Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Các quỹ ETF sẽ mua bán gì trong phiên hôm nay? ​

Hôm nay, ngày 16/09 là phiên tái cơ cấu (review) danh mục đầu tư quý III của 02 quỹ ETF ngoại là Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF).

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), VNM ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số MVIS Vietnam Index. FTSE ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số FTSE Vietnam Index Series bao gồm FTSE Vietnam All-Share Index và FTSE Vietnam Index.

VNM ETF loại APH và CEO

Đối với những CP đã nằm trong danh mục của MVIS Vietnam Index tiêu chí đặt ra để các CP không bị loại khỏi danh mục là: tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng dành cho NĐTNN (tỷ lệ room còn lại) phải lớn hơn 5%, quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất 2 trong 3 kỳ review gần nhất, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 CP giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất.

Nếu dựa trên tiêu chí trên thì trong kỳ review quý III này, 2 mà APH và CEO sẽ bị loại ra khỏi danh mục đầu tư của VNM ETF.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Với những CP nằm ngoài danh mục của MVIS Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để được thêm vào rổ là: tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng dành cho NĐTNN còn lại phải lớn hơn 10%, quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất.

Theo BVSC, với các tiêu chí trên, trong kỳ review lần này, mã HAG sẽ được thêm mới vào danh mục của quỹ VNM ETF.

Hiện tại tỷ trọng CP Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 81,4%. Trong kỳ review lần này, tỷ trọng mới của CP Việt Nam trong danh mục ở mức tương đương 80%.

Do vậy, dự báo VNM ETF sẽ bán ra hàng loạt mã CP để giảm tỷ lệ nắm giữ về mức tỷ trọng yêu cầu là 80%. Theo đó, những mã bị bán ra với số lượng lớn gồm: VIC, HPG, STB, DGC, THD, IDC, VJC, GEX, KBC, HUT, HDG, HSG, SHS, KDC, DXG, CEO, APH

FTSE ETF không thêm CP mới

Đối với những CP đã nằm trong danh mục của FTSE Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để các CP không bị loại khỏi danh mục là: không thuộc diện cảnh báo, kiểm soát hay kiểm soát đặc biệt; vốn hóa thị trường thuộc top bao phủ 92% thị trường; tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng dành cho NĐTNN phải lớn hơn 15%; giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 20% giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng cảu cả danh mục và tỷ lệ đầu tư của NĐTNN còn lại tối thiểu 2%.

Theo tiêu chí kể trên, BVSC dự báo trong kỳ review lần này, 2 mã SBT và KDH sẽ bị loại ra khỏi danh mục do vi phạm tiêu chí thanh khoản.

Phía ngược lại, những CP nằm ngoài danh mục, tiêu chí đặt ra để được đưa vào rổ là: không thuộc diện cảnh báo, kiểm soát hay kiểm soát đặc biệt; vốn hóa thị trường thuộc top bao phủ 88% thị trường; tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng dành cho NĐTNN lớn hơn 15%; giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 40% giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng của cả danh mục; tỷ lệ đầu tư của NĐTNN còn lại tối thiểu 2%.

Với các tiêu chí trên, sẽ không có CP nào được thêm mới vào danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ review lần này. Tuy nhiên, trong kỳ review quý III này, FTSE ETF sẽ giảm tỷ trọng nắm giữ tại các mã CP như: HPG, VRE, VJC, KBC, GEX, STB, SBT, KDH.

Theo saigondautu.com.vn

Bài liên quan

Tin mới

Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2023 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có gì mới?
Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2023 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có gì mới?

Theo dự thảo kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chủ trì 06 hoạt động giám sát.

Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 30/09: Trời nhiều mây, có mưa dông; Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 30/09: Trời nhiều mây, có mưa dông; Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay, ngày 30/09, trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bắt đối tượng chở hàng chục hộp pháo lậu
Bắt đối tượng chở hàng chục hộp pháo lậu

Lực lượng Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa bắt qua tang 01 đối tượng vận chuyển pháo trái phép trên xe mô tô không gắn biển kiểm soát.

Nhiều quy hoạch trường học, bãi xe các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai
Nhiều quy hoạch trường học, bãi xe các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai

Quận Hoàng Mai đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty HUD bàn giao cho quận 07 ô đất để đầu tư trường học công lập, 05 ô đất thứ phát đề nghị thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư sớm triển khai…

Hội nhà báo Vĩnh Phúc nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả trong hoạt động
Hội nhà báo Vĩnh Phúc nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả trong hoạt động

Ngày 29/09, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng Đoàn công tác của Hội làm việc với các cơ quan của tỉnh Vĩnh Phúc, trao đổi về việc nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 29/09: Có 978 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 60 ngày qua; 1 bệnh nhân tử vong
Ngày 29/09: Có 978 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 60 ngày qua; 1 bệnh nhân tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/09 của Bộ Y tế thể hiện, có 978 ca mắc mới COVID-19 thấp nhất trong gần 60 ngày qua. Trong ngày có 1.100 bệnh nhân khỏi, 01 trường hợp tại Hải Dương tử vong.