Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đà Nẵng: Nhiều DN nợ hàng trăm tỷ đồng tiền BHXH rồi... “mất tích”

06:10:00 04/05/2019

THCL - Theo số liệu, TP.Đà Nẵng hiện có 4.727 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp gần 337 tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp “mất tích”.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng làm việc với BHXH thành phố chiều 3/5.

Chiều 3/5, đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hôi (BHXH) thành phố về tình hình các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn nợ BHXH rồi “ mất tích”.

Theo ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH TP. Đà Nẵng, tính đến 31/3, các DN tại TP.Đà Nẵng còn nợ gần 337 tỷ đồng tiền BHXH và tiền lãi.

“Có nhiều đơn vị “mất tích”, không còn hoạt động, không có người quản lý, điều hành, phá sản hoặc giải thể… dẫn đến tình trạng nợ BHXH gần như không có khả năng thu hồi”, ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, Thanh tra Chính phủ đã vào làm việc nhưng không thể thu hồi nợ ở một số đơn vị vì họ không có khả năng tài chính. Cơ quan BHXH đã áp dụng nhiều biện pháp như kiểm tra, khởi kiện… nhưng vẫn không thu được nợ do đơn vị không còn khả năng chi trả.

“Ngoài việc đôn đốc thu hồi nợ, trong năm 2018, BHXH TP.Đà Nẵng đã chuyển 6 hồ sơ vụ việc đến Công an thành phố xem xét, điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Năm 2019, BHXH TP. Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với Công an thành phố xem xét quy trình, thủ tục để chuyển hồ sơ một số DN có dấu hiệu trốn đóng BHXH, đề nghị xử lý hình sự”, ông Hiệp cho biết thêm.

Nhân viên BHXH TP.Đà Nẵng đang lập hồ sơ bảo hiểm cho người lao động

Từ những bất cập trên, lãnh đạo BHXH TP. Đà Nẵng đề nghị đoàn ĐBQH thành phố tiếp tục có ý kiến đối với các cơ quan pháp luật cần có hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức công đoàn khởi kiện các đơn vị nợ BHXH ra tòa.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng nhìn nhận, DN vi phạm pháp luật về BHXH tức là quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Sơn, thống kê cho thấy rất nhiều loại DN sai phạm về BHXH. Về mặt pháp lý, cần phải có sự phân loại cụ thể để quyết định cách hành xử cho phù hợp với từng loại DN.

Người lao động thất nghiệp đóng BHXH

“Đề nghị BHXH TP. Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, xử phạt hành chính đối với các hành vi mà Bộ luật hình sự trước đây không coi là tội phạm.

Đồng thời khi chuyển cơ quan điều tra, BHXH TP.Đà Nẵng cũng nên gửi cho đoàn ĐBQH một bản sao hồ sơ để đoàn thực hiện trách nhiệm giám sát với địa phương”, ông Sơn nhấn mạnh.

Hoàng Gia Bảo

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành