WHO tuyên bố không phê chuẩn vaccine khi chưa chứng minh an toàn

14:31:00 07/09/2020

THCL - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố không phê chuẩn bất kỳ vaccine Covid-19 nào trước khi được chứng minh an toàn, hiệu quả.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tại cuộc họp báo hôm 4/9, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các loại vaccine đã và đang được sử dụng hiệu quả trong nhiều thập kỷ qua, ghi nhận vai trò của vaccine trong việc xóa sổ các bệnh như đậu mùa, giảm đáng kể số ca bại liệt.

"Tôi muốn đảm bảo với người dân rằng WHO sẽ không phê chuẩn những vaccine không đáp ứng tính an toàn và hiệu quả", Tedros phát biểu. Ông nhấn mạnh vaccine Ebola mới được điều chế đã giúp chấm dứt đợt bùng phát gần đây tại Congo, trong bối cảnh hàng chục nhóm vũ trang gây xung đột khu vực.

"Những người tham gia phong trào chống vaccine có thể đưa ra những lý lẽ riêng, song thành tích trong các đại dịch trước đây đã chứng minh hiệu quả phòng chống bệnh tật của vaccine. Mọi người không nên phân vân", Tedros nói, hướng đến đối tượng là những bậc cha mẹ. "Họ có thể tự nhìn lại cách thế giới đã thực sự sử dụng vaccine như thế nào để giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi".

Tuần trước, Anh tuyên bố chuẩn bị sửa đổi luật, cho phép sử dụng bất kỳ loại vaccine nào trước khi chúng được cấp phép đầy đủ.

Hồi tháng 8, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 Sputnik V sau khi mới thử nghiệm trên vài chục người.

Trung Quốc cũng bắt đầu tiêm một trong những vaccine Covid-19 đang phát triển cho các nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, trong khi thử nghiệm quy mô lớn vẫn tiếp tục. Hồi tháng 7, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc thông báo ông đã được tiêm loại vaccine này.

Tâm An

Thị trường bánh Trung thu: Bánh “Thương hiệu” vẫn được lòng người tiêu dùng

 

 

 

 

  

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành