Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chứng khoán ngày 17/04: Thanh khoản giảm mạnh, cổ phiếu ngành nông nghiệp theo đà tăng mạnh

Áp lực bán không lớn nhưng diễn ra trên diện rộng đã khiến chỉ số VN-Index quay đầu. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu nông - lâm - ngư nghiệp ngược dòng khởi sắc.

Thị trường chứng khoán ngày 17/4 ảm đạm với thanh khoản thị trường vẫn giảm dần đều qua các phiên giao dịch. Các nhóm cổ phiếu biến động theo biên độ hẹp. Dù vậy, nhóm cổ phiếu ngành nông-lâm-ngư nghiệp tăng rất mạnh, trở thành điểm sáng trong phiên hôm nay (17/4).

Trong đó, cổ phiếu đầu ngành HAG có mức tăng 5,8%, các mã khác trong ngành cũng như HNG tăng 1,9%, VIF tăng 4%, BAF tăng 4,4%.

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/04, nhóm cổ phiếu nông - lâm - ngư nghiệp ngược dòng khởi sắc (Ảnh minh họa)
Phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/04, nhóm cổ phiếu nông - lâm - ngư nghiệp ngược dòng khởi sắc (Ảnh minh họa).

Trước diễn biến này, chuyên gia phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) nhận định, giai đoạn 2023-2024 sẽ thuận lợi hơn với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi hơn cho vụ mùa của các nông sản chính, chi phí vận chuyển sẽ giảm đáng kể sau khi bị gián đoạn logistics toàn cầu trong 2021-2022 và giá phân bón sẽ giảm mạnh.

VNDIRECT kỳ vọng, chỉ số giá hàng hóa thực phẩm có xu hướng giảm, với giá trung bình của các sản phẩm giảm 6,1-6,7% so với cùng kỳ trong 2023, ngoại trừ dầu dừa và gạo.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, giá thức ăn chăn nuôi sẽ giảm dần từ quý 2 năm 2023, giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp của các nhà sản xuất thịt trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong nước vẫn còn hạn chế.

Xuất nhập khẩu gạo của Việt Nam được hưởng lợi từ việc Ấn Độ tiếp tục chính sách hạn chế xuất khẩu gạo. Việt Nam đang tập trung sản xuất lúa gạo chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của thế giới. 

Do đó, VNDIRECT kỳ vọng giá gạo xuất khẩu và giá đường trong nước sẽ tăng 3,9% và 4 % so với cùng kỳ trong 2023, hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm tích cực với các doanh nghiệp sản xuất gạo và đường.

Mặt khác, cổ phiếu bất động sản, ngân hàng “xanh vỏ đỏ lòng”. Nhóm dầu khí, bảo hiểm, hóa chất, xây dựng và vật liệu… chìm trong sắc đỏ.

Rổ cổ phiếu VN30 có 14 mã tăng giá, 12 mã giảm giá và 4 mã đứng giá. Chỉ số VN30-Index cũng tăng 1,59 điểm giúp VN-Index kết phiên trong sắc xanh. 

Khối ngoại mua ròng hơn 205,85 tỷ đồng trên HOSE; 11,46 tỷ đồng trên HNX và 2,75 tỷ đồng trên UPCOM. HPG với và PNJ, KBC lần lượt được mua ròng mạnh nhất. Trong đó, HPG đạt hơn 76,3 tỷ đồng, PNJ đạt 29,2 tỷ đồng, và cuối cùng là KBC được mua ròng gần 29 tỷ đồng.

Chốt phiên ngày 17/4, VN-Index tăng 0,92 điểm lên 1.053,81 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 435,7 triệu đơn vị, tương ứng hơn 8.052,8 tỷ đồng. Toàn sàn có 170 mã tăng giá, 202 mã giảm giá và 68 mã đứng giá.

HNX-Index 206,63 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 61,1 triệu đơn vị, tương ứng hơn 840,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 88 mã tăng giá, 79 mã giảm giá và 58 mã đứng giá.

UPCOM-Index xuống còn 78,38 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 21,8 triệu đơn vị, tương ứng hơn 323,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 107 mã tăng giá, 134 mã giảm giá và 77 mã đứng giá.

Hồng Nhung (Th)

Bài liên quan

Tin mới

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023: Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt”
Festival Chí Linh - Hải Dương 2023: Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt”

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 là sự kiện quảng bá những giá trị văn hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng…

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)
Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Ngày 28/9, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với hơn 300 đại biểu.

9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt hơn 2,8 tỷ USD
9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt hơn 2,8 tỷ USD

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), từ đầu năm đến cuối tháng 9/2023, đơn vị đã thực hiện thủ tục hải quan cho gần 2,7 triệu lượt hành khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển

Ngày 28/09, Đồn Biên phòng Đảo Trần, huyện Cô Tô, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển.

Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ
Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ

Ngày 28/09/2023 UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng của những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng của những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam

Đại sứ Julien Guerrier của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng cho những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam. Những sáng kiến như vậy sẽ mở đường cho quá trình chuyển đổi xanh thành công, thể hiện sức mạnh hợp tác của Châu Âu và Việt Nam.