Thanh Hóa: Dân bức xúc vì nguồn nước kênh Bắc bị 'bức tử'

14:04:00 25/11/2019

THCL - Với chiều dài 50 km, kênh Bắc bắt nguồn từ huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đóng vai trò quan trọng trong phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, kênh Bắc cũng chính là nguồn cung cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt, phục vụ người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, kênh Bắc đang bị xâm hại và ô nhiễm nghiêm trọng.

Ghi nhận của phóng viên, trên dọc tuyến kênh Bắc xuất hiện rất nhiều rác thải được tập kết trên bờ và trôi nổi trên kênh.Trong đó, có cả xác lợn chết, cá chết trôi từ đầu nguồn xuống cuối nguồn bốc mùi hôi thối. Bên cạnh đó, việc người dân xả rác, thải nước thải xuống kênh và dọc hai bên tuyến kênh cũng đang khiến nguồn nước trên kênh Bắc bị ô nhiễm nghiêm trọng.       

Trên dọc tuyến kênh Bắc xuất hiện rất nhiều rác thải

Trên dọc tuyến kênh Bắc xuất hiện rất nhiều rác thải    

Phản ánh tới báo TH&CL, bà P người dân ở TP.Thanh Hóa cho biết: “Kênh mương hở như vậy bất cứ rác thải nào cũng đều có thể vứt xuống kênh. Rác thải ùn tắc lại tại các chân cầu, miệng cống, kết thành từng mảng, xộc lên mùi hôi thối như ao tù. Nhiều người không biết cứ tưởng gia đình chúng tôi nuôi lợn gà bẩn lắm, chúng tôi đã đề nghị xử lý nguồn nước nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết”.

Kênh Bắc có chiều dài khoảng 50 km, bắt nguồn từ huyện Thọ Xuân, lấy nước từ đập thủy lợi Bái Thượng trên sông Chu, sau đó chảy qua các huyện: Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Đông Sơn và TP. Thanh Hóa. Con kênh này đóng vai trò quan trọng trong phục vụ công tác hoạt động sản xuất nông nghiệp, đồng thời, kênh Bắc cũng chính là nguồn cung cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sinh hoạt, phục vụ người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong suốt hành trình chảy từ đầu nguồn đến cuối nguồn, kênh Bắc cũng kéo theo rất nhiều loại rác thải, phế thải bởi do kênh hở, hai bên không có rào chắn bảo vệ. Ngay cả khu hồ lắng chứa nước trước khi đưa vào nhà máy để xử lý cũng được bảo vệ rất sơ sài.

Rác thải ùn tắc lại tại các chân cầu, miệng cống, kết thành từng mảng, xộc lên mùi hôi thối

Rác thải ùn tắc lại tại các chân cầu, miệng cống, kết thành từng mảng bốc mùi hôi thối

Vào những ngày cuối tháng 11/2019 có thể thấy rõ sự ô nhiễm này khi thủy nông sông Chu cạn nước, nạo vét trơ đáy thì có vô vàn loại rác thải tồn động, tắc nghẽn dưới lòng kênh như bao bì ni lông, hay vỏ các loại hóa chất hóa học...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Nam, Giám đốc Công ty CP cấp nước Thanh Hóa cho rằng, dưới tác động của ô nhiễm môi trường ngày càng cao thì nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra, do đó, bản thân ông cũng như người dân tại đây mong muốn có thể đầu tư xây dựng hệ thống ống nước kín để nguồn nước được đảm bảo.

“Từ khi có phản ánh xác lợn chết trên kênh, công ty chúng tôi cũng đã tổ chức lấy mẫu nước để kiểm tra. Bản thân tôi cũng là một khách hàng mua nước của công ty, nên tôi mong muốn có thể xây dựng một hệ thống dẫn nước kín như của Sông Đà và có như thế thì chất lượng nguồn nước sẽ được tốt hơn, đảm bảo hơn ”.

Nước là tối cần thiết, sử dụng nước sạch là đòi hỏi chính đáng của người dân. Tuy nhiên, tại kênh Bắc nguồn nước và môi trường đang bị đe dọa nghiêm trọng.Thiết nghĩ, thay vì loay hoay quanh việc nạo vét kênh mương và vận động người dân nâng cao ý thức, không vứt rác xuống kênh thì chính quyền tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc quyết liệt, có phương án đầu tư trang thiết bị để xử lý triệt để vấn đề kênh mương hở - vấn đề trọng yếu mà người dân đang quan tâm.

Cần minh bạch thông tin về nước sinh hoạt

Người dân đề nghị khẩn trương tổ chức các đoàn kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền, có chuyên môn sâu để đánh giá và trả lời cho người dân biết, các nhà máy nước ở Thanh Hóa đang hoạt động thế nào, đặc biệt là vấn đề công nghệ xử lý nước. Trước mắt cần có phương án xử lý hệ thống dẫn nước, phải có đường ống, không để hở như hiện nay. Các chỉ số như về chất lượng nước, về sức khỏe người dân cũng cần được đánh giá khoa học, khách quan để trả lời rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để dân được yên tâm.

Đặc biệt, hiệu quả hoạt động của nhà máy nước ra sao mà chưa chịu đầu tư công nghệ, giải quyết triệt để vấn đề kênh mương hở mà vẫn cứ loay hoay nạo vét và chú trọng tuyên truyền người dân “có ý thức, không nên vứt rác xuống kênh”.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin!

PV

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành