Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch VATAP: Doanh nghiệp bức xức về sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hàng lậu, hàng giả vẫn đang là mối đe dọa ngày càng tăng, gây ảnh hưởng đến quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu và người tiêu dùng. Vì vậy, việc thắt chặt chế tài, quy định xử phạt là thực sự cấp bách để đảm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Phát hiện, xử lý hơn 100.000 vụ việc vi phạm

Thống kê từ Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho thấy, trong 9 tháng của năm 2021, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 100.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 7.500 tỷ đồng, khởi tố 1.615 vụ việc với 2.148 đối tượng. Đáng nói, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường không chỉ gây ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng, sức khoẻ, tài sản của người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, doanh thu của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính…

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Sinh - Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam - VATAP - cho biết: Các doanh nghiệp đang bức xức về sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xuất hiện nhiều hàng nhái thương hiệu và Quốc hội cũng đang sửa đổi luật để hoàn thiện các quy định về quyền sở hữu trí tuệ.

Là doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả trên thị trường, ông Hứa Quang Vinh - Trưởng ban Thị trường hàng giả Công ty cổ phần Nhựa Tiền Phong, khẳng định: Hàng giả, hàng nhái không chỉ là vấn đề nhức nhối với nhựa Tiền Phong mà còn là vấn đề nghiêm trọng với hệ thống phân phối cũng như người tiêu dùng. “Trên thị trường, các sản phẩm làm giả, nhái chủ yếu tập trung vào ống nhựa PVC, phụ tùng nhựa PPR và có mẫu mã giống hệt sản phẩm của chúng tôi, khiến người tiêu dùng khó nhận biết”, ông Vinh cho biết thêm.

Trong lĩnh vực thuốc lá, ông Nguyễn Triết - Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam - nhận định, tình hình buôn lậu thuốc lá tại Việt Nam còn rất nhiều, vì giá rẻ, trốn thuế nên tương đối cạnh tranh với các sản phẩm trong nước. Nếu chúng ta cương quyết, tập trung chống lại các sản phẩm thuốc lá lậu thì người tiêu dùng sẽ dễ dàng chấp nhận chuyển qua thuốc lá hợp pháp và sẽ làm tăng doanh thu của Nhà nước. 

“Thuốc lá lậu, thuốc lá giả đang là mối đe dọa ngày càng tăng, gây ảnh hưởng đến quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu và người tiêu dùng. Việc thắt chặt chế tài và quy định là thực sự cấp bách và cần thiết nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của người tiêu dùng”, bà Julian - Quản lý chống buôn lậu thuốc lá của Công ty Nhật Bản JTI - chia sẻ.

Cần có chế tài mạnh hơn

Trước vấn nạn hàng lậu, hàng giả, các doanh nghiệp đề xuất: Quá trình hoàn thiện chính sách, các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng cần xem xét nâng chế tài xử lý đối với các vi phạm, tránh để các đối tượng vi phạm lợi dụng kẽ hở của pháp luật. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần xây dựng các quy định rõ ràng về vi phạm quyền nhãn hiệu, tránh để doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó bảo vệ thương hiệu, mất thời gian và tiền bạc trong quá trình đấu tranh phòng, chống, hàng giả, hàng lậu.

Về vấn đề này, bà Đỗ Thị Minh Thủy - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia - cho biết, việc hoàn thiện quy định pháp luật là điều kiện kiên quyết hàng đầu. Chúng ta phải rà soát, chỉnh sửa, thay đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn. Quan trọng là các quy định liên quan đến xuất xứ hàng hòa, cụ thể là “made in Vietnam”. “Chúng ta còn lúng túng và chưa đưa ra được hướng dẫn chi tiết và chưa xử lý được. Vì vậy, Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng đang tiếp tục chuẩn bị làm việc với các cơ quan chức năng để sớm có khung sườn để hoạt động”, bà Thủy nói.

Ông Lê Thế Bảo, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, chia sẻ về vấn đề chống hàng giả, các doanh nghiệp cũng nên ủng hộ các lực lượng thực thi trong vấn đề này. 

Cuộc đấu tranh này nếu không có lực lượng quản lý thị trường thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Hàng giả sẽ tràn vào gấp mấy lần hiện nay. Tuy nhiên, các lực lượng thực thi cần chống cho được hiện tượng tiêu cực. 

Mong rằng các lực lượng thực thi cần trao lòng tin cho doanh nghiệp trong chống hàng giả, hàng nhái; từ đó, doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, đóng góp cho phát triển của đất nước.

Cùng với sự hoàn thiện về chính sách, bản thân các doanh nghiệp cũng trang bị một số biện pháp để chủ động chống hàng giả, hàng lậu như đầu tư thay đổi chữ in tạo sự khác biệt giữa sản phẩm thật và giả; xây dựng các ký tự mã hóa để thuận tiện cho việc kiểm soát, phát hiện sản phẩm giả hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường công tác khảo sát thị trường nhằm phát hiện, ngăn ngừa sản phẩm giả thâm nhập hệ thống phân phối; đồng thời liên hệ với quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế để thông tin kịp thời về các sản phẩm giả trên thị trường nhằm tìm kiếm hỗ trợ về mặt pháp lý, xử lý hàng giả.

Phương Thảo

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại
Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Sự kiện do Sở Thương mại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) chủ trì và được đồng tổ chức bởi Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế Yuanda Chiết Giang (Trung Quốc) cùng Công ty Vinexad.

Microsoft ra mắt Microsoft Copilot
Microsoft ra mắt Microsoft Copilot

Microsoft đã công bố ra mắt Microsoft Copilot, một trợ lý AI đột phá được thiết kế để hỗ trợ người dùng tương tác với công nghệ và nâng cao năng suất làm việc. Giải pháp này, sẽ có sẵn trên Windows 11, Microsoft 365, Edge và Bing để mang đến trải nghiệm AI mượt mà trên các ứng dụng và thiết bị.

“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023
“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Sáng nay, 23/9/2023 (9/8 năm Quý Mão), tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, có sự góp mặt của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, Ban tổ chức Lễ hội Chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn và hàng ngàn du khách thập phương.

Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang
Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang

Ngày 23/9, Công an xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết vừa thu giữ 64 bình khí cười không rõ nguồn gốc.

Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN
Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN

Phát biểu tại lễ bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN, Đô đốc Yudo nhấn mạnh, trong những ngày qua, các nước ASEAN đã tiến hành cuộc diễn tập với nhiều khoa mục như an ninh hàng hải, ứng phó thiên tai và các hoạt động cứu hộ. Quân đội các nước đã đã chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhằm nỗ lực nâng cao năng lực và sự sẵn sàng đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, có thể xảy ra trong khu vực.