Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Gần 400 dự án BĐS bỏ hoang tại Hà Nội: Dự án KĐT Westgate bao giờ được triển khai thi công?

17:33:00 27/05/2019

THCL - Được giao đất từ năm 2008, qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ..., nhưng tới nay, dự án KĐT Hà Nội Westgate (huyện Quốc Oai, Hà Nội) vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai thực hiện, khiến dư luận hoài nghi về năng lực tài chính của đơn vị này…

Phối cảnh dự án KĐT Hà Nội Westgate (tên cũ là khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai)

Dự án KĐT Hà Nội Westgate (tên cũ là khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai) có quy mô diện tích khoảng 44,4 ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Công ty cổ phần tài chính và phát triển doanh nghiệp làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 03/7/2008.

Theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, UBND tỉnh Hà Tây cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KĐT và có Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 15/7/2008 về việc giao chính thức 444.036 m2 đất thuộc địa bàn thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Theo giới thiệu, Dự án KĐT Hà Nội Westgate được biết đến như một phong cách sống mới đặc sắc cho cư dân Hà nội. Không gian sống, thiết kế vừa hiện đại vừa thiết thực cùng sự hài hòa với môi trường xung quanh là ba nguyên tắc chủ đạo trong thiết kế của Khu đô thị.

Diện tích đất sử dụng la 52,5 ha; Nằm ở thị trấn Quốc Oai Hà Nội, cách trung tâm Hội Nghị Quốc Gia 14 km về phía Tây bắc và được định hướng thành 4 khu:

Khu Trung tâm thương mại dịch vụ gồm: Trung tâm thương mại, nhà dịch vụ, nhà dịch vụ sinh thái, kho bãi, tổ hợp văn phòng thương mại; Khu nhà ở: Nhà biệt thự, biệt thự nhà vườn, biệt thự song lập và một phần dành cho nhà liên kế.. Ngoài ra còn có các công trình công cộng dành cho khu ở như nhà trẻ, trường mẫu giáo, trung tâm y tế…; Khu trường đào tạo quốc tế và thể thao: Khu vực này dự kiến hình thành một khu trường đào tạo nghề và các công trình phục vụ thể thao.

Dự án có ba mặt tiếp giáp với trục giao thông: Cao tốc Láng - Hòa Lạc; Trục kinh tế Bắc Nam và Tỉnh lộ 80 và được biết đến như một phong cách sống mới đặc sắc cho cư dân Hà nội. Không gian sống, thiết kế vừa hiện đại vừa thiết thực cùng sự hài hòa với môi trường xung quanh là ba nguyên tắc chủ đạo trong thiết kế của KĐT…

Đến nay, KĐT Hà Nội WestGate vẫn chưa thực sự đi vào thi công. Khu vực đất để thực hiện dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, khu vực giáp Đại lộ Thăng Long thì được quây tôn kín mít.

Giới thiệu của chủ đầu tư là vậy, tuy nhiên đã được giao đất gần 10 năm (từ năm 2008) và nhiêu lần được điều chỉnh, gia hạn thời gian để thực hiện dự án…, nhưng đến nay, KĐT Hà Nội WestGate vẫn chưa thực sự đi vào thi công. Khu vực đất để thực hiện dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, khu vực giáp Đại lộ Thăng Long thì được quây tôn kín mít.

Trước đó, liên quan tới dự án này ngày 31/10/2013, UBND TP. Hà Nội tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 011022002140 cho Công ty TNHH liên doanh Hà Nội Westgate (liên doanh giữa Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Ivestment (Hà Nội) Pte.Lte) đầu tư dự án KĐT Hà Nội Westgate; tiến độ thực hiện dự án là 5 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Nhưng đáng nói là, từ đó tới nay dự án vẫn không được thực hiện khi đã đã hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích khoảng 41ha (trong tổng diện tích đất được giao là 44,4ha).

Khu vực đất để thực hiện dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm

Tới năm 2018, UBND TP. Hà Nội tiếp tục có Thông báo số 948/TB-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án KĐT Hà Nội Westgate. Theo đó, tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh theo hướng kéo dài thêm 5 năm. Cụ thể, thi công xây dựng từ quý IV/2018 và đưa công trình khai thác vào quý IV/2023.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, dọc tuyến đường vào từ Đại lộ Thăng Long vào thôn Ngô Sài (Thị trấn Quốc Oai) hàng loạt nhà kho, nhà xưởng, cơ sở sản xuất ồ ạt “mọc” lên trên phần đất của dự án. Hiện tại khu vực dự án cũng chỉ là bãi đất “bỏ hoang” không có máy móc, trang thiết bị... cho thấy dấu hiệu triển khai.

Việc dự án chậm triển khai nhiều năm qua, đã tạo điều kiện cho một số đối tượng lấn chiếm đất dự án để làm kho xưởng và các hoạt động kinh doanh khác...

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, đất thực hiện dự án đã được giao cho chủ đầu tư, việc giữ đất là trách nhiệm của chủ đầu tư. Khi có những trường hợp làm kho xưởng trên đất dự án, UBND thị trấn Quốc Oai đã báo cáo ban giải phóng mặt bằng huyện Quốc Oai và chủ đầu tư. Nhưng chủ đầu tư cũng không có động thái và vẫn để người dân lấn chiếm và sử dụng.

“Việc chủ đầu tư cho người dân mượn không đất để phục vụ mục đích kinh doanh tôi nghĩ là khả năng này là thấp” - ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức cho biết, việc dự án chậm triển khai, địa phương đã nhiều lần phản ánh, các kỳ họp HĐND và tiếp xúc cử tri bà con cũng đã có ý kiến. Chính quyền cơ sở chỉ mong muốn dự án sớm được triển khai để quỹ đất đã giải phóng mặt bằng đỡ hoang hoá…

Liên quan đến dự án này, tại Báo cáo số 57 của HĐND TP. Hà Nội (ngày 17/7/2018) về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, thì dự án KĐT Hà Nội Westgate cũng nằm trong số gần 400 dự án rà soát có vi phạm. Dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và chậm triển khai...

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành