Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đấu thầu công khai chọn nhà đầu tư xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

08:26:00 02/03/2019

THCL - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất có nhiều doanh nghiệp cùng xin tham gia đầu tư nên phải đấu thầu công khai.

Chia sẻ tại họp báo Chính phủ chiều 1/3/2019, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án xây dựng nhà ga T3 được đưa vào diện "công trình ưu tiên đầu tư do tình hình ách tắc cả trên trời, dưới đất của sân bay Tân Sơn Nhất". Việc đầu tư thêm nhà ga này xây dựng trên cơ sở quy hoạch chi tiết của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được phê duyệt, Chính phủ đã giao Bộ GTVT. 

Sau khi công khai quy hoạch, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị được giao quản lý khai thác sân bay Tân Sơn Nhất, đề nghị được đầu tư dự án này.

Nhà ga hành khách T3 tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được đánh giá sẽ là dự án có khả năng sinh lời cao do nhu cầu sử dụng rất lớn

Ngoài ACV, Tập đoàn FLC muốn đầu tư nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể. Trong khi đó, ACV đã có nghiên cứu chi tiết tương tự đề án tiền khả thi về đầu tư dự án nhà ga T3. 

"Chúng tôi mới nhận được đề nghị chứ FLC chưa có nghiên cứu cụ thể như ACV. Trường hợp có nhiều hơn một nhà đầu tư sẽ phải tổ chức đấu thầu cạnh tranh", ông Đông nói. 

Ông cũng nói thêm, do đây là dự án cấp bách nên Bộ đang tập hợp tất cả đề xuất, làm việc với các cơ quan của Chính phủ, Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để "sớm chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật".

Như đã thông tin, Tập đoàn FLC là nhà đầu tư mới nhất nộp đơn xin tham gia nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Nếu được chấp thuận, FLC cam kết sẽ cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu hình thức đầu tư phù hợp và thực hiện xây dựng nhà ga T3 theo đúng quy hoạch được duyệt sau 1 năm thi công.

Trước đó, Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương – IPP vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị được cùng với ACV đầu tư nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. ACV đã trình Bộ GTVT báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng nhà ga hành khách T3 và các công trình phụ trợ để khắc phục quá tải hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hằng Vương (T/h)

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành