Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đề xuất Quốc hội giám sát xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

11:18:00 16/04/2019

THCL - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/4/2019, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày báo cáo dự kiến chương trình giám sát năm 2020.

Theo đó, dự kiến Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội giám sát một chuyên đề tại kỳ họp tháng 6/2020.

Trên cơ sở ý kiến các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Hạnh Phúc trình 3 nội dung chuyên đề được đề xuất để Quốc hội lựa chọn là: Thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em; thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên; thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải.

Đa số thành viên Thường vụ Quốc hội đề xuất chọn chuyên đề một và hai. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, chuyên đề một chỉ nên tập trung giám sát "tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm hại trẻ em" vì nếu để tên như đề xuất ban đầu thì quá rộng.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Đồng ý với đề xuất nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng thực trạng xâm hại trẻ em, bạo lực học đường thời gian qua gây bức xúc xã hội, cần thực hiện giám sát. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực rộng, nên lựa chọn chủ đề cụ thể là việc xử lý các loại tội phạm xâm hại trẻ em liên quan đến hoạt động của các cơ quan tư pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng dẫn lại vụ việc mới nhất vừa xảy ra làm rúng động dư luận, vụ cô gái 18 tuổi mang thai mà bị bắt nhốt, tra tấn, đánh đập như thời trung cổ trong nhiều ngày đến mức sinh non, thai nhi không cứu được để nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của tội phạm xâm hại trẻ em.

Theo quy trình, nội dung giám sát sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp cuối năm 2019.

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em, như vụ người đàn ông 41 tuổi ở Thanh Xuân (Hà Nội) bị tạm giữ vì nghi dâm ô với bé gái 11 tuổi trong ngõ vắng; tại thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM), ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, luật sư, cựu viện phó VKSND Đà Nẵng) bị phát hiện đã "có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy"...

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành