Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Công ty Thái Sơn

09:08:00 12/04/2019

THCL - Chiều 11/4/2019, Thanh tra Chính phủ đã thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tháng 8/2009, Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng quyết định góp vốn hơn 10 tỷ đồng tại Công ty Thái Sơn, tương đương 51% vốn điều lệ. Trong đó, uỷ quyền cho ông Đinh Ngọc Hệ, lúc này là Phó tổng giám đốc đại diện quản lý 21%... Các quyết định trên không báo cáo và chưa có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ trưởng Quốc phòng.

Năm 2013, Công ty Thái Sơn thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 120 tỷ đồng đồng, theo đó, số tiền tương ứng Tổng công ty Thái Sơn đăng ký góp vốn là 24 tỷ đồng. Thực tế, đến thời điểm thanh tra, Công ty Thái Sơn đã đăng ký góp vốn với tổng số tiền 34 tỷ đồng đồng nhưng không thực góp. Việc làm này là vi phạm quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) từng làm Phó tổng giám đốc tại Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn

Việc thực hiện các dự án đầu tư, Công ty Thái Sơn có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, tài liệu liên quan đến báo cáo tài chính, xác nhận của đơn vị kiểm toán, năng lực máy móc, thiết bị, nhân công, kinh nghiệm... để xin vay vốn ngân hàng, tham gia dự thầu tại các dự án như: Cầu Việt Trì mới, quốc lộ 20. Mặc dù vậy, đơn vị này vẫn được chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền trình, thẩm định, phê duyệt chỉ định nhà đầu tư, chỉ định thầu, trúng thầu thi công xây lắp nhiều gói thầu, dự án với giá trị lớn.

Sau khi được lựa chọn là nhà thầu, Công ty Thái Sơn đã chuyển nhượng thầu trái quy định cho các doanh nghiệp khác để hưởng lợi.

Cơ quan thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trên thuộc Công ty Thái Sơn, lãnh đạo Tổng công ty Thái Sơn, các chủ đầu tư dự án và đơn vị, cá nhân có liên quan.

Tại dự án Cầu Việt trì, quốc lộ 20, Công ty Thái Sơn là nhà đầu tư dự án trong liên danh, nhưng sau đó lại chuyển nhượng thầu; nhà đầu tư đề xuất mức thu phí không đúng quy định song vẫn được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận là vi phạm quy định.

Ngoài ra, Công ty Thái Sơn thiếu năng lực cả về tài chính, máy móc, thiết bị, kinh nghiệm nhưng vẫn được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận giao thầu xây lắp gói thầu số 23 thuộc dự án Quốc lộ 20. Sau đó, Công ty đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc cho các doanh nghiệp khác, vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu.

Công ty Thái Sơn cũng tính giá trị quyền thu phí trạm Bảo Lộc đưa vào tổng vốn đầu tư không đúng giá trị hơn 284 tỷ đồng; lập, thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu thanh toán các gói thầu còn nhiều sai sót, vi phạm nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.

Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty Thái Sơn không đủ năng lực nhưng vẫn tham gia dự thầu các gói thầu xây lắp tại các dự án và được lựa chọn bằng hình thức chỉ định hoặc trúng thầu, sau đó, chuyển nhượng thầu không đúng quy định hầu hết khối lượng công việc cho các nhà thầu khác thi công để hưởng lợi; hoạch toán thiếu doanh thu 135 tỷ đồng, có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước tạm tính là 31 tỷ đồng.

Về việc quản lý, sử dụng vốn tại Công ty Thái Sơn kết luận thanh tra cho hay, đơn vị này có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, không lưu trữ và cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu kế toán theo quy định, nhằm hợp pháp hoá thủ tục thu chi tiền mặt với giá trị trên 192 tỷ đồng...

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm rõ nhiều nội dung, gồm: Giả mạo hồ sơ, tài liệu; thực hiện chuyển nhượng thầu sai quy định tại các dự án được lựa chọn, trúng thầu, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án. Trong đó, đoàn thanh tra nêu Công ty Thái Sơn Bộ Q.P có dấu hiệu thanh toán khống khối lượng tại gói thầu số 6 thuộc dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Pleiku.

Cơ quan thanh tra cũng chuyển hồ sơ việc vi phạm các quy định về vay vốn ngân hàng: kê khai, giả mạo hồ sơ về báo cáo tài chính, năng lực, kinh nghiệm; sử dụng tài sản đảm bảo không đủ căn cứ pháp lý để vay vốn tại các ngân hàng; dấu hiệu trốn thuế, bảo hiểm.

 Hằng Vương (T/h)

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành