Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

TP.HCM: Thẩm mỹ viện Siam ThaiLand quảng cáo không phép, bác sĩ “chui” thực hiện thẩm mỹ?

18:11:00 03/05/2019

THCL - Chưa được cấp phép đã quảng cáo rầm rộ các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trên website; Tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ ngoài danh mục cho phép; Bác sĩ thực hiện dịch vụ làm đẹp không đeo bảng tên, giới thiệu tên giả… Thẩm mỹ viện Siam ThaiLand (TMV Siam Thái Lan) có thực sự là địa chỉ đáng tin cho khách hàng chọn lựa làm đẹp không?

Quảng cáo không phép

Trên website của TMV Siam Thái Lan (số 55-57 Trường Sơn, Quận 10, TP.HCM) quảng bá với tên gọi “Viện thẩm mỹ” cùng hàng loạt các thông tin, hình ảnh, dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không có trong danh mục kỹ thuật như: Cấy mỡ ngực kết quả vĩnh viễn, bảo hành chọn đời; Thu gọn đầu ti “nhỏ xinh như thời con gái”; Treo ngực sa trễ cho vòng 1 hoàn hảo; Nâng ngực, nâng mông, cấy mỡ mông…

Trên website của TMV Siam Thái Lan quảng cáo nhiều dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ 

Trong vai khách hàng làm đẹp một số dịch vụ thẩm mỹ nâng ngực, thu nhỏ đầu vú, hút mỡ bụng, thu nhỏ âm đạo…, phóng viên được nhân viên tên S. của TMV Siam Thái Lan tư vấn: “Nếu mỡ bụng mà ít thì chỉ thực hiện cơ bản là dùng lỗ nhỏ đưa ống dẫn chất vào làm hóa lỏng mô mỡ sau đó dẫn ra ngoài, bên em đang giảm giá còn 55 triệu đồng kèm tặng hút mỡ cánh tay. Còn nâng ngực thì giá giao động từ 55 – 75 triệu đồng, chất liệu túi ngực nano bảo hành trọn đời. Riêng thu nhỏ âm đạo hiện chỉ còn 10 triệu đồng, cắt bỏ “mép” thông thường, nếu chị làm riêng thu nhỏ vùng kín, gây tê tại chỗ thì làm luôn tại TMV. Bên em có 3 bác sĩ chính, em sẽ lựa cho chị bác sĩ tốt nhất, chuyên về kỹ thuật thu nhỏ âm đạo”.

Để thuyết phục khách hàng tin tưởng hơn, nhân viên này dẫn phóng viên gặp trực tiếp bác sĩ để tư vấn các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ. Tại đây, một nam thanh niên khoác áo blu (áo bác sĩ – pv), không đeo biển tên, giới thiệu mình là bác sĩ David, tư vấn: “Chị có thể nâng ngực kết hợp thu nhỏ âm đạo, nếu chỉ thu nhỏ âm đạo thì có thể làm ngay bây giờ và tôi trực tiếp làm tại đây luôn”.

Vị bác sĩ David này còn nói thêm: “Tôi thường xuyên thực hiện nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ tại 2 cơ sở thuộc hệ thống TMV Siam Thái Lan tại TP.HCM và Hà Nội, chị có nhu cầu thì tôi sẽ làm ngay bây giờ”.

Sau lần tư vấn và thăm khám các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, nhân viên tư vấn và bác sĩ đã đưa ra mức giá hơn 100 triệu đồng khiến khách hàng choáng ngộp.

Bác sĩ mang tên "giả", có đáng tin?

Ngày 26/4, phóng viên báo Thương hiệu & Công luận có buổi làm việc với TMV Siam Thái Lan, được biết đây là một phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, do bác sĩ Bùi Xuân Huân phụ trách chuyên môn. Ông Nguyễn Hoài Nam – đại diện TMV Siam Thái Lan cho rằng: “TMV không phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở mà chỉ thực hiện dịch vụ thẩm mỹ có trong danh mục kỹ thuật. Việc thực hiện phẫu thuật thu nhỏ âm đạo như phóng viên phản ánh thì TMV Siam Thái Lan chỉ thực hiện tại bệnh viện”.

Đại diện TMV Siam Thái Lan tại buổi làm việc với phóng viên

Riêng đối với bác sĩ David thăm khám, tư vấn thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cho khách không đeo bản tên, ông Nam phân trần: “TMV đang có một số bác sĩ cộng tác, David là tên riêng, khi bác sĩ làm việc với khách hàng thì không được lấy tên riêng và phải đeo bảng tên. Còn việc tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ là một chuyện, nhưng khi thực hiện lại là chuyện khác”?!.

Câu hỏi đặt ra ở đây: Tại sao bác sĩ tư vấn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng lại xưng tên giả? “bác sĩ David” có phải đang làm việc “chui” tại TMV Siam Thái Lan không?

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện TMV này còn cho biết, hiện TMV Siam Thái Lan chưa có giấy phép quảng cáo, trong quá trình hoạt động cơ sở không thể tránh khỏi các sai sót.

Cơ sở TMV Siam Thái Lan quảng cáo không phép, hoạt động quá phạm vi cho phép, bác sĩ mang tên giả

Được biết, mới đây hệ thống thuộc TMV Siam Thái Lan bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội ban hành quyết định xử phạt số tiền hơn 20 triệu đồng, do có hành vi quảng cáo các dịch vụ xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, hút mỡ… chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Đồng thời, yêu cầu TMV này tháo gỡ nội dung quảng cáo về các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trên website.

Ngoài ra, hệ thống TMV Siam Thái Lan còn bị xử phạt vi phạm hoạt động trong điều kiện nhân lực không đảm bảo và hoạt động sai giờ được cấp phép.

Như vậy, TMV Siam Thái Lan (TP.HCM) đang hoạt động với chức năng là một phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ nhưng lại quảng cáo các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ khi chưa được cấp phép, tư vấn thực hiện kỹ thuật thẩm mỹ vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn, bác sĩ tư vấn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng lại mang tên giả và không đeo bảng tên. Đây có phải là việc coi thường sức khỏe, tính mạng của khách hàng, qua mặt cơ quan chức năng, xem thường pháp luật của TMV Siam Thái Lan hay không? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước sức khỏe, tính mạng của người dân khi gặp những “biến cố” tại thẩm mỹ viện như thế này? Một cơ sở làm đẹp như vậy liệu có đáng tin?

Đã có rất nhiều Nghị định, Thông tư quy định rõ về pháp lý trong lĩnh vực hoạt động TMV. Tại khoản 2 Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép hoặc vượt ngoài phạm vi được cấp phép hoạt động có thể bị phạt đến 70 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động và đình chỉ hoạt động.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở TMV coi thường luật pháp, quảng cáo và thực hiện kỹ thuật thẩm mỹ vượt phạm vi cho phép dẫn đến nhiều rủi ro cho khách hàng, mập mờ tên gọi "Thẩm mỹ viện", "Viện thẩm mỹ". Việc xử phạt theo quy định pháp luật vẫn là phạt hành chính với trường hợp rủi ro nhẹ, và xử lý hình sự đối với rủi ro gây chết người. 

Hiện nay, đa số các vụ việc liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, xảy ra trong khám chữa bệnh, thẩm mỹ, làm đẹp, cùng các sai phạm của TMV, phòng khám chuyên khoa... chỉ được phát hiện khi có thông tin tố giác của người dân hoặc qua phản ánh của các cơ quan báo, đài. Mức tiền phạt so với mức lợi nhuận của đơn vị kinh doanh làm đẹp, khám chữa bệnh thì chỉ như "muối bỏ biển", gần như không có tác dụng gì đối với cơ sở bị xử phạt. Có trường hợp  bị thu hồi giấy phép thì lập cơ sở mới, việc quản lý hiện nay chỉ như "bắt cóc bỏ dĩa". Thế nên, người dân phải tự đánh giá, tự cảm nhận, quyết định chọn cơ sở uy tín, chất lượng để thực hiện làm đẹp hoặc khám chữa bệnh... (Luật sư Trần Công Phượng - Đoàn Luật sư TPHCM)

Quỳnh Hương - Nguyễn Kiên 

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành