Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ông lão hơn 70 tuổi hiến đất xây nhà ăn miễn phí cho học sinh nghèo

08:21:00 03/01/2019

THCL - Thấy nhiều học sinh mệt mỏi và có hiện tượng đói lả vào buổi trưa, ông Đỗ Văn Do (71 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, An Giang) đã tình nguyện hiến mảnh đất rộng 1000 m2 để xây dựng nhà ăn tình thương phục vụ miễn phí cho học sinh nghèo tại địa phương.

Theo tìm hiểu, xã Vĩnh Trạch nằm ở khu vực xa huyện nhưng số học sinh khối cấp 1, 2, 3 học tại xã rất đông. Buổi sáng học văn hóa, buổi chiều học phụ đạo nhưng đường về nhà xa hàng chục cây số nên nhiều em ngại về nhà, ở lại ăn uống
qua loa chờ đến buổi học chiều, cũng có em nhà nghèo không có tiền mua đồ ăn nên phải nhịn đói. Đầu năm học năm 2010 - 2011, chứng kiến nhiều em học sinh mặt mệt mỏi đói lả thậm chí có em còn ngất xỉu vào buổi trưa.

Sau khi tìm hiểu, và biết được nguyên nhân ông Đỗ Văn Do đã chủ động đến UBMTTQ VN xã Vĩnh Trạch trình bày mong muốn cho mượn vài trăm m2 đất của gia đình để xây dựng bếp ăn miễn phí cho các em học sinh ở đây. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của người dân địa phương cũng như tấm lòng đáng quý của ông Do. Nhà ăn cho các em học sinh nghèo xã Vĩnh Trạch đã nhanh chóng hoàn thành trong sự vui mừng của các em học sinh và thầy cô giáo nơi đây.

Giờ đây, cứ mỗi buổi trưa, khi tiếng trống tan trường vang lên, nhà ăn tình thương xã Vĩnh Trạch lại vang lên tiếng cười nói của hàng trăm các em học sinh. Sau những giờ học căng thẳng các em học sinh Trường tiểu học B Vĩnh Trạch, Trường THCS Vĩnh Trạch, THPT Vĩnh Trạch lại trở về bếp ăn xã Vĩnh Trạch như trở về ngôi nhà thân thương. Ở đó, những phần cơm chay thơm ngon đã được chuẩn bị sẵn cho các e. Nhìn các em ăn ngon, không còn phải ôm bụng đói đi học như trước nữa, ông Đỗ Văn Do, thành viên Ban quản lý Nhà ăn tình thương thấy vô cùng vui mừng. Ông kể, lúc đó thành lập nơi đây chỉ là một bếp ăn nhỏ, phục vụ vài chục học sinh.

Ông Do luôn quan tâm chăm sóc từng bữa ăn cho các em học sinh.

Do mới thành lập, kinh phí còn thiếu thốn, để duy trì bếp ăn hàng ngày ông và các thành viên trong bếp ăn kéo nhau đi tới các chợ xa gần vận động các hộ kinh doanh rau củ quả, gạo xin về nấu cơm miễn phí cho các em học sinh. Ban đầu người dân chưa hiểu rõ nên chỉ số ít người giúp đỡ, rồi dần dần chúng tôi nhận được càng nhiều sự ủng hộ và giúp đỡ của bà con ở đây. Thậm chí chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ của nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Ngoài ra, thấy các em ăn miễn phí nhưng không có chỗ nghỉ trưa nên các hộ dân gần đó tự nguyện dọp dẹp nhà cửa cho các em có chỗ ngủ trưa miễn phí.

Lúc đầu có 80 học sinh đăng ký ăn trưa, nay con số học sinh do các trường gửi danh sách đăng ký đã trên 250 em nên bếp ăn trở nên quá nhỏ, cần nâng cấp lên thành khuôn viên rộng mới đáp ứng xuể. Thấy hiệu quả hoạt động từ bếp ăn
mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với học sinh nghèo nên năm 2017, ông Do bàn với gia đình hiến cả 1.000 m2 đất thổ cư làm nhà ăn, giúp các em học sinh nghèo có chỗ lui tới ăn uống cũng như nghỉ ngơi. Tấm lòng đáng quý của ông Do đã được cả gia đình hoàn toàn ủng hộ.

Nghĩa cử cao đẹp của ông lão U80 đã tiếp thêm động lực cho các em học sinh nghèo nơi đây được vui đến trường, cũng như viết thêm một câu chuyện đẹp về tình người nơi đây. Giờ đây, công việc hàng ngày của ông Do là cùng các thành viên trong bếp ăn tình nguyện xã Vĩnh Trạch chăm lo từng bữa ăn cho các em học sinh nơi đây. Ông thường nói với các em: “Tụi con ăn nhiều vô để có sức học bài cho tốt, nếu ăn chưa no thì cứ lấy thêm ăn cho no”.

Hải Nam - Trịnh Uyên

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành