Nga đang trong tình trạng báo động cao trước thềm World Cup

20:18:00 12/12/2017

THCL - Giới chức an ninh Nga ngày 12/12 thông báo nước này đang trong tình trạng báo động cao vì những tay súng cực đoan có khả năng quay trở lại từ Syria trước thềm World Cup cũng như cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Cảnh sát Nga tăng cường công tác tuần tra

Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov nhận định trong bối cảnh "vương quốc" của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sụp đổ, các thủ lĩnh và tay súng của tổ chức khủng bố này sẽ tìm cách tiếp nối các hành động khủng bố tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Nga.

Theo ông, sự trở về của những tay súng khủng bố này đang là một mối đe dọa thật sự vì chúng có thể hình thành các nhóm ngầm và tuyển dụng các thành viên.

Khoảng 40.000 tay súng đã từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Nga, gia nhập hàng ngũ IS tại Syria và Iraq.

Năm 2015, các cơ quan an ninh Nga ước tính khoảng 2.900 công dân nước này đã tham gia IS cùng vài nghìn đối tượng khác từ các nước Trung Á.

Cảnh báo của FSB được đưa ra sau khi cả Syria và Iraq đều tuyên bố đã đánh bật được IS ra khỏi đất nước.

Tuy nhiên, trước quan ngại trên, Giám đốc FSB cũng khẳng định các cơ quan an ninh đã đảm bảo an toàn cho Cúp Liên đoàn châu lục vừa qua và sẽ sẽ tiếp tục ngăn chặn được những vụ tấn công ở tất cả các địa điểm tại 13 thành phố diễn ra World Cup vào tháng 6-7/2018.

Ngoài World Cup, vào tháng 3/2018, nước Nga còn tổ chức bầu tổng thống do đó việc đảm bảo an ninh cho các chiến dịch tranh cử cũng như nơi bỏ phiếu trên cả nước cũng được lực lượng an ninh chú trọng.

Vừa qua FSB đã ngăn chặn được nhiều vụ tấn công khủng bố, trong đó có một vụ đánh bom tự sát do một nhóm phần tử IS âm mưu tiến hành trong dịp Năm Mới sắp tới.

Lê Quyên (t/h)

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng