ho sốt, tôi đã tiến hành test nhanh tại nhà và đều cho kết quả dương tính. Như vậy, cả nhà 05 người test nhanh đều dương tính Covid-19 hết. Quá lo sợ, ngày 26/02 tôi có gọi người về tận nhà để làm xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 cho mọi người (cộng tác viên của GENTIS). Sau khi nhân viên làm đầy đủ các thủ tục như: Lấy thông tin, thu tiền 600.000 đồng/người, lấy mẫu… và hẹn hôm sau sẽ trả kết quả.

Quá bất ngờ khi tối 27/02, tôi cầm 05 tờ kết quả trên tay mà không thể tin vào mắt mình… tất cả đều ÂM TÍNH (?!)".

Liệu kết quả xét nghiệm PCR ÂM TÍNH của GENTIS có phải là giả?
Liệu kết quả xét nghiệm PCR ÂM TÍNH của GENTIS có phải là giả?

Trên trang chủ của GENTIS thông tin: Hoạt động xét nghiệm Covid-19 của GENTIS có 02 hình thức: GENTIS trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả cho khách hàng; GENTIS không trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm mà chỉ nhận mẫu và thực hiện xét nghiệm, trả kết quả cho người gửi mẫu. Các giao dịch giữa người gửi mẫu và khách hàng của họ không thuộc phạm vi quản lý của GENTIS.

Anh T. tiếp tục trình bày: "Tôi đã cảm thấy nghi ngờ về tính chính xác của kết quả trên, trong khi tất cả mọi người trong nhà tôi đều có biểu hiện dương tính Covid-19 và đang rất mệt. Sáng 28/02, tôi tiếp tục gọi người về nhà làm xét nghiệm PCR, đơn vị lần này là Phòng khám Đa khoa 182 Lương Thế Vinh – Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội đều trả kết quả dương tính Covid-19 (trong ngày)."

GENTIS – Kết quả PCR giả?

Anh T. nói: "Quá bức xúc và tức giận, nếu bình thường mình bị lừa thì coi như không sao, nhưng đây nó liên quan tới sức khoẻ của mọi người, đặc biệt đang trong thời gian dịch bùng phát mạnh như thời điểm này. Chẳng may tôi cầm kết quả âm tính của GENTIS và bất chấp đi mọi nơi và vô tình phát tán bệnh cho người khác thì lúc đó hậu quả thật khó lường. Ngay sau khi nhận kết quả âm tính trong tay, tôi thực sự không tin và test lại luôn bằng test nhanh tại nhà, vẫn 02 vạch dương tính, gửi qua cho nhân viên lấy mẫu. Tuy nhiên, phía bên kia trả lời bên GENTIS từ chối làm xét nghiệm lại. Đồng thời bạn nhân viên cũng trả lời: “Vâng em cũng hiểu tâm lý khi xét nghiệm ra kết quả không đúng, em sẽ làm rõ trong ngày mai rồi báo anh”.

“Em cũng cầm tiền của khách xong đưa lại cho bên viện đó mà ra kết quả giả như này em cũng bức xúc anh ạ. Bệnh viện làm thế mất khách, mất uy tín của em, để em liên hệ nhé…”, bạn nhân viên tên Hà cũng có phần bức xúc thay.

Anh T. phản ánh tiếp: "Hôm vừa rồi ở cơ quan anh cũng có một bạn đi làm và người cảm thấy mệt mỏi test nhanh cho kết quả dương tính. Khi mọi người hỏi tại sao trong người có biểu hiện mà không test ở nhà trước khi đi làm. Bạn đồng nghiệp tự tin trả lời: “Em đã test PCR trước khi tới cơ quan, kết quả âm tính nên nay em mới tự tin đi làm”. Hỏi ra đơn vị nào làm xét nghiệm, thật bất ngờ đó cũng lại là GENTIS (?!).

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh thì: Chỉ số CT sẽ giúp bác sĩ đánh giá được người đó có thể đang ở giai đoạn nào của bệnh, khả năng lây bệnh cho người khác cao hay thấp, độ nặng nhẹ của người bệnh. CT là chu kỳ tìm virus. Có thể hiểu nôm na như sau: Khi làm PCR để “bắt” con SARS-CoV-2, nếu virus trong người đó nhiều quá, chỉ cần làm vài chu kỳ là tìm được rồi, thì chỉ số CT (số chu kỳ) sẽ thấp; ngược lại, nếu tìm hoài qua nhiều chu kỳ mới thấy thì CT cao, đồng nghĩa trong cơ thể người đó ít virus.

Thường chia làm 03 nhóm: CT dưới 20 (tải lượng virus trong cơ thể cao, khả năng phát tán virus lớn); CT từ 20 đến 29 (trung bình), CT≥ 30 (tải lượng virus trong người thấp, ít khả năng lây bệnh – người bệnh mới chớm hoặc gần như khỏi bệnh).

Quay trở lại kết quả, chỉ sau đó vài giờ (sau khi có kết quả âm tính của GENTIS) thì kết quả PCR tại Phòng khám Đa khoa 182 Lương Thế Vinh tất cả 05 người đều có chỉ số CT Value từ 20 đến dưới 20 (đặc biệt trường hợp của mẹ anh T. chỉ số CT Value ở mức 16.24 – tải lượng virus trong người rất cao, khả năng lây nhiễm lớn, mức độ nguy hiểm của người bệnh cần phải được theo dõi đặc biệt) thì không thể là người mới nhiễm Covid-19 được. Như vậy, tính chính xác của tờ kết quả PCR bên phía GENTIS thực sự là một dấu hỏi (?) lớn. Phải chăng đúng như lời bạn nhân viên Hà kia: “Kết quả giả?”.

Kết quả PCR dương tính tại Phòng khám Đa khoa 182 Lương Thế Vinh chỉ sau kết quả âm tính của GENTIS vài giờ
Kết quả PCR dương tính tại Phòng khám Đa khoa 182 Lương Thế Vinh chỉ sau kết quả âm tính của GENTIS vài giờ.

Trong lúc cả nước đang gồng mình chung tay để chống dịch, người bệnh cực kỳ vất vả khi phải đối diện với tình hình kinh tế khó khăn, giá cả leo thang, kít test tăng chóng mặt, vật tư y tế cũng không ngừng tăng giá… thế nhưng lại có một bộ phận nào đó lợi dụng tình hình dịch bệnh mà kiếm về cho mình những đồng lợi nhuận “dơ bẩn”… thì thật đáng bị xã hội lên án.

Nếu kết quả PCR của Công ty cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền (GENTIS) là “giả” (như lời bạn nhân viên tên Hà nói), sự nghi ngờ về tính chính xác của tờ kết quả PCR âm tính của anh T. là hoàn toàn có cơ sở. Đề nghị cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Y tế Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vào xác minh thông tin cũng như quy trình làm việc của phía GENTIS như thông tin bạn đọc phản ánh.

Trường hợp cá nhân làm giả giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 là cán bộ, công chức, người có quyền sử dụng con dấu làm giả giấy tờ, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì có thể bị xử lý kỷ luật mang tính nội bộ.

Hình thức kỷ luật áp dụng tại Điều 7 Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/09/2020 bao gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, giáng chức, bãi nhiệm, hạ bậc lương, buộc thôi việc.

Ngoài ra, nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, hành vi làm giả giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015. Theo Điều 341, đối tượng phạm tội có thể chịu mức phạt đến 07 năm tù.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Xuất hiện tình trạng bán tràn lan vitamin A liều cao tại Thanh Hoá
Xuất hiện tình trạng bán tràn lan vitamin A liều cao tại Thanh Hoá

Đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể triển khai bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 cho trẻ vì chưa nhận được nguồn thuốc vitamin A từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng vitamin A được bán tràn lan, có dấu hiệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội.

HDBank tiếp tục chung tay dựng xây mái ấm cho bà con nghèo Đồng Nai
HDBank tiếp tục chung tay dựng xây mái ấm cho bà con nghèo Đồng Nai

Tiếp tục chuỗi hoạt động "Chắp cánh yêu thương", góp phần dựng xây mái ấm, ổn định cuộc sống, ngày 09/12/2022, HDBank đã bàn giao 04 căn nhà cho các hộ khó khăn tại huyện Nhơn Trạch và Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 09/12 cả nước ghi nhận gần 500 ca mắc COVID-19 mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 09/12 cả nước có 496 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua và không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022
Xúc tiến thương mại tại Hội chợ dệt may Nam Á 2022

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ dệt may Nam Á (Intex South Asia) tại trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi
Thiết kế iPhone 15 sẽ có nhiều thay đổi

Một số nguồn tin cho rằng, iPhone 15 sẽ có một số thay đổi lớn về thiết kế so với thế hệ trước. iPhone 15 dự kiến ra mắt năm 2023 sẽ sở hữu thiết kế lưng khác với của iPhone 14.

Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng
Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX thông qua 16 Nghị quyết quan trọng

 Chiều 09/12/2022, Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.