Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cảnh giác với cuộc gọi dọa 'khóa SIM' để lừa đảo

Công an TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo cảnh báo người dân về thủ đoạn gọi điện thoại đe dọa "khóa SIM" để lừa đảo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, Phòng tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo, thời gian gần đây, có thông tin phản ánh một số người dân nhận được cuộc gọi thông báo sẽ bị khóa SIM sau ngày 31/3. Người gọi yêu cầu phải khai báo thông tin cá nhân bằng cách ấn phím điện thoại và làm theo hướng dẫn.

Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đây không phải là cách thức việc chuẩn hóa thông tin thuê bao của các nhà mạng, mà là thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân người dùng.

Trước tình hình trên, Công an TP. Hồ Chí Minh đề nghị người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, không tiết lộ thông tin cá nhân theo các phương thức trên. 

Khi người dân có nhu cầu chuẩn hóa thông tin thuê bao, cần liên hệ nhà mạng để thực hiện theo đúng quy định.

Theo đó, thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai nhiều biện pháp kết nối dữ liệu thông tin thuê bao của doanh nghiệp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phát hiện còn nhiều trường hợp thuê bao có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này, nhất là giải quyết tình trạng SIM "rác", các nhà mạng sẽ gửi tin nhắn cho những thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân ít nhất năm ngày.

Mỗi ngày ít nhất một lần để đề nghị cập nhật dữ liệu. Thuê bao sẽ bị "khóa" một chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày (kể từ ngày nhận thông báo).

Bị dừng hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo. 30 ngày sau khi bị dừng hai chiều nếu vẫn không thực hiện chuẩn hóa thông tin sẽ bị chấm dứt hợp đồng thuê bao.

Việc rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của người sử dụng là cần thiết, góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý sử dụng SIM "rác" để lừa đảo.

Hoàng Bách (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

PC Thái Bình đẩy mạnh công tác nhận diện thương hiệu
PC Thái Bình đẩy mạnh công tác nhận diện thương hiệu

Với nhận thức “nhận diện thương hiệu” là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) đã và đang quyết tâm đẩy mạnh xây dựng, thực hiện tốt công tác “nhận diện thương hiệu” gắn với bảo vệ uy tín của ngành Điện, hướng đến phát triển bền vững.

Phát triển văn hóa bao gồm cả thể chế và nguồn lực
Phát triển văn hóa bao gồm cả thể chế và nguồn lực

Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình rà soát, đề xuất sửa đổi hoặc thay thế các luật hiện hành trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Vì sao UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 6,0%?
Vì sao UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 6,0%?

Theo ngân hàng UOB Singapore, tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam trong quý I/ 2023 đã giảm sâu xuống mức 3,32% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do sản xuất tăng trưởng âm với mức giảm 0,4%, lần đầu tiên kể từ quý III/2021.

Phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường
Phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Từ ngày 03/04, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành
Từ ngày 03/04, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước: Các lãi suất điều hành mới có hiệu lực từ ngày 03/04. Các biện pháp hạ lãi suất điều hành nhằm mục đích để các ngân hàng giảm lãi suất huy động, từ đó, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế đẩy nhanh tăng trưởng.

Giá tiêu hôm nay 01/04: Đồng loạt chững lại
Giá tiêu hôm nay 01/04: Đồng loạt chững lại

Giá tiêu hôm nay 01/04, ổn định trở lại sau khi giảm nhẹ vào hôm qua. Hiện tại, Bà Rịa - Vũng Tàu đang giữ mức cao nhất là 65.500 đồng/kg.