Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ

15:02:00 30/10/2020

THCL - 12 con khỉ thuộc giống khỉ vàng Macaca mulatta ở đảo Rều (Quảng Ninh) được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 để đánh giá hiệu quả miễn dịch.

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ (Ảnh minh họa)Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ (Ảnh minh họa)

Ngày 30/10, ông Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1, Bộ Y tế (Vabiotech) cho biết, các nhà khoa học đang thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ. Loài khỉ được chọn là giống khỉ vàng Macaca mulatta ở đảo Rều (Quảng Ninh).

Trong đợt thử nghiệm lần này, 12 con khỉ khỏe mạnh sẽ được chọn để tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19. Toàn bộ quá trình theo dõi và kiểm tra số khỉ sẽ được ghi lại cẩn thận, chính xác.

Ông Vũ Công Long - Trại trưởng Trại chăn nuôi động vật thí nghiệm, thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) thông tin thêm, đợt thử nghiệm trên khỉ bắt đầu ngày 27/10 vừa qua. Theo kế hoạch 12 con khỉ sẽ được tiêm thử nghiệm trong 2 đợt, mỗi đợt chia 2 nhóm là nhóm được tiêm vaccine và nhóm không tiêm.

Sau khi tiêm, số khỉ trên sẽ được theo dõi trong khoảng 3 tháng rồi sau đó lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm thí nghiệm.

Thông qua những theo dõi chỉ số thay đổi về sức khỏe của khỉ, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để phục vụ cho công tác hoàn thiện vaccine Covid-19.

Thử nghiệm vaccine trên khỉ chỉ là một phần trong tiến trình nghiên cứu vaccine Covid-19 tại Việt Nam. Sau khỉ, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu vaccine trên nhiều động vật khác trước khi cho thử nghiệm lâm sàng. Nghĩa là, sau khi nghiên cứu đủ trên động vật và có đủ căn cứ, số liệu chứng minh về độ an toàn, hiệu quả… các nhà khoa học mới có thể tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người.

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị đang tham gia nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19, gồm Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC), Vabiotech, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen.

Tâm An

Hà Nội: Các cửa hàng nhộn nhịp dịp Black Friday

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành