Giải cứu 11 thanh niên bị bóc lột lao động tại các hầm vàng chui ở Sơn Phước

15:10:00 17/04/2018

THCL - Sáng 17/4, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Quảng Nam giải cứu thành công 11 thanh niên của địa phương bị quản thúc và thường xuyên bị đánh đập ép làm việc nặng từ một mỏ vàng ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam).

Thông tin ban đầu, ngày 13/4 Đồn Biên phòng Ba Lin thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị nhận tin báo từ nhiều hộ dân ở xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị về việc có người thân được tuyển dụng đi lao động tại tỉnh Quảng Nam nhưng bị quản thúc, ép làm việc nặng nhọc, bị đánh đập nếu không nghe lời, ăn uống kham khổ.

11 thanh niên được lực lượng chức năng giải cứu tại các hầm chui ở Sơn Phước

Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã xác minh và thành lập một tổ công tác vào liên hệ, phối hợp với cơ quan chức năng Quảng Nam để tổ chức giải cứu.

Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định được nơi các nạn nhân đang làm thuê và cần giải cứu là mỏ vàng có tên là Khe Muối, xã Phước Thành (huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Cơ quan chức năng 2 địa phương đã phối hợp giải cứu 11 thanh niên đang trốn tại lán bảo vệ Nhà máy thủy điện Đắk Mi 3 (xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) và xã Bình Minh (huyện Thăng Bình).

Qua làm việc, các nạn nhân được giải cứu khai rằng, được đối tượng tên là Nhất (trú tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông) và đối tượng tên Giang gợi ý về việc đi làm vàng tại Quảng Nam với mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng, được nuôi ăn ở cùng với chế độ đãi ngộ tốt nên đã đồng ý vào làm.

Tuy nhiên, từ ngày 3/4 đến trước ngày bỏ trốn, các lao động này được đưa vào huyện vùng cao Phước Sơn và làm việc trong các hầm vàng. Họ đã bị quản thúc, ép lao động vất vả và bị đánh đập. Họ thậm chí thường phải làm việc từ 1 đến 5 giờ sáng, phải trốn vào hầm sâu cả 100m khi có lực lượng chức năng truy quét…

Hiện Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vẫn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân của địa phương và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Vinh Hữu

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng