Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ai hô 'biến' hàng chục nhân khẩu lạ vào hộ nghèo: Phát hiện thêm nhiều sai phạm

Sau Khi Báo TH&CL có bài viết, Chuyện lạ ở Quảng Bình: Ai hô 'biến' hàng chục nhân khẩu lạ vào hộ nghèo? Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH) huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiến hành xác minh vụ việc tại xã Hoàn Trạch và phát hiện thêm nhiều sai phạm liên quan đến việc quản lý về chính sách đối với hộ nghèo trên địa bàn xã.

Sai phạm có liên quan đến đất đai

Cụ thể, tại năm 2011, với việc ghép nhân khẩu lạ vào hộ nghèo đã có 13 trường hợp được cán bộ xã “chế biến” để được công nhận là nghèo. Tuy nhiên sang năm 2012, con số tăng lên đến 98 trường hợp được ghép vào 36 hộ đủ tiêu chuẩn là hộ nghèo. Điều đáng nói là, trong số 98 trường hợp kia có đến trên 20 trường hợp đã được cấp đất? Được biết, tại thời điểm trên, với chính sách hộ nghèo theo quy định thì cá nhân thuộc diện hộ nghèo có nhu cầu về đất ở sẽ được xem xét và cấp đất mà không thông qua đấu giá.

Ai hô 'biến' hàng chục nhân khẩu lạ vào hộ nghèo: Phát hiện thêm nhiều sai phạm - Hình 1

Hàng loạt hộ nghèo được làm sai đã được cấp đất ở theo chính sách hộ nghèo

Dư luận đang đặt câu hỏi, ai là người có thể tự tung tự tác “chế biến” gần 100 nhân khẩu kia để được hưởng chính sách về hộ nghèo, trong đó có nhiều hộ đã được hưởng chính sách về đất đai và các chính sách hỗ trợ khác, nhà nước có thể thiệt hại hàng tỷ đồng? Vậy, ai là người chịu trách nhiệm?
Ông Hoàng Văn Đức, Chủ tịch UBND xã và cũng là Trưởng ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo của xã có phải là người gây ra sai phạm trên hay không? Hiện nay, ông Đức đang liên quan đến một vụ án chiếm đoạt tại sản của cán bộ địa chính Nguyễn Ngọc Sơn gây ra trong việc quản lý đất đai tại thời điểm của ông Đức đương nhiệm. Vị cán bộ địa chính này đã nhận mức án cao nhất mà Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa tuyên là 20 năm tù. Được biết, quá trình điều tra và đến khi đưa ra xét xử, không ai khác chỉ có một mình địa chính xã làm chuyện tày trời trong việc cấp đất và chiếm đoạt tiền của những hộ dân có nhu cầu về đất ở, trong 10 năm với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng mà lãnh đạo xã không hề hay biết. Lạ thay, trong những hộ dân bị chiếm đoạt có những hộ nằm trong số những hộ nghèo được “chế biến” sai phạm. Vậy, ai tiếp tay cho việc cấp đất sai cho những hộ nghèo trên, hay địa chính xã có thể vừa “chế biến” được hộ nghèo để sau đó tự làm luôn việc cấp đất và chiếm đoạt tiền?Ai hô 'biến' hàng chục nhân khẩu lạ vào hộ nghèo: Phát hiện thêm nhiều sai phạm - Hình 2

Ông Hoàng Văn Đức, Chủ tịch xã kiêm Trưởng ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo có liên quan?

Huyện tiến hành lập đoàn Thanh tra

Trao đổi với PV, ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, sau khi báo phản ánh sự việc, chúng tôi đã giao cho Phòng LĐTB & XH kiểm tra và đã có kết quả ban đầu. Có những sai phạm về chính sách hộ nghèo như báo nêu trong năm 2012 và có những sai phạm trước đó. Tuy nhiên, để nắm rõ hơn bản chất của vấn đề, huyện sẽ thành lập ngay đoàn Thanh tra để có kết quả xử lý vụ việc triệt để hơn, đợt thanh tra sẽ kiểm tra rà soát trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2015 sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Được biết trong khoảng thời gian trên, ông Hoàng Văn Đức vẫn là Chủ tịch kiêm Trưởng ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo của xã.

Ai hô 'biến' hàng chục nhân khẩu lạ vào hộ nghèo: Phát hiện thêm nhiều sai phạm - Hình 3

Nhiều hộ nghèo thực chất, họ không hề biết những nhân khẩu lạ được ghép vào hộ mình.

Dư luận chờ câu trả lời thích đáng từ cơ quan chức năng cũng như những nhức nhối trong việc quản lý chính sách về hộ nghèo, chính sách về đất đai. Có hay chăng dấu hiệu của một vụ việc lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt tiền của nhà nước trong chính sách về hộ nghèo, chính sách về đất đai của lãnh đạo xã trong thời kỳ đương nhiệm?

Bình Minh

Tin mới

Quyền con người trong các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Quyền con người trong các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về các quyền con người được nêu ra trong cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Giá vàng hôm nay 19/4: Cao nhất 84 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 19/4: Cao nhất 84 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/4, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao, dao động quanh mốc 84 triệu đồng/lượng. vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại.

Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế
Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế

Tỷ giá USD hôm nay 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, ở mức 24.231 đồng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,21%, đạt mốc 106,16.

Đà Nẵng: Phá đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay
Đà Nẵng: Phá đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 12.000 viên thuốc lắc, được nguỵ trang trong các loại đồ hộp, với tổng trọng lượng 4,5 kg. Đây là số thuốc lắc được thu giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố.

Giá cà phê hôm nay 19/4: Tăng cao nhất 5.200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 19/4: Tăng cao nhất 5.200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/4, giá cà phê trong nước đạt mức tăng kỉ lục, từ 5.000 - 5.200 đồng/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 122.100 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Giảm nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 19/4, giá dầu thế giới giảm nhẹ. Đà lao dốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.