Tập trung cứu nạn ở Rào Trăng, Hướng Hoá- Chủ động ứng phó thiên tai

21:27:00 18/10/2020

THCL - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong cuộc họp với các bộ ngành vào hôm nay 18/10, tại trụ sở UBND tỉnh TT Huế liên quan đến tình hình lũ lụt ở một số tỉnh miền Trung cũng như hoạt động cứu hộ, cứu nạn ở Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) và sạt lỡ đất tại Hướng Hoá (Quảng Trị).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp cứu nạn, cứu hộPhó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp cứu nạn, cứu hộ

Đánh giá về tình hình lũ lụt, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong vòng 6 ngày qua tại nhiều tỉnh miền Trung đã có mưa lớn kéo dài gây ra ngập lụt toàn bộ lưu vực sông của 5 tỉnh miền Trung. Tổng cộng đã có 212 xã của 5 tỉnh với 135.000 hộ dân đã bị ngập sâu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, "56 hồ đã đầy ắp nước phải nhả nước khi bão sắp đến gần"

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, điều lo ngại hiện nay là khoảng 800 triệu m3 nước đã đầy ắp 56 hồ, trong đó có 4 hồ lớn nhất của Thừa Thiên Huế, trong khi lại sắp có cơn bão mới, nên các hồ cần tranh thủ xả nước để tạo dung tích cắt lũ.

Ông Cường nhấn mạnh "Hiện nay tất cả hệ thống hồ cơ bản đầy hết, nếu chúng ta điều hành không nhuần nhuyễn, xảy ra chuyện gì thì rất nguy hiểm…".

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh: rào Trăng chưa xong đến sạt lỡ đất làm 22 chiến sĩ bị vùi lấp ở Quảng TrịTrung tướng Nguyễn Doãn Anh: Rào Trăng chưa xong đến sạt lỡ đất làm 22 chiến sĩ bị vùi lấp ở Quảng Trị

Nói về hoạt động triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn tại Tiểu khu 67 và thuỷ điện Rào Trăng 3 – 4, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh – Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, do mưa rất lớn nên công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Các lực lượng đang tiến hành tiếp cận hiện trường bằng cả đường bộ và đường không. Nghiêm trọng hơn, khi việc cứu nạn ở Rào Trăng (ThừaThiên Huế) chưa xong thì xảy ra vụ việc sạt lở, vùi lấp 22 quân nhân tại Sư đoàn 337 – Hướng Hoá – Quảng Trị.

Thượng tướng Phạm Văn Giang: Bộ Quốc phòng sẽ huy động tổng lực lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạnThượng tướng Phạm Văn Giang: Bộ Quốc phòng sẽ huy động tổng lực lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn

Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết thêm, tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, trong những ngày tới, khi thời tiết thuận lợi hơn, sẽ huy động cả không quân, máy bay không người lái, các phương tiện hiện đại khác để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm. Còn tại Hướng Hóa, Quảng Trị, Bộ Quốc phòng đã cử một thứ trưởng vào trực tiếp chỉ đạo việc cứu hộ, cứu nạn ở đây.

Thứ trưởng Bộ Công An Nguyễn Văn Sơn cho biết, Bộ Công An đã huy động tổng lực công an các địa phương, chủ động tổ chức và phối hợp với các lực lượng, đẩy nhanh việc tìm kiếm nạn nhân tại Rào Trăng 3 (Huế) cũng như hỗ trợ các địa phương trong vùng.

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phải tập trung tìm kiếm cứu nạn...Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phải tập trung tìm kiếm cứu nạn...

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết "Chưa bao giờ cùng lúc chúng ta mất hai tướng, nhiều sĩ quan cấp cao trong quân đội, lãnh đạo chính quyền, nhà báo trong thiên tai…",

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng  yêu cầu trước hết phải tập trung để tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích càng sớm càng tốt, trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt. Thứ hai, các địa phương phải chủ động ứng phó với các sự cố, thiên tai, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Công an, các Bộ, ngành cùng với các địa phương huy động nhân lực, phương tiện để tìm kiếm các nạn nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 và vụ sạt lở tại Quảng Trị trong thời gian sớm nhất.

Các địa phương, đặc biệt các tỉnh miền Trung, tiếp tục rà soát các khu vực nguy hiểm để chủ động sơ tán người dân, công nhân tại các công trình đang thi công. Kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men.

Phải chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hạiPhải chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh tại vùng ngập lụt; Bộ NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các địa phương để kiểm tra an toàn hồ đập, vận hành, điều tiết đảm bảo an toàn cho hạ du; Bộ TN&MT theo dõi sát sao diễn biến của thiên tai.

Các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành với công tác phòng chống thiên tai, đưa đến người dân, các cấp chính quyền những thông tin một cách trung thực, chính xác.

Trần Minh Tích

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành