Đà Nẵng: Vì sao người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm tương ớt Chin-su của Masan?

07:13:00 14/04/2019

THCL - Axid benzoic có thể tác động tới hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt nếu sử dụng quá hàm lượng cho phép. Đây là phụ gia có trong sản phẩm tương ớt Chin-su của Masan vừa bị Nhật Bản thu hồi.

Nhật Bản cấm dùng tương ớt Chin-su có chất chống mốc của Masan?

Thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, mới nhất là việc 18.000 chai tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi do liên quan đến việc sử dụng chất acid benzoic-chất bị cấm dùng ở nước nhập khẩu, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp trong việc thận trọng khi sử dụng các chất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Về việc sử dụng acid benzonic trong tương ớt Chin-su, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho hay, acid benzonic là chất được sử dụng để chống nấm mốc trong thực phẩm và được phép sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, trong quy định do Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của Liên Hiệp Quốc (CAC) cho phép sử dụng acid benzonic ở mức dưới 1g/1kg sản phẩm. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều acid benzoic, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với acid benzoic để giải độc.

“Nhiều người quan tâm hàm lượng, nồng độ của chất phụ gia này mà chưa chú ý tới lượng ăn vào. Ví dụ, ở ngưỡng dưới 1g/1kg sản phẩm, acid benzoic có trong thực phẩm là an toàn, nhưng chúng sẽ không còn an toàn nếu lượng ăn vào quá nhiều, vượt hàm lượng cho phép”, ông Tiến nói.

Hiện nay, 189 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia vào CAC. Riêng tại Việt Nam, Bộ Y tế có Thông tư 27/2012/TT BYT cho phép sử dụng chất phụ gia này nhằm bảo quản thực phẩm với hàm lượng theo tiêu chuẩn chung mà CAC đặt ra.

Tuy nhiên, một số nước phát triển như: Nhật Bản, Mỹ, châu Âu có những đánh giá riêng và bên cạnh quy định của CAC thì khi xây dựng tiêu chuẩn, các nước này đánh giá trên tổng quan lượng tiêu thụ thực phẩm của người dân nước đó để có tiêu chuẩn riêng. “Tôi cho rằng, người dân cần bình tĩnh khi tiếp cận thông tin, không nên quá hoang mang mà cần tìm hiểu kỹ vấn đề và chờ cơ quan chức năng công bố kết luận cuối cùng.

Qua sự việc này, người dân khi mua và sử dụng thực phẩm cũng cần tìm hiểu kỹ về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ cũng như các chỉ số thành phần cấu thành sản phẩm trên bao bì để có thể tiêu dùng thông minh, an toàn”, ông Tiến khuyến cáo.

Là một khách hàng thường xuyên sử dụng tương ớt Chin-su, bà Nguyễn Thị Lan, ở Phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu cho biết, từ lúc nghe thông tin như vậy gia đình tôi không dùng vì sợ nguy hiểm. Có một bình mua chưa dùng và đã đem vất bỏ.

Người tiêu dùng mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ những thông tin liên quan đến sản phẩm tương ớt Chin-su

Trong khi đó, đại diện một số siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho biết, sản phẩm tương ớt Chin-su vẫn được bày bán như trước đây do đến thời điểm này, mọi việc vẫn chưa có kết quả công bố.

Từ vụ việc này, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Tại sao hàm lượng axit benzoic có trong sản phẩm tương ớt Chin -Su xuất sang Nhật Bản dao động từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg là dưới ngưỡng, là an toàn nhưng họ vẫn từ chối sử dụng?

Nhà sản xuất Masan giải thích việc bị Nhật Bản "tẩy chay" là do nhiều khả năng lô sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi vừa qua tại Nhật là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam", không dành cho xuất khẩu.

Với lời giải thích của Masan có thể hiểu sản phẩm có chứa chất phụ gia có thể gây nguy hại cho sức khỏe có trong tương ớt Chin-su chỉ để dành riêng cho người Việt Nam? Còn sản phẩm xuất khẩu không có chất này để an toàn cho người dân các nước bạn?

Có lẽ, việc 18.000 chai tương ớt Chin-Su bị cấm ở Nhật đã khiến người dân Việt Nam giật mình, quay lưng về những sản phẩm thực phẩm vẫn ăn uống hàng ngày đang là những sản phẩm thấp cấp hơn so với cùng sản phẩm được xuất khẩu?

Câu hỏi này, rất cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Hoàng Gia Bảo

 

 

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành