Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Australia phê duyệt tạm thời thêm 02 loại thuốc điều trị Covid-19

Cơ quan quản lý Dược của Australia vừa phê duyệt tạm thời hai loại thuốc dùng để điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, là Paxlovid của hãng dược Pfizer và Lagevrio do hãng dược Merck sản xuất.

Các loại thuốc này được khuyến cáo chỉ sử dụng để ngăn chặn nguy cơ bệnh chuyển nặng ở những người trưởng thành. Trong thông báo cập nhật được đưa ra vào sáng nay (20/1), Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia (TGA) xác nhận đã cấp phép sử dụng tạm thời hai loại dược phẩm dùng để điều trị bệnh Covid-19 đó là Paxlovid của hãng dược Pfizer và Lagevrio do hãng dược Merck sản xuất.

Đây là hai loại thuốc điều trị bằng đường uống đầu tiên được Australia cấp phép sử dụng có điều kiện để điều trị, đồng thời làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong đối với các bệnh nhân trưởng thành mắc Covid-19.

Lagevrio là một trong hai loại thuốc điều trị Covid-19 vừa được Australia cấp phép sử dụng. Ảnh: Getty
Lagevrio là một trong hai loại thuốc điều trị Covid-19 vừa được Australia cấp phép sử dụng. Ảnh: Getty.

Trong thông báo mới đưa ra, Cơ quan quản lý dược Australia khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng một trong hai loại thuốc này ngay sau khi được chẩn đoán  mắc Covid-19 và thời gian sử dụng thuốc là năm ngày tính từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Theo TGA, không sử dụng hai loại thuốc này cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và nam giới nên sử dụng biện pháp tránh thai trong ít nhất là 3 tháng sau khi được điều trị bằng các loại thuốc này.

Theo tin từ Bộ Y tế Australia, nước này đã đặt mua 500.000 liệu trình Paxlovid và 300.000 liệu trình Lagevrio trong năm 2022. Các đơn hàng này sẽ được chuyển đến trong vài tuần tới.

Đến nay, Australia đã cấp phép sử dụng tạm thời 7 loại thuốc điều trị Covid-19, gồm: Paxlovid, Actemra, Regkirona, Ronapreve, Lagevrio, Xevudy và Veklury.

Australia cấp phép sử dụng hai loại thuốc điều trị Covid-19 mới trong bối cảnh nước này đang căng mình đối phó với đợt dịch Omicron. Số ca mắc mới đang tiếp tục ở mức rất cao và đợt dịch lần này vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Ngày hôm qua (19/01), Australia ghi nhận gần 80.000 ca mắc mới. Và trong sáng nay, nước này đã có hơn 70.500 ca bệnh mới, trong khi đây mới chỉ là số liệu của 4 trên tổng số 8 bang và vùng lãnh thổ tại Australia.

Cũng trong ngày hôm nay, Cơ quan quản lý dược Australia thông báo đã phê duyệt vaccine Covid-19 của hãng dược Novavax. Đây là vaccine thứ 5 được TGA cấp phép sử dụng và Australia đã đặt mua 51 triệu liều.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 25/06 đến 16h ngày 26/06, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt
Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt

Gần 70.000 tỷ đồng được rút về trong tuần qua riêng kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức có phản ứng tăng lên…

Bình Định tổ chức giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”
Bình Định tổ chức giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”

Ngày 26/06, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ Khai mạc giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”. Đây là giải đua xe địa hình lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Định.

Văn Phú - Invest (VPI) thoái hết vốn tại hai công ty thành viên
Văn Phú - Invest (VPI) thoái hết vốn tại hai công ty thành viên

Sau khi các giao dịch chuyển nhượng cổ phần hoàn tất, Văn Phú - Invest sẽ không còn là cổ đông của 02 công ty là Lâm Viên và Trần Việt.

Trang phục truyền thống các nước ASEAN tại Festival Huế 2022
Trang phục truyền thống các nước ASEAN tại Festival Huế 2022

Chiều 25/06, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm “Trang phục truyền thống các nước ASEAN” tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh của tỉnh.

Khẩn trương phối hợp triển khai cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT
Khẩn trương phối hợp triển khai cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT. Tuyệt đối không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng.