Chủ tịch nước Lương Cường tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Gò Nổi.
Chủ tịch nước Lương Cường tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Gò Nổi.

Ngày 18/11, Chủ tịch nước Lương Cường đến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Bảo An, xã Gò Nổi, TP. Đà Nẵng.

Cùng dự ngày hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Quân khu 5.

Về phía TP. Đà Nẵng có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Trí Thanh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt nhiều kết quả tích cực

Tại ngày hội, Ban Công tác Mặt trận thôn Bảo An cho biết: Thôn có diện tích tự nhiên 294,4 ha, gồm 625 hộ với 2.600 nhân khẩu, được tổ chức thành 14 tổ đoàn kết. Là thôn thuần nông, phát triển nông nghiệp vẫn là ngành chủ lực.

Năm 2025, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã Gò Nổi, Chi ủy thôn Bảo An và sự phối hợp của các đoàn thể, cùng sự đồng thuận của nhân dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của thôn đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chung của xã.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang tặng quà cho cán bộ, nhân dân thôn Bảo An.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang tặng quà cho cán bộ, nhân dân thôn Bảo An.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, thôn vận động nhân dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đầu tư mở rộng sản xuất, nên năng suất cây trồng tăng qua từng vụ. Chăn nuôi phát triển ổn định với đàn bò 1.000 con, 350 con heo, 3.500 con gia cầm; công tác tiêm phòng đạt trên 95%. Đến nay, 98% vườn tạp đã được chỉnh trang, hình thành các vườn kinh tế, vườn văn hóa, vườn kiểu mẫu.

Ngoài ra, thương mại - dịch vụ tăng trưởng khá; cùng với hàng trăm lao động trẻ làm việc tại các nhà máy, góp phần nâng cao thu nhập. Năm 2025, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 72 triệu đồng/năm.

Công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công, người già neo đơn được chú trọng; giáo dục và khuyến học được quan tâm; an ninh trật tự giữ vững ổn định.

Toàn dân chấp hành mọi chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Tình hình An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Vai trò của tổ hòa giải đảm bảo hoạt động có hiệu quả.

Vai trò làm chủ của nhân dân không ngừng được nâng lên thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND cấp xã. Thực hiện tốt Luật thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” trên tất cả các lĩnh vực, tạo nên sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân, tạo nên sự đồng thuận chung, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Trong xây dựng nông thôn mới, thôn Bảo An tích cực giữ và nâng chuẩn các tiêu chí. Nhân dân đã tự tháo dỡ hơn 200 tường rào, hiến trên 1.030 m² đất mở rộng đường; đến nay đã bê tông hóa 12km giao thông nông thôn và nội đồng.

Lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và động lực phát triển

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch nước Lương Cường gửi lời chia sẻ sâu sắc trước những mất mát, thiệt hại mà nhân dân xã Gò Nổi, TP. Đà Nẵng và các vùng địa phương trên cả nước đã và đang phải gánh chịu do thiên tai gây ra. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương các lực lượng quân đội, công an, cán bộ thôn, xã, các cấp, các ngành và nhân dân cả nước đã “nhường cơm sẻ áo”, không quản ngại nguy hiểm để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống văn hóa, lịch sử được hun đúc hàng nghìn năm và luôn là cội nguồn sức mạnh trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đặc biệt trong thời đại Hồ Chí Minh. Giá trị thiêng liêng, truyền thống quý báu đó đã tạo nên nét đẹp văn hóa đặc trưng của con người Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn và mong muốn với tất cả các đối tượng, các tầng lớp nhân dân “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”. Với Đảng, Bác dặn dò và mong muốn “phải giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Những lời dạy của Bác luôn mang giá trị thời đại và soi đường cho dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại Ngày hội.
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại Ngày hội.

Từ sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường mà toàn dân, toàn quân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối và đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong hơn 40 năm đổi mới, đất nước ta có được tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đến nay, GDP đầu người của Việt Nam đạt gần 5.000 USD, quy mô nền kinh tế đứng thứ 32 và trong nhóm 20 nước có quy mô thương mại hàng đầu thế giới.

Hiện nay, Việt Nam đang phấn đấu thực hiện thắng lợi 2 mục tiêu 100 năm là trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Theo Chủ tịch nước Lương Cường, xã Gò Nổi nằm phía Tây Nam của TP. Đà Nẵng, vùng đất ven sông Thu Bồn, cái nôi văn hóa xứ Quảng với truyền thống văn hóa đặc sắc.

Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Gò Nổi là mảnh đất anh hùng, căn cứ địa cách mạng, quê hương của nhiều người con ưu tú, anh hùng, liệt sĩ, cán bộ lão thành cách mạng như: Hoàng Diệu, Phạm Phú Thứ, Phan Thanh, Nguyễn Thị Bình, Trần Thị Lý…

Sau sáp nhập, xã Gò Nổi có 17 thôn trực thuộc và đã đạt hiều thành tích đáng khích lệ. Trong thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn nhất định, thôn Bảo An và 16 thôn trong xã vẫn giữ được nhịp phát triển ổn định, đóng góp tích cực vào thành tích chung của xã Gò Nổi. Kinh tế tăng trưởng ổn định, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ tiểu thủ công nghiệp phát triển, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nhân dân.

Gò Nổi được công nhận là xã nông thôn mới kiểu mẫu, riêng thôn Bảo An đạt thôn văn hóa 11 năm liền. Xã không còn hộ nghèo, an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững; các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung tay vì người nghèo”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được triển khai tích cực, góp phần xây dựng quê hương yên bình, ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Trong giai đoạn cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, xây dựng đất nước giàu mạnh, thịnh vượng, hạnh phúc và trường tồn, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Về nhiệm vụ thời gian đến, Chủ tịch nước đề nghị phát huy truyền thống và những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong thời gian qua, lãnh đạo TP. Đà Nẵng, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã Gò Nổi tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò làm chủ của nhân dân, phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến của nhân dân, thực sự phải lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và động lực phát triển.

Xây dựng chính quyền cơ sở thật sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng và phát triển đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cần không ngừng được quan tâm, chăm lo mọi mặt; đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Nâng cao hơn nữa mức sống, thu nhập của người dân, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là đối với gia đình chính sách, người có công, người yếu thế, không ai bị bỏ lại phía sau. Cần chủ động có các giải pháp thích ứng và xây dựng cộng đồng an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời tiết, thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường.

“Đảng, Nhà nước đã và đang làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ đồng bào vùng bị bão lũ sớm ổn định cuộc sống. Chỉ đạo Chính phủ và các cấp, các ngành xây dựng kịch bản, phương án để ứng phó với thiên tai, bão lũ. Đảng, Nhà nước ưu tiên ngân sách để nâng cấp đê điều, chống ngập ở đô thị, sạt lở vùng núi. Khuyến khích làm nhà nổi, nhà sàn, nhà trên sàn bê tông ở vùng trũng, vùng thường xuyên bị ngập úng, triều cường… Trong đó, các địa phương cần chủ động có các giải pháp thích ứng và xây dựng cộng đồng an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời tiết thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay”, Chủ tịch nước nói.

Mới đây nhất, ngày 11/11/2025 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, lãnh đạo chủ chốt đã họp bàn và quyết định nhiều nội dung chủ trương, trong đó có giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chính sách hỗ trợ nhân dân sau bão lũ như: Hỗ trợ làm nhà nếu nhà sập, hỗ trợ để sửa nhà nếu nhà tốc mái sụp đổ một phần và đặc biệt là không để người dân bị thiếu đói, bị thiếu nước bất kể trong tình huống nào… Các nhiệm vụ này phải hoàn thành trước ngày 15/12/2025.

Chủ tịch nước Lương Cường tin tưởng: “Với truyền thống kiên cường, nhân ái, tinh thần đoàn kết được hun đúc, giữ gìn, lưu truyền qua rất nhiều thế hệ của thôn Bảo An và 16 thôn của xã Gò Nổi cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, mặt trận các cấp, tôi tin tưởng rằng 17 thôn của xã Gò Nổi sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn kiểu mẫu, thôn xóm văn minh, an toàn, hạnh phúc. Chúc tình đoàn kết của các thôn ngày càng bền chặt, ấm áp, cùng chung sức đồng lòng xây dựng thành công xã Gò Nổi trở thành xã nông thôn mới hiện đại vào năm 2030 như nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất đã xác định”.

Thanh Hải